3/10 phái sinh

9 mẹo rèn luyện tâm lý giao dịch để có trạng thái ổn đinh như trader chuyên nghiệp
Giao dịch đòi hỏi sự tập trung và tâm lý ổn định vậy nên trader cần biết chính xác họ nên làm gì để kiểm soát cảm xúc trong quá trình giao dịch. Một điều quan trọng nữa là trader cần biết chấp nhận thua lỗ và tiếp tục giao dịch.

Dưới đây là 9 tip rèn luyện tâm lý từ các trader chuyên nghiệp.

  1. Quản lý điểm dừng lỗ một cách cẩn thận: trader nên giới hạn lại rủi ro cũng như đặt dừng lỗ một cách thận trọng sẽ giúp trader hạn chế được các quyết định hấp tấp vội vàng. Có thể bạn sẽ bị dừng lỗ trong vài trường hợp nhưng nó sẽ giúp bạn giới hạn được rủi ro, ổn định được tâm lý giao dịch.

  2. Đừng dán mắt vào giao dịch của bạn: việc bạn theo dõi giao dịch khi thị trường nhảy từng pip một không có ý nghĩa gì cả, nếu bạn đã sai và giao dịch đang thua lỗ thì cách tốt nhất là nên đóng vị thế lại. Còn nếu không, hãy tập cách tin tưởng vào nhận định và chiến lược của bản thân và để thị trường làm việc.

  3. Đừng để bị cuốn vào giao dịch: trader dễ dàng bị cuốn vào giao dịch mà người trong cuộc không ý thức được rằng việc làm này sẽ khiến kết quả giao dịch tệ đi rất nhiều. Cách tốt nhất để khắc phục điều này đó là giao dịch ở khung thời gian lớn, tập trung vào lợi thế của mình, thu hẹp và nâng cao chất lượng của điểm vào lệnh,… như vậy sẽ hạn chế được việc giao dịch thường xuyên.

  4. Đặt một điểm cố định nào đó mà bạn sẽ dừng lại: ví dụ như bạn thua lỗ hoặc có lợi nhuận bao nhiêu thì bạn sẽ dừng lại tạm thời để nghỉ ngơi thư giãn và đánh giá mọi thứ. Hoặc sau thời gian giao dịch bao lâu như 2 năm, 3 năm bạn sẽ nghỉ ngơi một lần. Hành động này sẽ giúp bạn giải tỏa được tâm lý, cân bằng được cuộc sống và trading hơn.

  5. Đừng theo dõi lệnh giao dịch lời hay lỗ: nói cách khác là trader theo dõi để mong cho lệnh có lời và không muốn nhìn thấy lệnh bị lỗ. Nhưng kiểu theo dõi này sẽ khôgn giúp ích được gì nếu lệnh giao dịch ban đầu vốn dĩ là một lệnh xấu, kém chất lượng. Hơn nữa việc làm này ảnh hưởng trầm trọng đến tâm lý vậy nên tốt nhất trader hãy đầu tư vào chất lượng giao dịch ngay từ đầu và thay vì cứ theo dõi lời lỗ như vậy thì nên tin tưởng vào nhận định của bản thân và phương pháp.

  6. Bám sát kế hoạch giao dịch: đừng dể một vài kết quả thua lỗ ảnh hưởng đến việc tuân thủ kế hoạch của bạn. Bám sát kế hoạch, tuân thủ nguyên tắc và nên sử dụng thêm nhật ký giao dịch của bạn để đánh giá lại giao dịch và điều chỉnh lại kế hoạch trong quá trình.

  7. Đừng nhầm lẫn thận trọng với sợ hãi: bạn muốn giao dịch thận trọng thì bạn sẽ sử dụng lý trí, bạn sẽ biết khi nào nên dừng giao dịch. Nhưng nếu là sợ hãi, cảm xúc sẽ chi phối quá trình giao dịch của bạn, nó sẽ phá hoại kế hoạch của bạn bằng cách khiến bạn sợ giao dịch, sợ thua lỗ. Vậy nên hãy hiểu rõ bạn là đang thận trọng hay bạn đang sợ hãi.

  8. Theo dõi tâm lý tham lam: Lòng tham có thể khiến bạn tiếp tục giao dịch với hy vọng kiếm được càng nhiều lợi nhuận càng tốt. Khi đang trong kiểu tâm lý này, ít trader nào kiểm soát mà dừng giao dịch hoặc dùng lý trí để đánh giá thị trường. Vậy nên hãy luôn ý thức, theo dõi tâm lý tham lam của mình, khi nó phát triển thì bạn hãy ngừng giao dịch và học cách điều chỉnh nó trước.

  9. Đừng giao dịch khi bạn đang tức giận: khi tức giận, chúng ta thường mất lý trí và hành động thiếu suy xét. Bạn sẽ rất dễ gặp thua lỗ trong trường hợp này, thậm chí là thua nặng nề. Vậy nên hãy kiềm nén cơn giận, để nó qua đi rồi hãy giao dịch lại.

Trên đây là 9 mẹo để rèn luyện tâm lý được đúc kết lại từ trader chuyên nghiệp. Anh em áp dụng thử nhé. Nắm được 9 mẹo này thôi, việc ổn định tâm lý trong quá trình giao dịch có lẽ không phải là vấn đề quá khó khăn. Tuy nhiên có lẽ sẽ cần có sự kiên trì trong quá trình rèn luyện đó nhé.