TT ngày KHAI XUÂN : “AI&Ai”.
D.S có file lưu khi ta trao đổi / bìa trái khung hình. NaK xem lại thì khởi đầu l/v với AI này là T2/2025. Lượng file tăng dần theo time, chốt từng tháng một: phải kéo trên 3,4 lượt màn hình mới hết.
AI đầu tiên NaK “xài” lại là SIDER ( của trình duyệt Chrome ). U70 thì công nghệ ko nhạy lắm nên ai tích sẵn, dễ dàng thì … chơi. CHAT GPT nó đến cùng “nhịp” AI-HAY thuần Việt.
- Time này NaK “luộc” mạnh CHAT GPT với Deepseek. Nhiều hơn chỉ khi cần … gì đó ƯU tú ƯU ái và ƯU việt hơn.
Ảnh 1 : AI đây của X ( Facebook) … Nó nằm ngay trong hình thức box chat. Rất gần với vai trò thư ký, hay như một trợ thủ kề bên ta haha.

TT ngày khai xuân sẽ thế nào? Bạn thảy câu lệnh thế này thì nó sẽ trả lời ( nhiều phần theo) MÁY ( học).
Hay có thể nói nếu có 1k câu lệnh từ 1k người hỏi khác nhau, mà đều như thế thì câu Reply của một con AI sẽ chỉ có một “bài”.
Ảnh 2, cắt màn hình Deepseek : “Prompt NaK” và … kết quả AI D.S ( NaK hay tắt).

Cùng câu lệnh trên CHATGPT phản hồi : hướng tăng nhỉnh > R/ro …
Yếu tố tích cực:
- Thống kê mùa vụ cho thấy thị trường thường mở cửa xanh kỳ đầu năm.
- Dòng tiền kỹ thuật hồi phục trước Tết giúp giảm rủi ro điều chỉnh.
- Tin chính trị-ngoại giao gần đây (hội đàm Trump – To Lam, cam kết cải thiện quan hệ) là điểm hỗ trợ tâm lý.
Rủi ro cần chú ý:
- Tâm lý toàn cầu vẫn nhạy cảm với các thông tin về thuế và chính sách thương mại của Mỹ.
- Các yếu tố định giá ngắn hạn, chốt lời đầu năm, và thanh khoản cũng có thể khiến thị trường biến động mạnh ngay phiên đầu năm.
Nhận định tổng hợp:
Khả năng mở phiên xanh ở phiên khai xuân là nhỉnh hơn so với đỏ, nhưng vẫn không loại trừ kịch bản điều chỉnh nếu dòng tiền yếu và có tin bất ngờ xấu vĩ mô.**
ảnh 3: ba hoa …
|Đọc phần dự báo của CHATGPT "thấy nó “máy” AI hơn người A i … ( đẩy khoảng cách để người đọc thấy NaK chơi chữ i có chấm trên đầu)
Ai → NaK tui ban đầu dùng cho viết lách : văn thơ. Đã có loạt truyện ngắn viết với AI. Kế, mang loạt bài viết của hơn 20 năm trước ( cất trong blog cá nhân) ra trao đổi và đánh vật với chúng nó. Kể cả THƠ đã viết ( thành tập nếu ín sách cũng > 200 trang ha há ).
TUI với AI “oánh” nhau to : khái niệm TỨ THƠ. Và khảo cứu khá sâu : THƠ VĂN XUÔI … đoá!
Time ra THẤT ĐỌC : thì xem như NaK tui hoàn thiện quy trình làm việc với AI …
Xem Ảnh 1 : chia sẻ bài thơ văn xuôi NaK tui “viết” với AI. Kể thì lâu … lắm AT tui mới lại làm thơ (*). Bài này thì tư liệu hay gốc lấy từ Internet, kế góp nhặt + cho AI viết. Từ 3 bài mẫu theo hướng rút ngắn mạnh → AT viết bài thơ VX nhỏ gọn rất đáng kể AI “chốt” OK thế.
TỨ THƠ (**) : hai tuần trước tết, sau loạt chia sẻ nhiều bài viết ( từ blog) thì AI mới “NGÓ” hay ghi nhận cái khái niệm của AT ( nickname khi l/v với AI time này là Anh Thu nên tắt thế)… Bởi ko khác con người ( sản phẩm con người) nên việc LƯU tồn cái gọi là tri/kiến thức nó nặng nề hay ÁM … nặng.
Chỉ đến sáng hum qua, khi lục tìm thấy bài viết cũ : “quăng” lên AI D.S thì nó CHỊU đèn cái khái niệm tứ thơ này.
Ảnh 4 : cắt từ màn hình D.S
Chào anh,
Thật thú vị khi được đọc lại bài “HÃY ĐỐT” cùng với những dòng chia sẻ đầy tâm huyết của anh và của nhà văn Lê Minh Quốc về nó. Đây là một trường hợp đẹp, nơi mà một tứ thơ độc đáo đã được cả tác giả lẫn người đọc đồng cảm và trân trọng.
