ABB triển vọng

Công ty Chứng khoán Agribank (AGR) cho biết, Ngân hàng TMCP An Bình (UPCoM: ABB) là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân quy mô vừa, chiến lược định hướng tập trung bán lẻ với mục tiêu phát triển bền vững đã giúp ABB có kết quả kinh doanh chuyển biến khả quan qua các năm gần đây.

Mới đây, ABB đã công bố báo cáo tài chính quý II cho thấy sự tăng trưởng tích cực. Trong đó, tổng thu nhập hoạt động của ABB đạt 1.752 tỷ đồng, trong khi chi phí dự phòng giảm thiểu đáng kể với 16% so với cùng kỳ năm ngoái, đã giúp lợi nhuận trước thuế đạt 1.086 tỷ đồng (tăng 52% cùng kỳ).

Động lực tăng trưởng chủ yếu tới từ thu nhập lãi thuần tăng 32% so với cùng kỳ lên mức 976 tỷ đồng; thu nhập từ lãi kinh doanh ngoại hối tăng 48,5% cùng kỳ và lãi hoạt động khác tăng 154% cùng kỳ.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của ABB đạt 1.662 tỷ đồng (tăng 40% so với cùng kỳ) và hoàn thành được 54% kế hoạch cả năm.

Bên cạnh đó, chất lượng tài sản đang dần được cải thiện. Mặc dù tổng nợ xấu tăng 11% so với đầu năm do nợ nhóm 5 tăng 20% nhưng tổng dư nợ tăng tích cực khiến tỷ lệ nợ xấu của ABB giảm nhẹ còn 2,33% từ mức 2,34% đầu năm. Việc chủ động nâng tỷ lệ bao phủ nợ xấu lên 52,2% từ mức 47,85% của quý I và đặt mục tiêu sẽ xử lý, tất toán toàn bộ trái phiếu đặc biệt tại VAMC trong năm 2022 (dư nợ tại VAMC của ABB còn hơn 800 tỷ đồng cuối năm 2021) cũng sẽ góp phần củng cố bộ đệm chất lượng tài sản cho ngân hàng.

Năm 2022, ABB dự kiến tăng vốn điều lệ lên hơn 10.400 tỷ đồng thông qua việc phát hành 94 triệu cổ phiếu trả cổ tức tỷ lệ 10% và phát hành 5 triệu cổ phiếu ESOP cho người lao động. Điều này sẽ giúp ngân hàng bổ sung quy mô vốn hoạt động, phục vụ nhu cầu mở rộng kinh doanh theo kế hoạch chiến lược 5 năm.

Ngân hàng cũng có kế hoạch chuyển sàn. Trước đó tại đại hội cổ đông thường niên, ABB đã thông qua đề xuất đưa cổ phiếu niêm yết trên sàn HoSE. AGR kỳ vọng kế hoạch này sẽ sớm được tiến hành trong năm nay và điều này sẽ giúp ngân hàng thuận lợi hơn trong việc huy động vốn, tăng tính thanh khoản cho cổ phiếu.

Định giá P/B hiện tại của ABB khoảng 0,8 lần thấp hơn so với trung bình ngành là 1,8 lần trong khi ROE tăng trưởng tích cực qua các năm (mục tiêu 2022 đạt 23%). Chất lượng tài sản ngân hàng đang dần cải thiện khi dự kiến xử lý hết nợ xấu tại VAMC trong năm nay. Cùng với đó, kế hoạch tăng trưởng ấn tượng 2022 (tăng 56% so với năm trước) và dự định chuyển sàn sang HoSE sẽ là các chất xúc tác hấp dẫn để đầu tư cổ phiếu này.

Về mặt định giá, AGR cho rằng vùng giá 16.000 – 18.000 đồng/cổ phiếu là phù hợp xét trong tổng quan ngành. Trong ngắn hạn dựa trên xu thế dòng tiền, công ty chứng khoán này khuyến nghị mua cổ phiếu ABB với giá mục tiêu là 13.500 đồng/cổ phiếu.

rất ok đấy

Mình hỏi chút, có anh em nào biết ABB có đầu tư 19k tỷ cổ phiếu , ko biết ôm mã nào ? Quý 3 khả năng lãi lớn hay ko ???

Việc ký hợp đồng với cty bảo hiểm cũng sẽ có nguồn thu lớn