VRE - Cổ đông lớn lần lượt bị thâu tóm , sáp nhập và dự định của người giàu nhất VN?

Em biết các bác vào đây để xem cái thâu tóm, sáp nhập đó là cái gì.
Cứ bình tĩnh cũng phải ngó sơ qua xem VRE là DN thế nào đã chứ nhỉ. Bài em 2 phần thôi.

I/ Tổng quan VRE

II/ Chuyện VIC thâu tóm các cổ đông lớn, nắm đến 60% VRE?

I/ Thông tin DN và KQKD

CTCP Vincom Retail - HSX:VRE

Tổng quan ngành bán lẻ thế giới năm 2020 đã chứng kiến mức sụt giảm chưa từng có do Covid-19 nhưng ngành bán lẻ Việt Nam đã hồi phục khả quan ngay từ Quý III nhờ việc kiểm soát dịch trong nước được thực hiện tốt.

Vị thế công ty

VRE là công ty phát triển, sở hữu và vận hành hệ thống Trung tâm thương mại có quy mô lớn nhất và có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất ở Việt Nam.

Tính đến cuối năm 2020, Vincom Retail sở hữu và vận hành 80 TTTM tại 43 tỉnh và thành phố trên toàn quốc, tổng diện tích sàn bán lẻ đạt khoảng 1,7 triệu m2.

Đầu tư và phát triển các bất động sản để bán: Ngoài hoạt động cho thuê mặt bằng tại các Trung tâm thương mại, VRE còn phát triển nhà phố thương mại (shophouse) xung quanh một số Trung tâm thương mại Vincom Plaza, Trung tâm mua sắm Vincom+ và tháp văn phòng và căn hộ để bán tại một số Trung tâm thương mại Vincom Center.

Hoạt động cho thuê khác: VRE còn vận hành cho thuê và quản lý một số khu văn phòng xung quanh các Trung tâm thương mại mang thương hiệu Vincom và một số bất động sản khác.

Công ty tiếp tục nằm trong Top 10 thương hiệu dẫn đầu Việt Nam 2020 do Tạp chí Forbes bình chọn và giữ vững vị thế là doanh nghiệp phát triển, sở hữu và vận hành TTTM lớn nhất Việt Nam.

image

image

image

image

image

Chiến lược Phát triển và Đầu tư

Tập trung đầu tư, phát triển thêm các dự án Trung tâm thương mại mới ở một số tỉnh thành hiện chưa có sự hiện diện của mạng lưới Trung tâm thương mại Vincom;

Gia tăng sự hiện diện của nhiều thương hiệu quốc tế nổi tiếng và các thương hiệu trong nước tại các Trung tâm thương mại để thu hút lượt khách tham quan và mua sắm tại các Trung tâm thương mại;

Đa dạng hóa các sản phẩm, dịch vụ vui chơi, giải trí giúp thu hút được nhiều đối tượng khách hàng đủ mọi lứa tuổi và đáp ứng nhu cầu mua sắm của các đối tượng khách hàng;

Hợp tác với Tập đoàn Vingroup thành lập và phát triển các khu đô thị có kết nối hạ tầng hiện đại xung quanh các Trung tâm thương mại do Công ty đang vận hành;

Mua bán và sáp nhập nhằm mở rộng thị phần, mở rộng mạng lưới phân phối và tăng sức cạnh tranh;

Ứng phó tốt với dịch bệnh

Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, Công ty Vincom Retail đã ngay lập tức đưa ra các chiến lược phù hợp. Một mặt, toàn bộ hệ thống trung tâm thương mại (“TTTM”) Vincom thực hiện nghiêm túc chủ trương giãn cách xã hội, siết chặt công tác vệ sinh bảo đảm phòng chống dịch, trở thành nơi an toàn mua sắm. Mặt khác, Vincom Retail đã tiên phong triển khai các chiến dịch kích cầu, và đồng hành hỗ trợ các đối tác trong giai đoạn khó khăn với tổng gói hỗ trợ được giải ngân năm 2020 là 865 tỷ. Chính sách này đã có kết quả tích cực, góp phần đưa tình hình kinh doanh của Vincom Retail bứt phá trong hai quý cuối năm.

Trong giai đoạn cuối năm 2020, Vincom Retail đã triển khai hàng loạt hoạt động kích cầu mua sắm, trải nghiệm hấp dẫn trên toàn chuỗi thông qua các chiến dịch Marketing: Ngày Phụ Nữ Việt Nam 20/10, Black Friday, Giáng Sinh và năm mới 2021… Đặc biệt, TTTM Vincom Mega Mall Ocean Park khai trương Quý IV năm 2020 đã trở thành điểm đến hấp dẫn nhất cuối năm với chuỗi sự kiện khai trương, nhạc hội sôi động, ưu đãi hấp dẫn cùng gần 20 tỷ đồng voucher quà tặng từ Vincom.

