Tỷ giá tăng trở lại - liệu có đáng lo ngại?

I. Nguyên nhân tỷ giá tăng mạnh

- Chính sách tiền tệ ngược chiều giữa Việt Nam và Mỹ: Sức ép lên tỷ giá bắt đầu gia tăng từ tháng 6 sau khi NHNN có 4 lần giảm lãi suất điều hành, cùng thời gian đó, Fed cũng đã thắt chặt thêm 4 lần, nâng lãi suất thêm 1 điểm %.

Đến thời điểm hiện tại, Mỹ không còn nhiều dư địa để tăng lãi suất, tuy nhiên với việc lạm phát dai dẳng trở lại thời gian gần đây (khi mà giá nhà ở Mỹ bắt đầu tăng trở lại và nền kinh tế của Mỹ khỏe hơn dự tính) khiến cho nhiều chuyên gia dự báo phải tới giữa quý 2/2024 thì FED mới thay đổi chính sách tiền tệ của mình, nghĩa là lãi suất FED fund rate vẫn duy trì ở mức cao cho tới lúc đó, quanh 5.5%. Trong khi đó, lãi suất liên ngân hàng của Việt Nam hiện tại chỉ khoảng chừng 0.5 - 2.5%. Lãi suất tất cả các kỳ hạn cũng giảm về vùng trước khi chúng ta nâng lãi suất, đồng nghĩa với việc Swap âm, gây ảnh hưởng lên tỷ giá.

- Yếu tố thứ hai, do kinh tế hồi phục chậm, còn nhiều khó khăn, khiến tăng trưởng cung tiền chậm, thanh khoản dư thừa, càng gây áp lực cho tỷ giá.

- Bên cạnh đó yếu tố mùa vụ, nhu cầu về đô từ phía doanh nghiệp, chuyển đi nước ngoài để thực hiện một số hợp đồng khiến tỷ giá thường có xu hướng tăng mạnh giai đoạn cuối năm.
Kết quả đó khiến từ đầu năm 2023 tới nay, VND đã mất giá hơn 3% so với USD.

II. Bối cảnh đã rất khác so với năm ngoái

Cách đây đúng một năm, cũng vào thời điểm này, tỷ giá bật tăng mạnh, khiến cho NHNN phải nhanh chóng tăng lãi suất điều hành để bình ổn, tác động tiêu cực lên thị trường tài chính. Dư âm vẫn còn khiến mỗi khi tỷ giá nóng lên cũng là lúc nhà đầu tư bắt đầu thận trọng.Tuy nhiên bối cảnh bây giờ đã khác hoàn toàn so với năm trước, cụ thể:

- Thứ nhất, nhìn lại năm 2022, giai đoạn đó bối cảnh rơi vào khủng hoảng, bắt bớ rất nhiều, ndt lo ngại sự đổ vỡ mang tính dây chuyền, bắt đầu từ bank lây ra tất cả các khu vực kinh tế, khiến nhu cầu USD rút chạy ra khỏi Việt Nam là thực sự. (theo như đo lường lên đến 15 tỷ đô trong vòng 1-2 quý).
Bên cạnh FED khi đó chỉ mới bắt đầu tăng lãI suất, bối cảnh vẫn còn rất đen tối và mù mịt, khiến tỷ giá tăng mạnh là điều khó tránh khỏi và buộc NHNN phải hành động.

Đến giai đoạn này thì hoàn toàn khác, chúng ta không có vấn đề gì liên quan tới chính trị, hệ thống ngân hàng đã ổn định hơn rất nhiều, không có sự đổ vỡ hay những cú rút vốn lớn lên tới 10-15 tỷ như trước, mà đổi lại chỉ còn những cú rút vốn cho nhu cầu đô thực sự, một vài hợp dồng mang yếu tố mùa vụ (thống kê chỉ tầm quanh 2 tỷ đô), nên rồi cũng sẽ nhanh chóng được xoa dịp.

Đồng thời, năm nay FED cũng đã đi đến giai đoạn cuối cùng rồi, bứt tranh cũng được làm rõ, không còn mù mịt như trước.

- Thứ hai, năm 2022 cán cân vãng lai yếu, vì xuất khẩu dịch vụ chưa phục hồi được. Cộng với cán cân vốn rút mạnh do sợ hãi khiến cán cân tổng thể bị thâm hụt rất lớn. Khác hẳn với năm nay khi cán cân thương mại ước tính đạt thặng dư kỷ lục ở mức 19,9 tỷ USD.

Đồng thời lượng dự trữ ngoại hối đã được bổ sung trong giai đoạn 6 tháng đầu năm cũng như nguồn cung ngoại tệ tích cực như FDI giải ngân 8 tháng đạt 13,1 tỷ USD, tăng 1,5% svck.

III. Tác động đến thị trường

Tỷ giá tăng không phải chỉ đến từ swap âm, swap âm chỉ đóng góp một phần. Phần còn lại đến từ việc dòng đô có chảy ra khỏi quốc gia đó hay không.
Giai đoạn này USD chảy vào Việt Nam mạnh do thặng dư thương mại, kiều hối, đầu tư FDI, trong khi nhu cầu rút đi chủ yếu mang tính mùa vụ nên sẽ nhanh chóng được xoa dịu.

Trong khi kinh tế vẫn còn khó khăn, bán lẻ hàng hóa thấp hơn nhiều so với trước dịch, xuất khẩu giảm, sản xuất công nghiệp dưới 3% so với mục tiêu 9-10%, GDP còn cách rất xa mục tiêu đặt ra, buộc Chính phủ phải tiếp tục nới lỏng và chấp nhận những “cơn giá ngược” xuất hiện.

Do đó những biến động tỷ giá hiện tại sẽ không ảnh hưởng đến chính tiền tệ hiện tại của NHNN, ít nhất cho đến cuối năm nay. Và khi chính sách nới lỏng vẫn còn được duy trì, tiền vẫn còn “rẻ” thì thị trường khả năng sẽ vẫn tiếp tục duy trì xu hướng tăng trong thời gian tới.

Mở tài khoản chứng khoán:

Margin 3:7 lãi 9.9%/năm, phí 0.15%
Bảo lãnh thêm sức mua đầu ngày
Có hàng T0
Tel: 0912107487