Bất động sản Khánh Hòa 'nóng' dần sau khi công bố loạt quy hoạch

Số lượng giao dịch bất động sản, các nhà đầu tư hoàn thiện thủ tục để triển khai dự án… đang là những tín hiệu tích cực cho thấy bất động sản Khánh Hòa đang "nóng" dần lên sau khi địa phương công bố loạt quy hoạch.

Theo thống kê, nếu như trong quý III/2023, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có khoảng 4.796 giao dịch với tổng giá trị gần 3.364 tỷ đồng; đến quý IV/2023, đã tăng lên khoảng 5.061 giao dịch với tổng giá trị gần 4.522 tỷ đồng.

Mới đây nhất, trong quý I/2024, trên địa bàn tỉnh này đã phát sinh khoảng 5.941 giao dịch, tổng giá trị giao dịch gần 7.630 tỷ đồng. Trong số 5.941 giao dịch trên, có 211 căn chung cư, 4.537 lô đất nền và 1.193 căn nhà ở riêng lẻ.

Trong quý I, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa phát sinh khoảng 5.941 giao dịch bất động sản với tổng giá trị gần 7.630 tỷ đồng. Ảnh: N.T

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho hay, trong quý đầu tiên của năm 2024, trên địa bàn có hai dự án nhà ở đủ điều kiện đưa bất động sản vào kinh doanh.

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh có 6 dự án nhà ở thương mại đang triển khai, với 1.435 căn chung cư, 4.122 căn nhà ở riêng lẻ.

6 dự án nhà ở thương mại đang triển khai gồm: Nhà ở liền kề Khu phức hợp Nghỉ dưỡng và giải trí KN Paradise với 3.719 căn; Khu đô thị Mỹ Gia - Gói 8 (giai đoạn 1) gồm 321 căn nhà ở liền kề; Khu căn hộ và dịch vụ Phước Long có 577 căn hộ và 41 căn nhà ở riêng lẻ; Chung cư CCU-01 (Khu đô thị mới Phước Long, TP. Nha Trang) có 236 căn; Chung cư CT-02 (Khu đô thị mới VCN- Phước Long, TP. Nha Trang) có 162 căn; Chung cư Hoàng Đế (TP. Nha Trang) với 460 căn...

Trong quý, có 1 dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân hoàn thành là dự án Nhà ở xã hội NOXH-02 (Khu đô thị mới Phước Long, TP. Nha Trang) với 260 căn.

Trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa cũng đang triển khai 26 dự án du lịch nghỉ dưỡng với 12.149 căn hộ du lịch, 2.588 căn biệt thự du lịch…

Bất động sản sẽ "nóng" trong thời gian tới?

Mới đây, HĐND tỉnh Khánh Hòa đã thông qua 2 nghị quyết về danh mục các dự án cần thu hồi đất và danh mục dự án thu hồi đất để chấp thuận chủ trương đầu tư; trong đó có việc thu hồi đất cho 2 dự án khu đô thị cao cấp Tu Bông và Đầm Môn.

Trước đó, UBND tỉnh này có tờ trình về việc đề nghị thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trên địa bàn huyện Vạn Ninh.

Trong ngắn hạn các phân khúc liên quan bất động sản nhà ở như nhà phố, shophouse, nhà ở thương mại có giá bình dân... sẽ tiếp tục phát huy vai trò dẫn dắt cho cả thị trường bất động sản Khánh Hòa trong năm 2024. Ảnh: N.T

Theo danh sách nêu trên, có tổng tất cả 10 dự án, công trình với diện tích hơn 3.340ha. Trong đó, có 2 dự án là khu đô thị mới cao cấp Tu Bông và khu đô thị mới cao cấp Đầm Môn với tổng diện tích đất thu hồi hơn 2.895ha.

Khu đô thị mới cao cấp Tu Bông cần thu hồi 1.567,21 ha đất thuộc 6 xã Vạn Thọ, Vạn Bình, Vạn Phước, Vạn Thắng, Vạn Khánh, Vạn Long. Còn khu đô thị mới cao cấp Đầm Môn cần thu hồi 1.328,67ha đất thuộc xã Vạn Thạnh.

Tờ trình cho biết, dự án khu đô thị mới cao cấp Tu Bông có tổng diện tích hơn 2.581ha, trong đó phần đất liền là 1.567ha, phần diện tích dự kiến lấn biển là 1.013,98ha.

Còn dự án khu đô thị mới cao cấp Đầm Môn có tổng diện tích hơn 1.441ha, trong đó phần đất liền là 1.328,67ha và diện tích dự kiến lấn biển khoảng 113,24ha.

Các dự án khu đô thị mới cao cấp nói trên thuộc thẩm quyền chấp thuận chủ trương của Thủ tướng Chính phủ (khu đô thị có quy mô sử dụng đất từ 300ha trở lên hoặc quy mô dân số từ 50.000 người trở lên) và đang được Bộ KH&ĐT lấy ý kiến thẩm định của các Bộ, ngành và tỉnh Khánh Hòa về hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư dự án.

Đặc biệt, các quy hoạch quan trọng của tỉnh Khánh Hòa như: Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm đến năm 2045, Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2040 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; đồng thời các địa phương khác trên địa bàn tỉnh, cũng như các quy hoạch phân khu đang ở bước lập, trình thẩm định làm cơ sở trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, đây là cơ sở để kêu gọi đầu tư đối với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị, dự án kết cấu hạ tầng và đặc biệt là dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp, nhà ở công nhân, thiết chế công đoàn…

Đồng thời, những chính sách được tháo gỡ, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh sẽ là tín hiệu khả quan cho thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Trao đổi với Nhadautu.vn, ông Phan Việt Hoàng, Tổng Thư ký Hội môi giới Bất động sản Khánh Hòa nhìn nhận, trong ngắn hạn các phân khúc liên quan bất động sản nhà ở như là nhà phố, shophouse, nhà ở thương mại có giá bình dân, đặc biệt là nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa sẽ tiếp tục phát huy vai trò dẫn dắt cho cả thị trường trong năm 2024.

"Những thông tin dữ liệu gần đây cho thấy tại các khu vực huyện Diên Khánh, huyện Cam Lâm và Khu kinh tế Vân Phong đã có một số nhà đầu tư lớn đang hoàn thiện những bước cuối cùng để nhận giấy chứng nhận đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp, logistic và khu đô thị... với quy mô khá lớn từ 1.000ha trở lên. Đây là tín hiệu rất tích cực cho đà tăng trưởng kinh tế của tỉnh Khánh Hòa trong đó bao gồm thị trường bất động sản", ông Hoàng chia sẻ.

Nguyễn Tri

https://nhadautu.vn/bat-dong-san-khanh-hoa-nong-dan-sau-khi-cong-bo-loat-quy-hoach-d84863.html