2/8 phái sinh

2/8 phái sinh

Tâm lý giao dịch có tác động ra sao đến LÃI và LỖ của một trader?
Có vô số yếu tố tạo nên một nhà giao dịch thành công: Sự tận tâm, tập trung, thông minh, động lực và quản lý rủi ro, cùng nhiều yếu tố khác.

Tuy nhiên, mặc dù những thuộc tính này và nhiều thuộc tính khác chiếm tỷ lệ phần trăm tạo nên một trader giỏi, thì chúng ta vẫn còn một thứ quan trọng khác: Tư duy và tâm lý giao dịch.

Để trở thành một nhà giao dịch thành công thực sự, trader phải có tư duy giao dịch đúng đắn và điều đó xuất phát từ việc có hiểu biết thực sự về Tâm lý giao dịch.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét lý do tại sao tâm lý giao dịch lại quan trọng đối với các nhà giao dịch mới và thậm chí là nhà giao dịch dày dặn kinh nghiệm.

Nếu bạn là một trader giao dịch như một sở thích và đang tìm cách để chuyên nghiệp hoá giao dịch của mình, thì bài viết này là dành cho bạn!
Tâm lý giao dịch là gì?

Định nghĩa một cách đơn giản, khi chúng ta nói về Tâm lý giao dịch, chúng ta đang đề cập đến tư duy của một trader khi họ đang giao dịch trên thị trường. Tư duy đúng đắn có thể xác định mức độ thành công của họ trong việc đảm bảo lợi nhuận, hoặc thậm chí nó có thể giải thích tại sao một trader có thể phải gánh chịu những khoản lỗ đáng kể.

Bạn sẽ thường nghe các prop trading firm (công ty giao dịch chuyên nghiệp) nói về cách thức tạo ra các cú trade tốt là từ các quyết định hợp lý dựa trên kế hoạch giao dịch của bạn, chứ không phải dựa trên cảm xúc. Điều này là do cảm xúc đóng một vai trò quan trọng trong tâm lý giao dịch, và một số cảm xúc nói riêng có thể gây ra những hậu quả tiêu cực đến lợi nhuận lẫn thua lỗ của trader.

Một phần của việc trở thành một trader thành công là không hành động theo cảm tính và đặc biệt là không thực hiện các giao dịch dựa trên bất kỳ điều nào sau đây:
Sự tức giận
Phấn khích
Nỗi sợ
Tham lam
Niềm hạnh phúc
Thiếu kiên nhẫn
Kiêu hãnh
Đặc biệt, cảm xúc sợ hãi và tham lam là hai thứ có thể có tác động đáng kể nhất đến sự thành công của các cú trade.
Sợ hãi & Tham lam: Cách vượt qua cả hai cảm xúc

Sợ hãi và tham lam là gốc rễ của hầu hết các quyết định xuất phát từ cảm xúc mà các trader đưa ra.

Ví dụ, một trader nhận được thông tin về một cú trade đang tăng mạnh - nhưng không thực hiện các nghiên cứu cần thiết cần thiết để đảm bảo giao dịch đó an toàn - khiến giao dịch trở nên phấn khích. Tuy nhiên, sự phấn khích đó đến từ lòng tham trước tiềm năng nhận được một phần lợi nhuận lớn hơn.

Mặt khác, một trader tình cờ nghe được tin tức có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu có thể bị buộc phải đưa ra quyết định nhanh chóng vì tức giận hoặc lo lắng. Cả hai cảm xúc này đều xuất phát từ nỗi sợ hãi phải gánh chịu những tổn thất đáng kể, và điều trớ trêu có thể xảy ra bằng cách đưa ra một quyết định hấp tấp.

Để vượt qua cả hai cảm xúc chính này, chúng ta có hai chiến thuật mà bạn có thể sử dụng.
Học cách bỏ qua sợ hãi

Sợ hãi có lẽ là cảm xúc khó chinh phục nhất vì tất cả chúng ta đều sợ hãi một cách tự nhiên. Nếu có một sự kiện quan trọng trên thế giới, như Brexit chẳng hạn, có vẻ như nó có thể gây ra hậu quả lâu dài đối với giá cổ phiếu và tất cả chúng ta đều lo lắng cho giao dịch và lợi nhuận của mình.

Đây là lúc tâm lý giao dịch có thể phát huy tác dụng để ngăn chặn các trader đưa ra quyết định hấp tấp hoặc những quyết định bị che khuất bởi nỗi sợ hãi dẫn đến hành động sai lầm.

