3 Lý do Mỹ không thể áp thuế cao với Việt Nam

, , , , , , , , ,

3 LỢI THẾ CỦA VIỆT NAM TRONG CHIẾN TRANH THƯƠNG MẠI 2025

Theo trang The Guardian, trong 3 tháng đầu năm nay, xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ đạt 31,4 tỷ USD, trong khi Hà Nội nhập khẩu khoảng 30 tỷ USD hàng hóa từ Bắc Kinh

Qua biểu đồ này, Có thể thấy nước mình xuất siêu tăng bn thì nhập siêu tăng gia tốc tương tự bấy nhiêu → Chứng tỏ nhập từ TQ rất nhiều, tức thặng dư của VN gần như là hàng TQ và đương nhiên Mỹ cũng biết điều đấy
Nếu muốn ngăn chặn thì đã ngăn chặn từ lâu rồi. Nhưng vì sao đây là vấn đề khó với Mỹ?

Trong cuộc đàm phán với Ukraine, Ông Trump từng nói với tổng thống nước này. “You have no card” – “Anh chẳng có quân bài nào để chơi cả”.

Nhưng Việt Nam thì ngược lại – chúng ta đang có rất nhiều lá bài trên bàn cờ địa chính trị và thương mại.

1. LỢI THẾ ĐỊA CHÍNH TRỊ CỰC KỲ CHIẾN LƯỢC Ở BIỂN ĐÔNG

  • Việt Nam là cửa ngõ Đông Nam Á, giáp Biển Đông – nơi 30% giao thương toàn cầu đi qua.
  • Đây là tuyến vận tải huyết mạch nối các nền kinh tế lớn như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc với châu Âu và Mỹ
  • Trong khi đó, Việt Nam là nước có chủ quyền ở Trường Sa – Hoàng Sa và có lực lượng hải quân, cảnh sát biển đủ năng lực kiểm soát tuyến ven bờ dài hơn 3.000 km.

Chính vì vậy, Mỹ rất cần Việt Nam giữ vững lập trường độc lập, là “pháo đài ven biển” góp phần duy trì thế cân bằng tại Biển Đông

2. XUẤT KHẨU ĐẤT HIẾM TOP 6 THẾ GIỚI
Việt Nam là nước xuất khẩu đất hiếm lớn thứ 6 thế giới với trữ lượng 3.5tr tấn, gần gấp đôi Mỹ

Trong khi đó, Trung Quốc quốc gia chiếm gần 50% nguồn cung đất hiếm toàn cầu lại đang siết chặt xuất khẩu với Mỹ

Khi nói đến đất hiếm, ko chỉ đơn giản đây là loại tài nguyên quý để dùng trong công nghiệp., mà còn là yếu tố cốt lõi trong cả công nghệ, đặc biệt là quốc phòng, bất kể là radar, máy bay, đạn pháo đều phải dùng tới, một số thiết bị y tế quan trọng nếu không có những nguyên tố này ta không thể sản xuất ra được.

Mỹ hiện nay có 19 loại đất hiếm mà họ 100% phụ thuộc vào Trung Quốc. Ngoài ra còn 26 loại khác thì 50% cũng phải nhập từ Trung Quốc và giờ đây tất cả đều bị kiểm soát xuất khẩu.

Không những thế, Mỹ đang trong giai đoạn cải tổ toàn diện về quân sự và công nghệ – chuyển sang AI, bán dẫn, năng lượng sạch. Tất cả những lĩnh vực đó đều cần đến đất hiếm.

Nên Việt Nam hoàn toàn có thể hỗ trợ Mỹ, trở thành đối tác cung ứng cho Mỹ trong lĩnh vực đất hiếm

3. VỊ TRÍ QUAN TRỌNG TRÊN BẢN ĐỒ THẾ GIỚI

Quan trọng nhất, Việt Nam là nước trung lập hiếm hoi giữ được mối quan hệ tốt với cả Mỹ lẫn Trung. Với Chính sách “Ngoại giao cây tre” khéo léo, Chỉ có Việt Nam mới có quan hệ cấp cao nhất với cả hai siêu cường này. Do đó, Không nên coi thường vị thế của nước ta trên bản đồ thế giới.

