Ấn Độ: Cảnh báo lừa đảo đầu tư chứng khoán trực tuyến

Mới đây, tại Kerala (Ấn Độ), một bác sĩ 53 tuổi đã bị lừa mất 34 triệu rupee (~10 tỷ 4 VNĐ) thông qua hình thức giao dịch chứng khoán trực tuyến.

Hình thức của các đối tượng lừa đảo sẽ bắt đầu bằng việc chủ động liên hệ với đối tượng, giới thiệu qua về mô hình giao dịch chứng khoán trực tuyến đồng thời đưa ra những cơ hội kiếm tiền đầy tiềm năng.

Nạn nhân cho biết mình được mời vào một nhóm chat thông qua ứng dụng WhatsApp. Những tên lừa đảo gây dựng sự uy tín bằng cách đem về những khoản lợi nhuận nhỏ cho người tham gia, sau đó dụ dỗ họ tải về những ứng dụng giao dịch chứng khoán. Thực chất, đây là những ứng dụng cho phép những tên tội phạm truy cập vào thông tin thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng của người dùng, từ đó dễ dàng đánh cắp tiền từ tài khoản ngân hàng của họ. Sau khi nhận ra hành vi lừa đảo, vị bác sĩ đã nhanh chóng liên hệ với các cơ quan chức năng để hỗ trợ và điều tra, giải quyết.

Tương tự, một công dân tại Bhubaneswar (Ấn Độ) đã trình báo với đơn vị phòng chống tội phạm mạng (thuộc tổ chức phòng chống tội phạm Odisha) sau khi bị một nhóm người lạ mặt dụ dỗ tham gia vào các giao dịch chứng khoán trực tuyến. Trong vòng 20 ngày, người này đã bị lừa mất khoảng 6 triệu rupee (~ 1 tỷ 8 VND).

Trước thông tin trên, Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) khuyến cáo người dân nên tuyệt đối cẩn trọng trước những lời mời tham gia đầu tư chứng khoán đặc biệt là dưới hình thức trực tuyến của các đối tượng lạ. Người dân phải luôn giữ cảnh giác và chỉ tin tưởng vào các nền tảng và sàn giao dịch có uy tín và được xác thực; cẩn trọng trước các lời đề nghị hoặc giới thiệu các hoạt động đầu tư qua bất cứ hình thức nào đặc biệt là không gian mạng. Đồng thời tìm hiểu kỹ về các sàn giao dịch, công ty đầu tư tiền kỹ thuật số, nếu cảm thấy không chắc chắn, hãy tham khảo đánh giá của chuyên gia tài chính hoặc luật sư để có thể đưa ra quyết định thông minh, an toàn và tránh rủi ro lừa đảo. Bên cạnh đó, người dùng cũng nên cẩn trọng với các khoản phí không rõ ràng hoặc quá cao so với thị trường thông thường.

Link gốc

https://qltt.vn/an-do-canh-bao-lua-dao-dau-tu-chung-khoan-truc-tuyen-100005.html