Kết quả kinh doanh:

Ngày 28 tháng 01 năm 2021, Công ty Cổ phần Vincom Retail (mã chứng khoán VRE) công bố Báo cáo tài chính hợp nhất Quý IV năm 2020 theo chuẩn mực kế toán Việt Nam (VAS).

image

Quý IV năm 2020, Vincom Retail tiếp tục ghi nhận sự phục hồi trong hoạt động kinh doanh, do Việt Nam vẫn kiểm soát được tốt dịch Covid-19 và duy trì mức tăng trưởng dương.

Cụ thể, tổng doanh thu thuần hợp nhất của Vincom Retail trong quý IV đạt 3.253 tỷ đồng, tăng 16,8% so với cùng kỳ năm 2019 và tăng 84,8% so với quý trước

Trong đó, hoạt động cho thuê bất động sản đầu tư vẫn tiếp tục duy trì đà phục hồi từ Quý III với doanh thu đạt 1.645 tỷ đồng, tăng 2,3% so với quý trước.

Doanh thu từ mảng chuyển nhượng bất động sản đạt 1.547 tỷ đồng tăng 1.347,7% so với quý trước, chủ yếu đến từ việc bàn giao 2 dự án nhà phố thương mại lớn là Mỹ Tho và Bạc Liêu.
Lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 975 tỷ đồng, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm trước và tăng 70,3% so với quý trước.

Tính chung cả năm 2020, Vincom Retail ghi nhận tổng doanh thu thuần hợp nhất 8.329 tỷ đồng, bằng 90% so với năm 2019.

image

Doanh thu cho thuê bất động sản đầu tư và cung cấp các dịch vụ liên quan đạt 6.008 tỷ đồng, tương đương 85,6% so với năm trước.

Trong đó, doanh thu chuyển nhượng bất động sản đạt 2.149 tỷ đồng, tăng 6% so với năm 2019. Lợi nhuận sau thuế cả năm đạt 2.382 tỷ đồng, tương đương 83,5% của năm 2019.

Nguồn vốn và Tài sản


Mặc dù quy mô lớn và hoạt động trong các lĩnh vực liên quan đến BĐS nhưng tình hình tài chính của VRE thật sự rất sáng.
Tỷ lệ nợ vay/ tổng tài sản chỉ duy trì ở mức quanh 14%

Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng, nguồn hàng tồn kho của VRE đã giảm đi đáng kể từ 1200 tỷ Q3 2020 chỉ còn 520 tỷ tại Q4 2020 => Dấu chấm hỏi cho VRE trong chiến lược mở rộng sắp tới khi Ban lãnh đạo hiện cũng chưa công bố bất kỳ thông tin nào liên quan đến việc mở mới các TTTM khác.
*Hiệu suất đầu tư

Mặc dù vẫn chưa đủ để thỏa mãn các tiêu chí về hiệu suất đầu tư theo CANSLIM nhưng với 1 năm đầy khó khăn do dịch bệnh thì hoàn toàn có thể lạc quan về các chỉ số hiệu suất đầu tư của VRE

Theo tiêu chí CANSLIM của Wiliam O’Neil, một doanh nghiệp được coi là tốt khi đạt chỉ số ROE tối thiểu là 15%. Và chỉ số ROA (tỷ số lợi nhuận trên tài sản) yêu cầu doanh nghiệp đạt mức tối thiểu là 7,5%.

*/Khi ROE tăng tức là doanh nghiệp làm ăn tốt, sử dụng nguồn vốn hiệu quả và cổ phiếu của doanh nghiệp được đánh giá rất cao.

**/ ROIC = (Thu nhập ròng - cổ tức) / (nợ + vốn chủ sở hữu)

=> Giá trị ROIC cao hơn chi phí vốn cho biết công ty đó mạnh và đang phát triển, trong khi ROIC thấp hơn chi phí vốn cho thấy một mô hình kinh doanh không bền vững.

Thông tin cập nhật:

Dời lịch khai trương các trung tâm thương mại mới sang năm 2021

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, VRE đã hoãn mở mới 9/10 trung tâm thương mại từ năm 2020 sang năm 2021.

Dự kiến trong năm 2021, Vincom Retail sẽ khai trương 2 TTTM Mega Mall là Vincom Mega Mall Smart City (Hà Nội) và Vincom Mega Mall Grand Park (TP.HCM). Đặc biệt, Công ty cũng sẽ ra mắt mô hình sản phẩm mới tại “Thành phố giải trí 24/7” Grand World Phú Quốc thuộc tổ hợp Phú Quốc United Center.

Ban lãnh đạo hiện chưa công bố bất kỳ thông tin nào liên quan đến việc mở mới các TTTM khác.

