**Arabica đảo chiều tăng mạnh nhờ hỗ trợ từ tồn kho cà phê tại Mỹ giảm về mức thấp nhất trong 7 tháng**

Kết thúc phiên giao dịch ngày 16/03, sắc xanh đã trở lại và áp đảo trên bảng giá các mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp. Đáng chú ý khi giá 2 mặt hàng cà phê đồng loạt bật tăng mạnh sau chuỗi phiên giảm liên tiếp trước đó.

Arabica đảo chiều bật tăng mạnh 4.32% trong phiên hôm qua khi giá được hỗ trợ bởi dữ liệu tồn kho tại Mỹ. Theo đó, tồn kho cà phê của các cảng tại Mỹ đã giảm tháng thứ 4 liên tiếp, về mức 6.1 triệu bao khi kết thúc tháng 02/2023. Điều này một lần nữa nhấn mạnh lại việc hạn chế bán hàng của các nước xuất khẩu chính trong 2 tháng đầu năm, khiến nguồn cung trên thị trường rơi vào thiếu hụt trong ngắn hạn, từ đó hỗ trợ giá Arabica bật tăng. Cùng với đó, Dolllar Index suy yếu đã kéo theo cặp tỷ giá USD/Brazil Real quay đầu giảm 1.13% sau 5 phiên tăng liên tiếp, làm hạn chế nhu cầu bán hàng từ phía nông dân Brazil và góp phần thúc đẩy giá tăng trở lại

Dưới lực kéo từ Arabica, Robusta cũng ghi nhận mức tăng 1.7% trong phiên hôm qua. Tồn kho Robusta trên Sở ICE London tiếp tục tăng mạnh từ 74,330 tấn lên mức 75,380 tấn, cao nhất kể từ ngày 17/12/2022.

Sau 3 phiên giảm liên tiếp, giá đường 11 cũng bật tăng trở lại với mức tăng 1.27% trong phiên hôm qua. Thị trường tiếp tục nhận được hỗ trợ từ những lo ngại về sản lượng suy giảm tại các quốc gia sản xuất hàng đầu như Trung Quốc, Thái Lan và Liên Minh Châu Âu. Bên cạnh đó, việc giá dầu thô hồi phục sau chuỗi giảm liên tiếp đã kéo theo giá đường trong phiên hôm qua.

Bông chứng kiến phiên giao dịch khá giằng co, đóng cửa giá nhích nhẹ 0.06%. Một mặt giá nhận hỗ trợ từ việc tồn kho bông tại Ấn Độ có thể giảm 16% so với năm ngoái xuống mức 2.69 triệu kiện, mức thấp nhất trong gần 2 thập kỷ qua do thời tiết bất lợi, gây nên những lo ngại về thiếu hụt nguồn cung trên thị trường. Mặt khác, số liệu bán hàng ròng bông tại Mỹ trong tuần kết thúc ngày 09/03 đạt 225,500 kiện, tăng gần 100% so với tuần trước đó nhưng vẫn thấp hơn so với mức trung bình 4 tuần, chưa hoàn toàn loại bỏ những lo ngại về nhu cầu tiêu thụ ở mức thấp.

Giá dầu cọ thô đã sụt giảm hơn 2% trong ngày hôm qua do lo ngại về cuộc khủng hoảng ngân hàng tại Mỹ. Sathia Varqa, đồng sáng lập của Palm Oil Analytics cho biết các hợp đồng tương lại biến động mạnh do tác động của ngành ngân hàng khiến thị trường tài chính bị xáo trộn. Chứng khoán châu Á đã lao dốc và các nhà đầu tư chuyển sang sự an toàn của vàng, trái phiếu và USD, sau khi Credit Suisse trở thành tâm điểm mới nhất cho những lo ngại về khủng hoảng ngành ngân hàng.