Còn chưa kể bản thân Mỹ cũng sẽ chịu thiệt hạ liên quan đến lạm phát phình to, khi đã chặn đường thị trường Trung Quốc rồi mà không mở đường cho các thị trường thay thế như Việt Nam

Đã vậy, Trung Quốc và một số bên hiện đang bán tháo trái phiếu chính phủ Mỹ, khiến lợi suất tăng, đẩy chi phí vay nợ của chính phủ Mỹ lên cao hơn nữa. Khi giá hàng hóa tăng, lạm phát tăng, lãi suất trái phiếu tăng – đây chính là “cú đánh kép” vào câu chuyện tăng trưởng của Mỹ.

Việt Nam không yếu thế đến mức chỉ ngồi im “chịu trận”. Ngược lại, chúng ta có quân bài, có vị trí, có giá trị chiến lược, và có cả đòn bẩy chính trị – kinh tế để thương lượng sòng phẳng.

Tác giả: Phan Thu Hằng - Trưởng phòng Tư vấn đầu tư
ID VPS: 8506
ID SSI: 2810
ID MBS: 3925
ID TCBS: 105C924131

Quét mã QR để vào Room Za.lo
Cần hỗ trợ thêm thì liên hệ Hằng nha

1 Likes

Cả nhà xem thêm tại yt của Hằng nhé
Tên kênh: Hang Phan Stock
Tên video phân tích: 3 lợi thế của Việt Nam trong Chiến tranh thương mại 2025 | Vì sao FPT sàn :point_down: :point_down:

image

Quét mã QR để vào Room Za.lo
Cần hỗ trợ thêm thì liên hệ Hằng nha

Sao Bữa minh GG và đọc là 22tr tấn, đứng thứ 2, sau Trung Quoc mà?

bác tìm lại nguồn mình xem nhé

Bạn viết bài này tốt quá!

  • Thanks chủ topic nhé!
1 Likes

cảm ơn bác ah ^^

cảm ơn bác

bài viết rất hay và góc nhìn khá hay đó

1 Likes

Đúng vậy Mỹ sẽ không để và không muốn VN nghiêng về TQ, 1 khi TQ làm bá chủ biển Đông thì Mỹ còn mất vị thế nữa

1 Likes

hi vọng góc nhìn này đúng bác nhỉ, cũng không biết cụ Trump nghĩ ra thêm trò gì không :smiley:

1 Likes

Cũng là một chiêu bài, cấn thiết. Mỹ ko mạnh ( time này) nên cần đồng minh hay vây cánh vào cuộc ĐẤU với TQ tranh ngôi vương chứ lỵ …

Ảnh : ba hoa … và bóng người chụp

1 Likes

Ai cũng muốn VN mình, nhưng VN mình ko được chọn phe vì theo thg nào cũng chết
:sweat: :sweat:

Giờ mà theo Mỹ thì thg TQ nó đóng cái đập Tam Hiệp thôi là đủ chết r =))

chính sách ngoại giao cây tre thôi bác ah, gió thổi về hướng nào tre nghiêng theo hướng đấy

Vụ nỳ thì mấy cô/bà giỏi nà. Cứ anh nào “cho” nhiều cho tốt hơn thì chọn thôi!

image

P/s: ( sory quý vị NaK ko có phân biệt giới gì nhé!)

AI-HAY và Sider chia sẻ ngha … Cũng có nhiều hơn 2-3 cơ sở về kinh tế, dân số và các hiệp định K/tế với loạt nước khác.

1 Likes

Trưa NaK xem loạt bài báo ch/đề : Tuổi trẻ cuối tuần => nhấn Trái phiếu Mỹ bị bán mạnh … Từ thông tin, phối kiểm lại thì nó diễn ra khi Mỹ huỷ thuế với hàng điện tử + chíp sau khi huỷ thuế với 73 nước một quảng time.

Ảnh : Ba hoa … Chủ đề này NaK chụp nhiều nhưng hôm qua thì cụm cây gần toà nhà Pegasuite I P6Q8 khá lạ : cả cụm hoa dừa cạn đều mọc chùm ba hoa thế này.

P/s : ko nói TQ bán ra TP Mỹ → hành động của TT là hệ quả tất yếu của việc tăng thuế quan => sức mạnh USD.