Ứng dụng chủ nghĩa khắc kỷ trong đầu tư chứng khoán

,

ỨNG DỤNG CHỦ NGHĨA KHẮC KỶ TRONG ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

(ỨNG DỤNG CHỦ NGHĨA KHẮC KỶ TRONG ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN - Yenney) BY YENPN2112

Tưởng tượng đến một viễn cảnh lợi nhuận quá đẹp trước khi tham gia đầu tư chứng khoán là một sai lầm trầm trọng khi mới đặt chân vào thị trường.

Phù thủy Chứng khoán Mark Minervini đã từng nói rằng: “Mỗi buổi sáng trước khi thị trường mở cửa, tôi thường nhìn vào gương và nói với bản thân, “Này Mark, hôm nay ■■■ có thể gặp những sai lầm tệ hại”. Tôi đọc câu này mỗi sáng như một cách đối diện và nhắc nhở bản thân về khả năng phạm phải những sai lầm và để luôn nhắc đến hai từ quan trọng nhất trong giao dịch: Respect Risk (Hãy cảnh giác với rủi ro)!”

Trong cuốn sách “Cách tư duy và giao dịch như một nhà giao dịch chứng khoán”, chương đầu tiên mà Mark nói đến lại là “Trước tiên hãy nghĩ đến rủi ro”. Khi lần đầu đọc qua cuốn sách mình đã có một chút thắc mắc, tại sao chương đầu lại không nói đến việc hướng dẫn mua bán cổ phiếu như nào, ông đã thành công với phương pháp của mình ra sao, mà lại nhấn mạnh đến việc RỦI RO?

Sau hành trình 5 năm vừa trải nghiệm, vừa học hỏi vun bồi, vừa quan sát và chiêm nghiệm, mình mới hiểu ra được ngụ ý của tác giả là như thế nào. Và để đưa cho bản thân một đúc kết như này: “Tưởng tượng đến một viễn cảnh quá đẹp trước khi tham gia đầu tư chứng khoán là một sai lầm trầm trọng khi mới đặt chân vào thị trường.”

Bạn thử xem xét tình huống nhé,

Với mình tình yêu cơ bản là KHÓ. Việc mà chúng ta có thể hòa hợp được 2 bản thể, có thể thấu hiểu nhau và cùng nhau trải qua bao thăng trầm của cuộc sống,… chưa bao giờ là đơn giản. Nếu tiếp cận với tư duy này chúng ta sẽ hành động như còn sống được ngày nào ta sẽ hết lòng yêu thương đối phương được ngày đấy, trân trọng từng phút giây đồng hành cùng nhau,… để làm gì, để khi điều không mong muốn xảy ra, ta vẫn có thể hài lòng với quá trình hai người đã dành cho nhau, vừa có thể chữa lành nhanh hơn vì cốt lõi khi ta gieo cho mình tư duy khó khăn ngay từ lúc đầu vì thế chúng ta sẽ dễ dàng học được cách CHẤP NHẬN. Còn khi bước vào tình yêu với tâm thế tô vẽ toàn màu hồng, chúng ta rất dễ rơi vào thất vọng trầm trọng, nặng hơn là khi bất như ý xuất hiện và ta không thể tự chữa lành cho chính mình.

Với góc nhìn, tất cả mọi việc trong cuộc sống này đều rất khó khăn. Khi ta tự tư duy và quan niệm cho mình được điều ấy, khó khăn sẽ không còn làm ta ngạc nhiên nữa, việc này sẽ giúp chúng ta tránh được sự sát thương vì những điều ta không lường trước.

Đầu tư cũng vậy, đây là một bài toán cực khó mà ai cũng muốn giải để có thể đạt được điểm tuyệt đối. Hãy chấp nhận rằng mình rất có thể sẽ thất bại. Tuy rằng không ai mong muốn điều này xảy ra nhưng nếu có thất bại thì phải làm sao để thất bại mà chúng ta vẫn ổn và không bị ảnh hưởng quá nặng bởi thất bại đấy, từ đó sẽ sinh ra tình huống giúp chúng ta thận trọng hơn trong từng giao dịch của mình, đối diện với những đầy rẫy khuyến nghị trên thị trường, chúng ta sẽ biết cách dừng lại để đặt những câu hỏi đúng như: Tại sao mua cổ phiếu này, tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp là gì, bao lâu thì tăng trưởng, nếu thương vụ thất bại thì bao nhiêu sẽ thoái vốn,…

Việc xây dựng cho mình tư duy đề phòng rủi ro giúp ta có được sự khiêm tốn, học hỏi mỗi ngày và trao dồi liên tục. Vì vấn đề này rất khó khăn, cái này rất rủi ro, ngay lúc này và ngày mai sẽ có một thất bại nào đó xảy ra,… Để rồi chúng ta biết cách quản trị rủi ro, để quan sát, để để ý và để suy niệm. Vì nó có thể tới bất cứ lúc nào, vì bản chất của nó là khó khăn và sẽ không thể nào hết khó khăn được.

Tất cả những thái độ có mùi tiêu cực như vậy nhưng lại giúp mình tồn tại lâu hơn rất nhiều, nhất là trong thế giới đầu tư. Như chúng ta cũng đã biết, 95% nhà đầu tư chứng khoán đều thất bại (Chơi chứng khoán, 95% là thua lỗ) , tất nhiên cái gì khó cũng cần thời gian, thong thả cải thiện và kiên nhẫn sát quyết đến cùng với điều ấy, mình tin chắc bản thân mình và bạn đều có thể đạt được điều mình mong đợi.

1 Likes

Nvl 24 hãy bán, vic 58 64 88 tùy

1 Likes

nhưng có nhiều NĐT không chờ được đến đó anh ạ, tâm trạng tinh thần có khi cũng héo mòn theo.

Ưu tiên hàng đầu trong đầu tư là bảo toàn vốn. Tránh những deal hấp dẫn ăn bằng lần chỉ vì có 1 vài rủi ro chí mạng như phá sản, nguy cơ huỷ niêm yết, ban lãnh đạo dính lao lý.

2 Likes