Các trader có thể sử dụng tâm lý giao dịch để giữ vững bản thân, tạm dừng và hiểu nỗi sợ hãi là gì, điều gì đang thúc đẩy sự lo lắng của họ. Thông thường, đây là một mối đe dọa đối với lợi nhuận tiềm năng của họ.

Khi họ biết lý do tại sao họ sợ hãi và tình huống xấu nhất là gì, các trader có thể bắt đầu suy nghĩ từ tư duy logic và chuyển qua phản ứng cảm xúc để xây dựng chiến thuật. Đương nhiên, điều này không dễ dàng - nhưng với thực tế, các bạn có thể học cách đối mặt với nỗi sợ hãi, loại bỏ lo lắng và sau đó quay trở lại việc đưa ra quyết định hợp lý.

Học cách khước từ lòng tham

Tham lam là một trong bảy tội lỗi chết người và trong trading, điều này không bao giờ đúng hơn. Các trader thường đưa ra các quyết định hoàn toàn dựa trên suy nghĩ về lợi nhuận và không dựa trên logic hoặc phân tích.

Ngoài ra, trader có thể tham lam bằng cách giữ lại vị thế chiến thắng quá lâu để cố gắng tận dụng mọi mức tăng giá. Tuy nhiên, xu hướng có thể nhanh chóng thay đổi nếu một trader đang làm điều này và họ sẽ chịu lỗ nặng khi xu hướng đảo chiều.

Cũng giống như nỗi sợ hãi, lòng tham không phải là cảm xúc dễ vượt qua. Gốc rễ của lòng tham là: Mong muốn kiếm được nhiều tiền hơn và trade tốt hơn.

Đây là lý do tại sao chúng ta cần có các chuyên gia tâm lý giao dịch và huấn luyện viên hiệu suất có kinh nghiệm cho riêng mình, người giúp phát triển các trader trở thành phiên bản tốt nhất của chính họ. Tâm lý giao dịch là một trong những khía cạnh quan trọng nhất để trở thành một nhà giao dịch có lợi nhuận ổn định.

Thay vì đưa ra các quyết định vội vàng xuất phát từ giấc mơ về những chiếc ô tô hào nhoáng và quần áo xa xỉ, các trader có thể hướng lòng tham của họ vào việc thực hiện một giao dịch được lập kế hoạch chính xác và cẩn thận. Một trader có thể cải thiện bản thân bằng cách áp dụng tâm lý giao dịch này và bằng cách hướng các mong muốn đó vào việc cải thiện các lĩnh vực giao dịch như cách họ quản lý rủi ro.

5 cách để kiểm soát tâm lý giao dịch

Như chúng ta đã thấy, tâm lý giao dịch có thể giúp ngăn trader đưa ra các quyết định tức thời có thể dẫn đến thua lỗ hoặc kết quả tiêu cực.

Nắm vững nghệ thuật tâm lý học nghe có vẻ phức tạp, nhưng chúng ta có những bước đơn giản, có thể hành động được để bắt đầu chuyển tâm lý của bạn từ chỗ phản ứng theo cảm xúc sang hành động dựa trên logic và hợp lý.

5 cách bắt đầu để kiểm soát tâm lý giao dịch là:

  1. Xác định các đặc điểm tính cách của bản thân

Nếu một trader sở hữu những đặc điểm tính cách như bốc đồng hoặc thất vọng, họ có thể dễ dàng đưa ra quyết định xuất phát từ cảm xúc.

Việc chấp nhận những đặc điểm này và nhận thức được tác động của chúng trong mọi quyết định giao dịch là một cách để giảm thiểu tác động của đặc điểm tính cách đối với một trader.

Mặt khác, một trader bình tĩnh và biết tính toán có thể sử dụng những đặc điểm này để làm lợi thế cho họ bằng cách tạm dừng một nhịp để phân tích một giao dịch tiềm năng, trước khi đưa ra quyết định.

Biết được các đặc điểm tính cách, dù là tích cực hay tiêu cực, có thể cung cấp cho bạn khả năng quản lý rủi ro bằng cách thực hiện giao dịch chính xác.

  1. Bám sát kế hoạch giao dịch được xác định trước

Một kế hoạch giao dịch hoạt động như một bản đồ thiết kế cho một nhà giao dịch. Nó đảm bảo nhà giao dịch luôn tập trung và đạt được các mục tiêu giao dịch của họ thông qua phân tích các giao dịch tốt và xấu, quản lý rủi ro và các chiến lược giao dịch đã được thử nghiệm và phát triển mới.

