14/10 phái sinh

14/10 phái sinh

Nếu việc tách cảm xúc ra khỏi quá trình giao dịch QUÁ KHÓ thì anh em hãy thử 4 cách này, chỉ sau 1 tháng thôi kết quả NGOÀI SỰ MONG ĐỢI
Mọi người đều nói với bạn rằng kiểm soát được cảm xúc là chìa khóa để giao dịch thành công. Tuy nhiên, điều này lại khó thực hiện nhất là với người mới, khái niệm tâm lý chỉ là một cái gì đó rất mơ hồ. Có nhiều trader dành cả một thời gian dài để nghiên cứu về tâm lý và cách kiểm soát nó trong giao dịch. Dù nói như thế nào đi nữa, thì cảm xúc vẫn là thành phần quan trọng ảnh hưởng đến quyết định và kết quả giao dịch của bạn trong suốt quá trình tham gia thị trường.

Vậy bạn có thể làm gì để quản lý thành phần quan trọng này trong giao dịch? Dưới đây là 4 lời khuyên thiết thực sẽ giúp bạn tách bạch cảm xúc ra khỏi hành động trong quá trình giao dịch.

Viết nhật kí giao dịch

Nhiều nhà giao dịch thừa nhận tầm quan trọng của việc viết lại hay tìm cách ghi nhớ các giao dịch của họ. Giá trị không chỉ nằm ở việc bạn phân tích thị trường, hành động đưa ra quyết định giao dịch của bạn. Mà giá trị còn thể hiện ở việc bạn viết nhật ký trong suốt quá trình giao dịch, bạn ghi chép lại những hành động, ý tưởng, phân tích và tâm lý của bạn trong suốt thời gian giao dịch. Điều này sẽ giúp bạn hiểu được những hành động của bản thân và xác nhận xem bạn đã thực hiện đúng hay chưa.
Luôn xem xét lại giao dịch

Sẽ có lúc bạn cảm thấy rằng bạn đã quyết định đúng, cắt lệnh đúng, hoặc bất kì hành động nào. Tuy nhiên đừng bao giờ làm điều đó. Hãy luôn cố gắng xem xét những hành động đó một lần nữa để chắc chắn rằng bạn không hành động vì cảm xúc và có thể đó là một hành động sai. Cảm xúc trong trading không hẳn là xấu, nhưng nó cần được xác mình bằng lí trí của bạn rằng cảm xúc đó không ảnh hưởng đến giao dịch hoặc bất kì hành động nào của bạn trọng quá trình giao dịch.
Đếm đến 10 và hít thở sâu

Một cách khác để tách những cảm xúc của mình ra khỏi những hành động đó là đếm từ 1 đến 10 và hít thở sâu để điều hòa lại cảm xúc. Hãy làm nó một cách từ từ. Điều này sẽ cho phép bạn bình tĩnh lại từ cảm giác hưng phấn sau một đợt thắng lớn hoặc cảm xúc ức chế, bực bội sau một đợt lỗ.
Bám sát kế hoạch giao dịch

Có lẽ đây là điều mà anh em trader được nghe nói đến nhiều rồi đúng không nào. Tuy nhiên lại ít ai làm được điều mà mình cho là một trong những yếu tố có thể tạo nên thành công của bạn sau này.

Thật quá dễ dàng để đưa ra quyết định để từ bỏ kế hoạch khi bạn thấy một tín hiệu đẹp xuất hiện nằm ngoài kế hoạch giao dịch của bạn. Việc phá vỡ các nguyên tắc nằm trong kế hoạch của bạn giống như việc khiến bạn đi trên một con dốc trơn trượt mà rất khó kiểm soát vậy. Vì vậy, hãy luôn kiểm tra xem hành động của bạn có phối hợp với kế hoạch giao dịch của mình hay không trước khi thực hiện, cho dù nó có bất kì cám dỗ nào phía trước, cũng đừng dễ dàng phá vỡ kế hoạch của mình nhé.

1 Likes