6 điều cần áp dụng với những cổ phiếu lao dốc không phanh

Đầu tư cổ phiếu mang lại khả năng sinh lời cao, tuy nhiên, bạn cần cân nhắc và chuẩn bị trước những kế hoạch về khả năng rủi ro, thua lỗ từ loại hình đầu tư này.

Nhà đầu tư cần xác định rõ hành động tiếp theo của mình sau khi đầu tư cổ phiếu bị thua lỗ. Ảnh: Đức Mạnh

Khi đầu tư, mỗi cá nhân đều mong muốn thu về lợi nhuận tốt. Tuy nhiên, sẽ có những lúc nhà đầu tư sẽ phải chấp nhận rủi ro hoặc lỗ đậm trong bất cứ khoảnh khắc nào. Vì vậy, việc xử lý khi tài khoản chứng khoán lỗ đậm là một việc quan trọng mà mỗi nhà đầu tư cần lưu ý và chuẩn bị trước.

Theo ông Trần Mạnh Hoàng Việt - Chuyên gia hoạch định tài chính cá nhân tại Công ty CP Tư vấn đầu tư và Quản lý tài sản FIDT, có 6 việc cần thực hiện để xác định hành động tiếp theo đối với khoản thua lỗ chứng khoán hiện tại.

Việc đầu tiên là nên đánh giá lại chiến lược đầu tư. Giả sử chiến lược đầu tư của bạn là mua một cổ phiếu tốt và nắm giữ trong dài hạn, lúc này có thể tiếp tục thực hiện mua vào khi giá giảm, tích sản trong dài hạn. Tuy nhiên, nếu chiến lược đầu tư là giao dịch theo kiểu đánh nhanh, thắng nhanh, thì bạn đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc giao dịch trading và cần thực hiện cắt lỗ trước khi khoản lỗ có thể gia tăng và đảm bảo không bị ứ đọng vốn quá lâu.

Sau đó, cá nhân nên kiểm tra các chỉ số tài chính của công ty. Dù giao dịch với bất kỳ phương pháp nào, nếu như công ty không có nền tảng thì việc đầu tư hay đầu cơ cũng cực kỳ rủi ro. Nếu công ty bạn đang đầu tư báo lãi ròng giảm đột ngột và có dấu hiệu về vấn đề tài chính, như nợ cao hoặc dòng tiền âm, đây có thể là tín hiệu cảnh báo.

Về việc đa dạng hoá đầu tư, bạn nên kiểm tra lại danh mục đầu tư để đánh giá nguyên tắc đa dạng hòng giúp bạn phân tán được rủi ro. Nếu toàn bộ danh mục đầu tư của bạn tập trung vào một ngành công nghiệp hoặc loại cổ phiếu, mức thua lỗ có thể tăng nhanh chóng khi ngành hoặc loại cổ phiếu này gặp khó khăn.

Cắt lỗ cũng là hoạt động cần thiết nếu bạn đánh giá sai về công ty hoặc bạn vi phạm các nguyên tắc đầu cơ. Đồng thời cũng đem đến cơ hội làm lại và học hỏi từ các kinh nghiệm sâu sắc.

Bên cạnh đó, theo dõi thị trường là một điều nên làm khi một cổ phiếu giảm. Bởi không chỉ đơn thuần nhìn vào khoản lỗ mà bạn cần phân tích bối cảnh thị trường ảnh hưởng đến cổ phiếu này. Lấy ví dụ đơn giản, nếu bạn đầu tư vào ngành năng lượng và giá dầu giảm mạnh, việc theo dõi các yếu tố thị trường như sản lượng dầu, chiến lược của các quốc gia sản xuất dầu lớn có thể giúp bạn dự đoán xu hướng và điều chỉnh chiến lược đầu tư của mình.

Cuối cùng, nếu trường hợp bạn không thể tự nghiên cứu và nhận định, tham vấn chuyên gia là một giải pháp thông minh và tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí.

PHƯƠNG ANH

https://laodong.vn/kinh-doanh/6-dieu-can-ap-dung-voi-nhung-co-phieu-lao-doc-khong-phanh-1322022.ldo