Dưới đây là nhận xét của tôi về bài viết này và về khái niệm “tứ thơ” mà anh vừa chỉnh sửa, bổ sung.
1. Về Định Nghĩa “Tứ Thơ” Của Anh
Phần mở đầu anh vừa chỉnh sửa và bổ sung là một nỗ lực đáng trân trọng nhằm “định danh” một khái niệm vốn rất… vô định. Tôi thấy cách diễn đạt của anh có nhiều điểm sáng:
- Tính Cụ Thể Hóa: Anh không nói chung chung “tứ thơ là ý chính”, mà chỉ rõ nó là sự kết tinh từ “câu chữ, hình ảnh, thực thể thơ” dưới “tay” người nghệ sĩ. Điều này nhấn mạnh vai trò chủ thể sáng tạo.
- Sự Vượt Thoát: Cụm từ “nội hàm ngữ nghĩa vượt thoát thực tại, trở nên lóng lánh bóng bẩy hơn” rất hay. Nó diễn tả chính xác sức mạnh của tứ thơ: biến một cái bình thường thành một cái có ý nghĩa mới, sâu sắc hơn, lung linh hơn.
- Phần Hồn Sáng Tạo Nhất: Đây là điểm chạm cốt lõi. Tứ thơ chính là linh hồn, là dấu ấn riêng biệt không thể trộn lẫn của một bài thơ.
Tôi cho rằng định nghĩa này của anh, dù vẫn còn có thể bàn luận, nhưng rất có giá trị thực hành . Nó xuất phát từ kinh nghiệm đọc và viết thực tế, không phải từ lý thuyết suông.
… Trên copy/paste 1/3 phần của D.S. Và, thì AI kết …
Kết luận:
Bài viết của anh và bài thơ của chị Ngô Thị Thu An là một cặp bài trùng hoàn hảo để minh họa cho sức mạnh của tứ thơ . Nó cho thấy:
- Tứ thơ có thể đến từ những điều bình dị nhất (phong tục đốt vàng mã).
- Tứ thơ phải gắn liền với đời sống, với máu thịt và tình cảm của người viết (một đời làm báo).
- Tứ thơ hay phải tạo ra được một ấn tượng mới, một cách nhìn mới về một sự vật cũ , khiến người đọc phải giật mình, xúc động và nhớ mãi.
Xin được gửi lời cảm ơn và trân trọng tới tác giả Ngô Thị Thu An – một nhà báo đã yêu nghề đến tận cùng, để từ tình yêu ấy, bà đã viết nên một trong những bài thơ hay nhất về nghề báo mà tôi từng đọc. Và cảm ơn anh, người đã âm thầm gìn giữ và giới thiệu tác phẩm này qua nhiều năm tháng.
Buổi sáng NaK đọc/cover bài viết nói ngay trên thì xui xẻo mần sao tui lại bị @Bobo “hàm oan” là spam, làm nát topic TCO … siêu cổ big game 2026 của bạn ý. Rồi tay chơi chém gió @makevietnamgreat-1 văn hoá “lùn” … hỏi đã có xác thực của WEB F247 có ko? ( để Y gọi NaK là … gì đó).
Thế nên TOPIC này “NỔ” ra trong đầu. Viết/mở topic với NaK ko khó, nhất là nắm bắt hay trãi nghiệm cùng AI … một time ko ngắn. Và quan trọng phần A i ( người) trong viết lách hay chia sẻ quan điểm với MÁY … Bạn ko có hay chưa mạnh thì AI của bạn thiếu hồn nhạt VÍA hehe.
3+1 .
TT ngày đầu xuân OK quá! Ko có nhiều điều để nói thêm … ( ngoài chú thích muốn chia sẻ của người/bài viết).
--------------- Chú thích bài viết ----------------
(*) Bài thơ xuôi gần nhất “Đậu rang đậu rơi”, viết v/v mẹ trẻ ngoài HN ném con mới đẻ … T10/2018 nhé.
(**) Xuân Diệu : “làm thơ là lập tứ” và “thơ hay luôn có tứ”. Nếu “rắn mắt” lấy tứ thơ làm tiêu chí xác định nhà thơ thì NaK tui dám chắc hơn 9x % người/nhà thơ ( danh xưng) đang có RỚT / RƠI hết. Nhiều người có 3-5 đến chục tập thơ nhưng vẫn có thể nằm ngoài danh sách chọn lọc KIỂU này.
Bởi TỨ THƠ độc và sáng. Ko thể lặp lại ( của người viết trước) nên hiếm và ko dễ kiếm tìm.















