VNI hồi phục theo tâm lý nhưng thanh khoản kém. Vì đâu?

VNI hồi phục theo tâm lý nhưng thanh khoản kém. Vì đâu?

Hoàn cảnh TTCK Việt Nam bây giờ rất khác so với TTCK thế giới nên vì thế mà khi thế giới hồi phục mạnh mẽ 2 phiên gần đây, Vờ Ni vẫn khá dặt dẹo, phiên nay có sự phục hồi tương đối về điểm số nhưng thanh khoản không “nổ lớn” được.

Team cho rằng có 3 yếu tố ảnh hưởng khiến thanh khoản sụt giảm mạnh như vậy ở phiên hồi này.

  • Thứ nhất: TTCK nói riêng và nền kinh tế nói chung bây giờ đang ngấm đòn bởi cuộc đua tăng lãi suất của các nhà băng nhanh hơn dự kiến. Các kỳ hạn ngắn thì khỏi phải nói, toàn ốp trần hoặc sát trần cả rồi, ông nào chưa thì cũng không nằm ngoài cuộc chơi được đâu. Các kỳ hạn dài mới đang là liều thuốc độc ngấm vào thị trường chứng khoán, khi nó được “chạy đua bứt tốc” sẽ “thôi miên dòng tiền” rút ra. Hiện có rất nhiều ông lớn đã rao lãi huy động trên 8%, thậm chí gần ngưỡng 9% cho người nhiều tiền, gửi kỳ hạn dài. Con số này cao hơn cả lãi suất trước khi dịch covid ập đến. Việt Nam bị cái tệ hơn thế giới, khi họ đi từ nền 0-0.5% đi lên, còn nền của bank bên ta đã cao sẵn rồi. Nhóm quốc doanh mặt bằng lãi suất nền từ 5-6%, nhóm tư nhân là 7% ở các kỳ hạn dài, nên khi quất thêm 1-2% nữa thì nhìn con số cũng quá “khủng khiếp”. Nhìn ra thế giới như Mỹ quất đến round thứ 5 rồi mà mới chỉ có 3.25%, hay mấy NHTW của EU, BOE, BOJ,…vẫn còn thấp lắm. Việt nam mới quất Round đầu tiên đã đẩy nhiều nhà băng huy động vượt 8% - đáng sợ.

Nếu cuộc đua lãi suất này còn nóng hơn trong time tới, thậm chí đẩy vượt 10% thì vừa nguy hiểm về việc điều hành, vừa nguy hiểm đánh đòn tâm lý của NĐT chứng khoán nói riêng, và các kênh đầu tư khác nói chung khi so sánh lợi nhuận/rủi ro có được, thiên hướng lúc này sẽ là lựa chọn an toàn nhất.

Mấy ông bank cố thủ NIM 3% chẳng hạn thì lãi suất đầu ra khi cho vay phải lớn hơn 12%, thậm chí nhiều bank có phân khúc KH rủi ro hơn đang có NIM 5-6, thì đầu ra phải trên 15%. Bối cảnh này ông doanh nghiệp nào chịu nổi. Nên cứ đà này thì quý 4 và năm sau LN của các DN sử dụng đòn bẩy cao sẽ bị ăn mòn hết, thậm chí nhiều ông làm ra từ LN chỉ vì sử dụng đòn bẩy cao sẽ còn lỗ chỏng vó lên. Nhưng điều đáng lo hơn là trong môi trường chính sách tiền tệ thắt chặt, lãi suất tăng không đáng sợ bằng tính thanh khoản. Rẻ mà không có tiền mua thì nó còn rẻ hơn nữa. Khi đi vay, yếu tố đầu tiên mà bên cho vay nhìn nhận là mức độ uy tín + khả năng trả nợ ra sao, chứ không ai nhìn lãi đầu tiên. Thường thì mấy ông rủi ro cao sẽ phải chấp nhận vay lãi suất cao, nhưng lúc này người có tiền cũng chẳng dám cho vay vì nguy cơ mất vốn là cao, ngược lại các DN làm ăn tốt, tài chính mạnh thì họ cũng không có nhu cầu vay, vì đầu ra không được bảo đảm.

Đối với BĐS thì cục diện còn khó khăn hơn, Team đã có bài viết kể từ khi NĐ 65 ra đến nay, nhóm này hứng chịu nặng nề nhất khi NĐT quay lưng. Giai đoạn này, sống sót được đã là thành công rồi.

  • Thứ hai: Các yếu tố chính trị khó lường: Năm nay là năm quá khó khăn khi TTCK đối mặt với cả 2 vấn đề lớn: Khủng hoảng tài chính, suy thoái kinh tế và bất ổn địa chính trị với tình hình chiến tranh leo thang giữa U-Nga. Chưa kể các lo ngại về TQ-ĐL (điều này tuy xác suất không lớn nhưng cứ thêm cái xấu thì tự dưng người ta vẫn sẽ nghĩ theo chiều hướng xấu hơn bản thân nó). Đây là lý do khiến các dòng tiền lớn họ thay đổi quan điểm, bất an thì rút lui, và họ có thể đã rút lui từ sớm. Nhìn các chỉ số chứng khoán của HQ, ĐL cho thấy, các chỉ số này đã tạo đỉnh trước DJI, SP500,…sớm hơn nửa năm. Dòng tiền to họ rút lui sớm thật, thà bán nhầm còn hơn bán không kịp.

Với TTCK Việt Nam, tính chung tháng 9 này, lượng bán ròng của NĐT nước ngoài bằng cả 8 tháng trước mua ròng cộng lại. Điều đó cho thấy, họ cũng lo ngại bất ổn đủ thứ. Và khi rút đi với số lượng tiền lớn đến vậy, họ sẽ không trở lại trong time ngắn, ít nhất khi nào các gánh nặng và rủi ro vĩ mô được cởi bỏ.

  • Thứ ba: Các ảnh hưởng bắt bớ còn chưa dứt điểm. Vụ FLC, THM mới chỉ là khởi đầu và TTCK vẫn còn tồn đọng nhiều ông như thế nữa, mong là cái này nhanh nhanh cho bà con làm ván mới. Nhưng cũng thông qua việc này, mong cơ quan quản lý có trách nhiệm hơn, làm tốt vai trò của người điều hành, giám sát tạo sự minh bạch cho thị trường, môi trường đầu tư ổn định cho anh em dân chứng.

Tiền sẽ lựa chọn giá, khi cung gặp cầu thì thị trường sẽ cân bằng. Lúc này vẫn là khó khăn theo đánh giá chung. Kỷ luật và phương pháp trong quản trị danh mục đầu tư cũng như xây dựng một bệ đỡ tài chính cá nhân vững chắc mới là yếu tốt giúp NĐT sống sót được trong một chu kỳ downtrend.

Team sẽ đánh giá và review lại các nhóm ngành, DN theo sát với tình hình thị trường. Chung tay chia sẻ khó khăn với NĐT sau nhiều năm chúng ta giành chiến thắng với dòng tiền giá rẻ, dễ dãi. Lúc này, tri thức, tầm nhìn mới là điều quyết định đến đại cục của những trận đánh lớn năm sau.

1 Likes