Từ những diễn biến trước đó, luận được gì về VnIndex trong tuần tới?

Tổng quan về TT trong tuần qua:
Kết thúc tuần giao dịch này, chỉ số VnIndex tăng +2,42 điểm – tương đương +0,20% lên 1.241,81 điểm. Trong 4 phiên giao dịch của tuần này thì chỉ có 2 phiên tăng điểm với 138 mã tăng và 236 mã giảm. Độ rộng của TT vẫn nghiêng về bên bán và điều này vẫn cho thấy những xu hướng tiêu cực nhất định. TCB CTG HPG là 3 mã hỗ trợ tích cực nhất cho VnIndex trong khi VNM, VCB và SAB là 3 mã có tác động tiêu cực nhất lên TT. Giá trị giao dịch trung bình đạt gần 21 nghìn tỷ/ phiên trên sàn Hose. Khối ngoại bán ròng -2.920,20 tỷ VNĐ trong 4 phiên giao dịch tuần này.

Góc nhìn kỹ thuật của VnIndex:

Ở chart W:
Tình từ sau tuần vượt mốc 1200 thì TT đã có 5 tuần liên tiếp sideway ở trong vùng chỉ số 1210 – 1270. Vùng đỉnh cũ của TT vẫn cho thấy lực bán khá mạnh và VnIndex cần thu hút thêm dòng tiền lớn đổ vào TT để có thể vượt thành công vùng kháng cự này.

Ở chart ngày:
Phiên thứ 6 vừa rồi chứng kiến lực bán khá mạnh đặc biệt là ở cuối phiên sáng, đầu phiên chiều. Tuy nhiên sau khi chạm kênh tăng trung hạn thì đã có lực cầu vào hỗ trợ và rút chân trên mốc 1240. Thân nến đỏ và hẹp kết hợp với KLGD lớn tiếp tục cho thấy sự giằng co mạnh mẽ giữa cung và cầu.
=> VnIndex vẫn giữ được trend tăng trung hạn và ở đây có lực cầu lớn đẩy chỉ số. Vùng đỉnh cũ vẫn còn đó lực bán cực kỳ mạnh.

Góc nhìn kỹ thuật của Vn30:

Ở chart W:
Vn30 đóng nến xanh và chịu áp lực điều chỉnh thuần túy khi chỉ số vượt ra khỏi dải trên BB. Đồng thời, KLGD vẫn được duy trì ở mức độ lớn đã cho thấy cổ phiếu của VN30 vẫn đang thu hút được dòng tiền lớn đặc biệt là dòng bank và cổ phiếu đơn lẻ như HPG.

Ở chart ngày:
Sau khi chỉ số Vn30 vượt khỏi dải trên BB vào ngày thứ 4 thì phiên ngày thứ 5 đã có áp lực chỉnh với khối lượng thấp hơn trung bình. Phiên thứ 6 chịu áp lực bán chung của toàn TT nhưng đã có rút chân khá nhanh cùng KLGD lớn đã cho thấy lượng tiền đỡ chỉ số ở các mã cổ phiếu trong Vn30 vẫn rất lớn.

Ở một khía cạnh tích cực, khi TT chình cũng là lúc cổ phiếu phân hóa, chính những lúc này lại là thời điểm thích hợp để chúng ta nhận ra đâu là cổ phiếu đang được lượng cầu lớn đỡ giá và có thể cân nhắc tham gia. Rất nhiều khả năng, khi TT tăng trở lại thì những cổ phiếu đó sẽ có mức tăng mạnh nhất trên TT. => Trong những lúc khó khan, hãy luôn cố gắng tìm cho mình một cơ hội, một cái nhìn tích cực để tâm lý được ổn định thì suy nghĩ trở nên sáng suốt và chính xác hơn.

Điểm qua 1 số ngành đang được dòng tiền chú ý:
Dòng thép hưởng lợi từ việc giá nguyên vật liệu trên toàn thế giới tăng vọt. Tiếp tục chú ý và giải ngân với một số mã như : HSG NKG HPG
Dòng bank chiếm tỷ trọng lớn trong Vn30 và hiện tại dòng bank vẫn đang hút được lượng tiền khá lớn trên TT. Tiếp tục chú ý và cân nhắc giải ngân với một số mã như: ACB LPB CTG TCB.