Kế hoạch giao dịch cũng có thể hoạt động như một công cụ lập lịch trình và dựa trên quy tắc cho nhà giao dịch. Ví dụ: giả sử một trader đã xác định thời điểm tốt nhất để giao dịch thị trường của họ là vào buổi sáng và họ đã đặt ra ranh giới không bao giờ giao dịch quá 2% danh mục đầu tư của họ. Bằng cách tuân theo kế hoạch đó, trước tiên, họ có thể bắt đầu thiết lập một thói quen đảm bảo rằng họ chỉ giao dịch vào buổi sáng - ngăn họ thực hiện các giao dịch bốc đồng vào ban đêm trên các thị trường khác - và thứ hai đảm bảo rằng họ không bao giờ vượt quá ranh giới 2% của họ, loại bỏ rủi ro thua thảm.

Việc tuân theo một kế hoạch giao dịch khiến cho những cảm xúc như sợ hãi và tham lam ảnh hưởng đến trader bằng cách cung cấp một cấu trúc tập trung.

  1. Tạo dựng hồ sơ giao dịch

Hồ sơ giao dịch gần giống như nhật ký giao dịch của trader Trong đó, trader có thể nêu chi tiết các khoản thắng và thua của họ, cũng như ghi lại lý do tại sao họ thực hiện giao dịch hoặc những yếu tố ảnh hưởng đến quyết định của họ.

Có hồ sơ này nhằm mục tiêu đánh giá liệu một trader có đưa ra quyết định chính xác hay không, giúp họ không chỉ hiểu rõ hơn về giao dịch của mình mà còn cả việc ra quyết định của họ. Do đó, trader sẽ ít có khả năng lặp lại sai lầm hơn và thay vào đó có thể bắt đầu xác định hành vi có thể dẫn đến một động thái sai lầm khác.

  1. Chấp nhận lãi và lỗ

Trải qua thua lỗ là một trong những cách chính để nỗi sợ hãi lật đổ chiến lược giao dịch. Các nhà giao dịch sẽ trở nên hoảng loạn và tìm cách bù đắp ngay lập tức khoản lỗ của họ, nhưng cách tốt nhất để làm điều này là tránh xa thị trường và lấy lại bình tĩnh. Một chút thời gian để chấp nhận thua lỗ, viết nó ra, hiểu và phân tích nó sẽ cải thiện một trader.

Tương tự như vậy, việc trải qua một khoản lợi nhuận lớn có thể kích động lòng tham và cũng có thể dẫn đến việc đưa ra quyết định phi lý để tiếp tục chạy theo cơn sốt. Nhưng cũng giống như khi một trader gặp thua lỗ, quyết định thực sự được khuyến khích làm lúc này là rời khỏi thị trường, viết ra và phân tích giao dịch. Một lần nữa, điều này sẽ khởi động lại tâm lý của các nhà giao dịch, ngăn họ theo đuổi một cảm xúc.

  1. Rèn tính kiên nhẫn

Kiên nhẫn là một phần cốt lõi của trading. Trở thành một nhà giao dịch thành công không xảy ra trong một sớm một chiều và một số giao dịch có thể yêu cầu giữ lệnh hàng ngày hoặc hàng tuần trước khi trader thậm chí có thể nhận được kết quả. Đó là lý do tại sao các trader bắt buộc phải rèn luyện tính kiên nhẫn của họ.

Thực hành đặc điểm tính cách này cũng rất quan trọng khi mở và đóng lệnh, vì nó cũng phủ nhận khả năng một trader đưa ra quyết định hấp tấp dựa trên cảm xúc. Bằng cách rèn luyện tính kiên nhẫn, phân tích và lập kế hoạch cho một giao dịch tiềm năng, trader sẽ chộp được một thời điểm thích đáng, thay vì một mở đầu sai lầm.

Lời kết

Tâm lý học giao dịch cuối cùng bắt nguồn từ hành động chuyển đổi tư duy của nhà giao dịch từ cảm tính sang logic. Khả năng chuyển đổi có thể là yếu tố quan trọng để tạo ra lợi nhuận hoặc gánh chịu thua lỗ, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến các khía cạnh khác trong sự nghiệp của trader, chẳng hạn như cách họ quản lý rủi ro và xử lý lãi lỗ.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có những kiến thức nền tảng để thấu hiểu tâm lý giao dịch của bạn, từ đó thực hiện những bước chuyển đổi cần thiết để cải thiện bản thân mỗi ngày nhé!

50 điểm, 50 hd mua 2208 1 tháng trước, đánh ảo à