4/8 phái sibh

4/8 phái sinh

Thái độ khi chiến thắng - Yếu tố ĐỘC NHẤT thể hiện TÂM THÁI của một trader chuyên nghiệp
Có lẽ anh em đã từng gặp phải tình huống bản thân đã kiếm được vài lệnh thắng nhưng chỉ sau đó đã thua sạch. Đôi khi nguyên do không phải là vì bạn chưa phân tích đúng hay vấn đề xác suất mà đôi khi nguyên do lại nằm ở chính thái độ của bạn khi kiếm được lợi nhuận mà ra.

Không chỉ thua lỗ, mà thái độ khi chiến thắng cũng là điều quyết định rất nhiều đến tâm thái giao dịch của trader. Rất nhiều trader đang từ có lợi nhuận biến thành thua lỗ chỉ vì quá coi thường thị trường sau khi bản thân kiếm được lợi nhuận. Có thể nói thái độ của một trader sau khi kiếm được lợi nhuận cũng là yếu tố thể hiện phong thái của một trader chuyên nghiệp.

Thái độ của một trader nghiệp dư khi có lợi nhuận

Cái mà trader nghiệp dư nhắm tới chỉ là lợi nhuận, vì lợi nhuận có thể chứng minh được năng lực của họ, cũng là thứ để họ phô diễn bản thân nhưng thực tế đó cũng là thứ khiến họ thất bại nặng nề nhất.
Thường thì sau một chuỗi lệnh thắng, trader nghiệp dư sẽ có sự tự tin hơn hẳn, tự cho bản thân có năng lực giao dịch, chủ quan và khi dễ thị trường hơn. Cũng chính thời điểm này họ dễ mắc sai lầm nhất và thua lỗ thậm chí còn tệ hại hơn họ tưởng tượng rất nhiều.

Còn gì ức chế hơn khi tâm lý đang rất phấn khích nhưng bị thị trường tạt cho một gáo nước lạnh, nhưng bản thân vẫn còn chìm trong chiến thắng nên thua lỗ sẽ chỉ khiến họ giao dịch hung hăng hơn và mắc nhiều sai lầm hơn.

Đây chính là cách một trader còn thiếu kinh nghiệm đối mặt với chiến thắng. Vậy mới nói, đôi khi cái khiến ta thất bại không phải là năng lực mà lại chính là thái độ của bản thân.
Thái độ của một trader chuyên nghiệp khi có lợi nhuận

Những trader thành công thì ngược lại, họ có lối tư duy và thái độ đúng đắn trong cả khi thua lỗ và có lợi nhuận và tất nhiên đây không phải là điều bẩm sinh đã có mà đều là từ những kinh nghiệm của những thất bại mà họ đã trải qua. Đây là yếu tố khiến họ luôn giữ được kỷ luật, giữ được sự tập trung và quan trọng hơn là giữ được sự tự tin bất chấp điều kiện thị trường dù có bất lợi đến thế nào.
Khi có được một chuỗi lệnh có lợi nhuận thì đối với trader thành công mà nói, nó chẳng thay đổi điều gì cả. Lệnh giao dịch tiếp theo họ vẫn có khả năng thua lỗ vì họ hiểu được rằng, các giao dịch là độc lập. Dù cho họ có được một chuỗi lệnh thắng hay thua thì lệnh tiếp theo không ai biết trước được kết quả của nó. Đây là tính xác suất trong trading mà bản thân trader phải nắm rõ. Đặc tính này khiến trader luôn phải tuân thủ nguyên tắc, luôn điều chỉnh thái độ và tâm lý, đồng thời phải quản lý vốn để thực sự duy trì được kết quả nhất quán.

Vậy nên, có thể nói học cách thu liễm bản thân, biết khiêm tốn là thái độ vô cùng quan trọng quyết định thành công của một trader. Thái độ này khiến cho cái tôi của trader nhỏ lại, có sai nhận sai, biết sửa sai là những điều cơ bản nhất để một trader có thể vươn xa hơn trong nghề này.