Chiến lược giải ngân:
Giữa thời điểm TT đang có nhiều biến động do thông tin Covid – 19 đã trở lại, khi giải ngân, mọi người chú ý mở mua mới với tỷ trọng vừa vả nhỏ. Đợi t3 nếu cổ phiếu vẫn duy trì ở chiều hướng tăng tích cực có thể cân nhắc mua gia tăng và tuyệt đối không trung bình giá xuống.
Duy trì danh mục ở mức 50% cổ phiếu – 50% tiền mặt.

Về dịch Covid – 19: Chiều 7/5, thủ tướng Phạm Minh Chính và phó tủ tưởng Vũ Đức Đam đã chủ trì buổi họp về phòng, chống Covid – 19. Thủ tưởng cho biết, tình hình dịch bệnh khó lường, xuất hiện chủng mới lây lan nhưng chúng ta đang cơ bản kiểm soát được dịch. Trước những phát biểu của thủ tưởng cũng như cách Việt Nam phòng chống dịch từ trước tới nay, chúng ta có thể kỳ vọng vào việc một lần nữa Việt Nam thành công trong việc phòng chống dịch và mang tới sự yên tâm cho quý nhà đầu tư nói riêng và TTCK nói chung.

Diễn biến có thể diễn ra trong tuần tới:

Kịch bản 1: Nhiều khả năng, trong tuần tới chỉ số VnIndex sẽ tiếp tục sideway để lấy đà vượt vùng đỉnh trước đó, dấu hiệu tích cực đó là KLGD trong những phiên gần đây đã sôi động hơn trước. Tuy nhiên theo cảm quan cá nhân, mình vẫn nghĩ VnIndex cần thêm nhiều lí do để thu hút dòng tiền lớn hơn quay trở lại để có thể bứt phá mạnh mẽ hơn trước**. => Xu hướng chủ đạo trong tuần tới vẫn là sideway**. (Mình thiên về trường hợp này hơn)

Kịch bản 2: Covid – 19 về cơ bản đã và đang được kiểm soát nhưng không thể chủ quan khi vẫn còn đó những nguy cơ tiềm ẩn mà chúng ta chưa biết. Nếu xuất hiện thêm những thông tin xấu thì phần nào đó sẽ ảnh hưởng đến TTCK nói chung. Trong trường hợp này, TT sẽ phản ứng với thông tin và nhiều khả năng sẽ có lực bán xuống mạnh. Vùng hỗ trợ đầu tiên sẽ là vùng 1200 – 1210 và sâu hơn có thể là mốc 1190. Khi về đến mốc hỗ trợ như mình đã đề cập bên trên, quý nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân với tỷ trọng thăm dò đối với 1 số ngành + mã có triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian sắp tới.

Kết luận: Mình đưa ra 2 kịch bản như trên để khi đọc được bài viết này, mọi người sẽ chuẩn bị cho mình một tâm lý vững chắc và có một góc nhìn toàn cảnh hơn về TT chung thời điểm hiện tại. Chúc mọi người sẽ có 1 tuần mới vui vẻ và giữ an toàn cho bản than cũng như gia đình khi dịch Covid – 19 vẫn còn đang ở ngoài kia.

Chart ngày VnIndex:

Chart ngày Vn30:


Nguyễn Trương Khánh Toàn - Tư vấn đầu tư 61 VPS - Liên hệ: 0339 321 183.
Cảm ơn mọi người đã đọc. Mọi góp ý em đều sẽ ghi nhận, mong mọi người cmt lịch sự để chúng ta cùng có 1 cộng đồng văn minh, lành mạnh và thành công nhất ạ !

Ai cần tham khảo những mã mình sẽ khuyến nghị trong tuần sau thì inb mình nhé ạ !


Đánh giá ngắn hạn vẫn còn khả năng phá đỉnh. Còn nếu mất 1200 thì xu hướng đảo chiều giảm. Trung hạn vẫn trong xu hướng tăng.

mình rất đồng ý với điều này nhé ! Nếu mất 1200 thì xác suất tạo đỉnh sẽ rất cao. Tuy nhiên trong ngắn hạn mình vẫn nghĩ rằng có thể phá đỉnh nếu dòng tiền mạnh hơn nữa. Còn không thì chủ đạo vẫn là sideway ạ !