Tuy nhiên, ban lãnh đạo vẫn cam kết tăng trưởng dài hạn, với mục tiêu đạt ~ 5 triệu m2 tổng diện tích sàn xây dựng (GFA) vào năm 2026.

II/ Chuyện VIC Thâu tóm - sáp nhập toàn bộ cổ đông lớn còn lại của VRE?

Nhìn qua 1 chút về cơ cấu cổ động của VRE:

Có thể thấy, 3 cổ đông lớn nhất của VRE là SDI, VIC và SADO

Vậy câu chuyện ở đây là gì?

1/ Về CTCP SADO (nắm giữ 8.25% VRE)

Mới đây 1/3/2021 VRE đã thông báo về việc CTCP Thương mại SADO trở thành cổ đông lớn của VRE

Cụ thể hơn, số lượng cp của SADO này chính là thông qua việc sáp nhập công ty TNHH Nam Hà Nội

Và SADO là ai?

Thông cáo báo chí ngày 20/8/2020 :
Công ty cổ phần Kinh doanh thương mại SADO (Công ty SADO) với vốn điều lệ 499,958 tỷ đồng; trong đó, Tập đoàn Vingroup chiếm 98% vốn điều lệ của Công ty SADO.

=> (1) Tỷ lệ nắm giữ VRE của VIC = 18.37% + 8,25% = 26,62%

2/ CTCP Đầu Tư và Phát triển Đô Thị Sài Đồng - SDI (Nắm giữ 32.25% VRE)

Về SDI thì không còn quá xa lạ, khi SDI này vốn đã là công ty con của VIC với thương vụ chuyển đổi cp và sáp nhập từ tháng 1 2020

Từ (1) và (2), tức sau vài lần sáp nhập trong vỏng 1 năm từ đầu năm 2020 đến T3 2021 hiện số

cp của VIC với VRE đã là 58,87% - Toàn quyền chi phối

III/Đồ thị kỹ thuật

Lúc em post bài này lên thì VRE đã phá kênh giảm ngắn hạn và bứt lên vùng giá 35 rồi. Các chỉ báo khác cũng ủng hộ xu hướng cả

=]] phía trước là bầu trời đấy. dưới 40 cứ thoải mái canh giá tốt mà tham gia

image

9 Likes

okie em

7 Likes

vượt 1200 ko thể thiếu VRE !

Cũng là case thú vị, dù sao muốn kì vọng vượt nhóm này phải đi

1 Likes

Đồng quan diểm vượt 35 bay. Lên tàu cùng chủ thớt

=]] ớ 1 diễn biến khác, tàu GEX của anh Mượt đang phi rất là mượt luôn.

Không biết tàu bác “Người Giàu nhất VN” có mượt không.

:rofl: chứ em thấy xe hơi của bác ấy có chút rung lắc lắm

Rung lắc rồi, VRE nay có đỏ được không bác? để em lên tàu cùng

Rung lắc là cơ hội, 1 -2 line giá không giàu lên được. xu hướng mới là quan trọng.

căn ke làm gì 1 -2k tiền bó rau trong khi lại sẵn sàng bỏ ra vài triệu cho gái khi đi tay vịn :rofl:

2 Likes

haizz, xanh lại rồi. bác nói đúng thật. căn ke vài đồng rồi không kịp khớp

chieu nay con mua duoc khong ban?

mua tốt chứ gì đâu ngại, rung lắc thế mà còn xanh.

Cứng như trứng :muscle:

VRE được dòng vốn tự doanh mua ròng mạnh nhất với 214 tỷ đồng. Tiếp sau đó, TCB cũng được mua ròng 188 tỷ đồng. MWG, KBC và PNJ đều được mua ròng trên 100 tỷ đồng.

2 Likes

Nay tự doanh mua VRE mạnh nhỉ

:shushing_face: khe khẽ thôi để họ mua cho đủ. CP muốn đi xa phải có tay to vào, nhỏ lẻ chỉ đưa cp đi dc 3 ngày thôi

1 Likes

mong chờ em vượt 35 để bay lên ^^

1 Likes

=]] quật khởi không đúng ngày, nay mà đóng cửa giữ dc 35 thì mai khối bác lao vào.
Khả năng ai đó vẫn đang cần gom thêm

2 Likes

Vre và sado: tay trái bán sang tay phải

VRE cứng quá. Giờ vào còn kịp không bác?

Ngại gì đâu bác, hôm qua tự doanh múc ròng thêm hơn 200 tỷ.

=]] chẳng có lẽ nào tự doanh lại đi đánh đấm T+3

Muốn vượt 1200 hay lên thẳng 1300 thì VRE, VHM không thể vắng mặt dc.

1 vài nhịp chỉnh cũng chỉ là ghìm chỉ số tạo đà bứt thôi mà

2 Likes

:rofl: VRE lại vít ga rồi. Để coi nay đóng cửa trên 35 dc không

1 Likes