Bà Trương Mỹ Lan xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho chồng, cháu gái và nhiều bị cáo khác

Trong phần tự bào chữa, bà Trương Mỹ Lan xin hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho chồng, cháu gái mình; ông Nguyễn Cao Trí và nhiều bị cáo khác.

Bà Trương Mỹ Lan tại tòa - Ảnh: HỮU HẠNH

Tự bào chữa sau khi đại diện viện kiểm sát tranh luận với quan điểm bào chữa của luật sư, bà Trương Mỹ Lan đề nghị hội đồng xét xử xem xét 11 vấn đề.

Bà Trương Mỹ Lan xin tòa ghi nhận 5 tỉ đồng nộp khắc phục hậu quả

Về việc đại diện viện kiểm sát đánh giá bà quanh co, chối tội, đổ lỗi cho cấp dưới, bà Trương Mỹ Lan cho rằng nhận định như vậy là không xem xét toàn diện, khách quan lời khai của các bị cáo, không xem xét diễn biến phần xét hỏi.

"Tôi đã nghiêm túc nhìn nhận vai trò, ảnh hưởng của mình với tư cách cổ đông, đại diện cổ đông. Tôi nhận thức sai phạm về hành vi của thành viên hội đồng quản trị cho vay trái quy định.

Tôi cũng xin giảm nhẹ hình phạt các bị cáo ở SCB hoặc liên quan đến SCB và Vạn Thịnh Phát. Tôi không quanh co, chối tội, đổ tội cho họ.

Tôi chỉ xin xem xét phân định rõ thẩm quyền cá nhân tôi trong việc cho vay", bà Lan trình bày.

Bà Lan xin hội đồng xét xử xem xét việc tham gia hợp nhất SCB dưới sự vận động Ngân hàng Nhà nước và tiếp tục khẳng định chỉ đảm bảo các nhiệm vụ: đại diện nhóm cổ đông giữ tỉ lệ chi phối 65% cổ phần; kêu gọi nhà đầu tư nước ngoài; cho Ngân hàng SCB mượn các tài sản và tìm kiếm chuyên gia lĩnh vực tài chính ngân hàng mua cổ phần giúp phát triển dự án còn dư nợ tại SCB.

Bà Trương Mỹ Lan đề nghị tòa ghi nhận SCB sau thời gian hợp nhất đã không sử dụng tiền của Ngân hàng Nhà nước. SCB vẫn đang nỗ lực hoạt động bình thường theo cam kết với Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước.

Bà Trương Mỹ Lan đề nghị xem xét lại việc quy buộc tội danh tham ô tài sản đối với bà. Bà cho rằng bản thân không giữ chức vụ quyền hạn tại SCB.

Bà Lan cho rằng hành vi của mình cùng phương thức với các bị cáo khác trong SCB nhưng lại bị tách hai tội danh là tham ô tài sản và vi phạm quy định cho vay là bất lợi.

Bà Lan cũng cho rằng kết quả định giá của Công ty Hoàng Quân là quá thấp nên đề nghị định giá lại.

Ngoài ra, bà Lan xin xem xét việc bà tự nguyện đưa các tài sản ngoài danh mục kê biên, không liên quan vụ án nhằm mục đích khắc phục hậu quả, xin ghi nhận thêm số tiền 5 tỉ đồng đã nộp trước đó nhưng chưa được ghi nhận.

Đồng thời xin hội đồng xét xử xem xét giúp bà thu hồi các khoản tiền người khác còn nợ để góp phần khắc phục.

Bà Trương Mỹ Lan xin giảm nhẹ cho chồng, cháu gái và nhiều bị cáo khác
Ngoài ra, bà Lan đề nghị hội đồng xét xử xem xét lại trách nhiệm hình sự đối với chồng bà là Chu Lập Cơ và cháu gái Trương Huệ Vân.

"Ông Chu Lập Cơ khổ lắm rồi, tự nhiên bị bắt tạm giam, đã cho mượn tòa nhà lại bị quy buộc mức án cao. Thực sự, tôi rất đau xót với cháu ruột tôi, tôi coi cháu như con ruột. Cháu chuyên kinh doanh lĩnh vực bảo tồn văn hóa, chuyên làm từ thiện, cũng vì tin tưởng bị cáo mà dính trách nhiệm hình sự.

Còn ông Nguyễn Cao Trí đã thừa nhận hành vi phạm tội và xin nộp lại tiền rồi. Tôi xin hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho ông Trí. Tôi sẽ cùng chịu trách nhiệm với lãnh đạo SCB.

Về cấp dưới, tôi không chỉ đạo nhưng họ cũng vì SCB nên tôi cũng xin chịu trách nhiệm cùng họ", bà Lan xin giảm nhẹ cho nhiều bị cáo khác.

ĐAN THUẦN - KHẮC HIẾU - TUYẾT MAI

https://tuoitre.vn/tu-bao-chua-ba-truong-my-lan-de-nghi-toa-ghi-nhan-them-5-ti-dong-khac-phuc-hau-qua-2024040117484204.htm