Vẫn phải là Bank xứng đáng dẫn dắt TT

Vẫn phải là Bank xứng đáng dẫn dắt TT

Xét về kết quả kinh doanh, có thể thấy nhóm ngân hàng gần như tương đồng với ngành Vật liệu hay ngành BĐS khi tăng trưởng 50% - 100% hoặc thậm chí 200% lợi nhuận so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngay cả trong những phiên vừa qua khi thông tin về dịch Covid-19 tác động mạnh đến tâm lý nhà đầu tư, chúng ta vẫn thấy nhóm ngân hàng vững chãi với vai trò trụ cột nâng đỡ thị trường nhờ

Đầu tiên, sức mạnh từ nội tại

Ngành ngân hàng đang có những chuyển biến rất tốt về nội tại của họ khi cho thấy nhiều số liệu tích cực. Tổng thể nhóm ngân hàng hiện đang có vốn hoá lớn nhất thị trường với tính toán sơ bộ chiếm khoảng 30% vốn hóa thị trường. Mức định giá P/B trung bình của ngành hiện khoảng 1,8x. Những Ngân hàng chiếm CASA cao nhất trong nhóm như Techcombank, MBB, Vietcombank,…đều có mức CASA 30% trở lên.

Thứ hai, sức mạnh từ kết quả kinh doanh vượt trội so với các nhóm ngành còn lại

Cùng kỳ năm ngoái chứng kiến một yếu tố mùa vụ là sự bùng nổ dịch Covid -19 và các ngân hàng phải gia tăng trích lập dự phòng, nhờ những thông tư từ NHNN mới có thể giảm thiểu mức thua lỗ. Tới bây giờ khi bình thường trở lại thì lợi nhuận Q1 năm nay “bung” mạnh và gấp lên vài lần cũng không có gì đáng ngạc nhiên.

Thứ ba, sức mạnh cộng hưởng nhờ giai đoạn xử lý nợ xấu đã qua đi

Tới bây giờ, khi đại dịch Covid-19 quay lại, thì sự giúp đỡ của Chính phủ và NHNN rất rõ ràng. Và nợ xấu này tôi vẫn đánh giá là one-off (một lần) và kể cả khi đại dịch bùng phát lần 4 như hiện nay thì kinh nghiệm xử lý của Chính phủ cũng như việc trích lập, thích nghi với tình hình này của nhóm ngân hàng đã rất tốt, nên câu chuyện nợ xấu phát sinh bởi đại dịch này sẽ không trọng yếu bằng câu chuyện nợ xấu của 10 năm trước. Đó là lý do tôi nói “đã qua giai đoạn xử lý nợ xấu”.

Thứ tư, sức mạnh khi hưởng lợi trực tiếp từ sự tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh trạng thái “bình thường mới” của đại dịch

Quốc gia của chúng ta được nhận định là thuần về sản xuất và xuất khẩu, vậy sẽ nảy sinh ra câu chuyện “nghiện vốn”. Chúng ta phải vay nợ để phát triển, mở rộng sản xuất kinh doanh, xuất khẩu,…Vậy khi thị trường phục hồi, nhu cầu tín dụng sẽ tăng cao, rõ ràng ngành hưởng lợi trực tiếp đầu tiên chính là ngành ngân hàng.

Thứ năm, sức mạnh từ sự thu hút nhà đầu tư F0 bởi độ nhận diện thương hiệu

Hiện nay sự tăng trưởng của nhóm nhà đầu tư F0 trên thị trường đang rất rõ ràng, vậy nên sự phổ dụng và lan toả của nhóm ngân hàng chính là một lợi điểm cho nhóm này.

Tổng hợp

Mở tài khoản ưu đãi: 097.522.8813
Skype :quantran0211

Sắp tới mình nghĩ là dòng MIDCAP: BĐS và thép dắt thị trường á

bank bạn vẫn tin là còn sóng hả