VCSC khuyến nghị mua VIC với giá mục tiêu 112.000 đồng/cổ phiếu

VCSC vẫn giữ quan điểm lạc quan về việc VIC có hưởng lợi mạnh mẽ từ tầng lớp thu nhập trung bình cao vốn đang gia tăng tại Việt Nam - đặc biệt thông qua các công ty bất động sản như Vinhomes (VHM), Vincom Retail (VRE) và Vinpearl…

Trong báo cáo mới nhất, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) duy trì khuyến nghị mua cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup với giá mục tiêu 112.000 đồng/cổ phiếu, mặc dù có cập nhật mô hình định giá đến giữa năm 2023.

VCSC thay đổi phương pháp định giá cho mảng công nghiệp sang phương pháp giá trị sổ sách so với EV/doanh thu trước đây và bị ảnh hưởng bởi nợ ròng cao hơn tính đến cuối quý I. VCSC vẫn giữ quan điểm lạc quan về việc VIC có hưởng lợi mạnh mẽ từ tầng lớp thu nhập trung bình cao vốn đang gia tăng tại Việt Nam - đặc biệt thông qua các công ty bất động sản như Vinhomes (VHM), Vincom Retail (VRE) và Vinpearl.

VCSC cũng đánh giá cao tiềm năng của VinFast trong việc trở thành thương hiệu xe điện hàng đầu trong nước cũng như nhà sản xuất xe điện toàn cầu trong dài hạn.

Trong năm 2022, VCSC tiếp tục kỳ vọng lợi nhuận cao từ mảng bán bất động sản và lợi nhuận phục hồi của mảng cho thuê bán lẻ, điều này sẽ bù đắp cho khoản lỗ từ kinh doanh (EBIT) mảng khách sạn - nghỉ dưỡng và công nghiệp. VCSC dự báo tổng EBIT và thu nhập tài chính ở mức 28.000 tỷ đồng trong năm 2022 so với 23.000 tỷ đồng dự báo trước đó, chủ yếu là do việc thoái vốn các mảng kinh doanh không cốt lõi cao hơn dự kiến trong quý I.

VCSC dự phóng lợi nhuận sau thuế trong năm 2022 là 5.300 tỷ đồng. Giá trị định giá tổng của từng phần sử dụng thị giá hiện tại của VIC, VHM và VRE cho thấy các tài sản còn lại của VIC là VinFast, Vinpearl, Vinmec và VinSchool có trị giá là 1,78 tỷ USD (so với định giá của VCSC là 1,83 tỷ USD). VCSC cho rằng, yếu tố hỗ trợ của VHM và VRE dựa trên định giá của VCSC đối với hai cổ phiếu này cũng khiến giá cổ phiếu VIC hiện tại trở nên hấp dẫn - đặc biệt là sau đà điều chỉnh đáng kể của giá cổ phiếu VIC trong quý I.
xem thêm tại: VCSC khuyến nghị mua VIC với giá mục tiêu 112.000 đồng/cổ phiếu

VCSC có thay đổi lập trường hay báo cáo định giá về VIC chưa?

VIC cuối năm 3 chữ số. Phiên nay Tây bán gần 600 tỉ mà vẫn mua kha khá VIC