Nếu để ý kỹ thị trường mấy phiên gần đây, sẽ thấy một điểm khá thú vị:
một số cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp bắt đầu nhúc nhích trước, rồi dòng thép bật mạnh ngay sau đó . Không ồn ào, không tím hàng loạt, nhưng đủ để người theo dõi lâu năm phải dừng lại nhìn kỹ.
Đây không phải kiểu tăng do tin đồn. Nó giống một phản ứng dây chuyền hơn.
Trong các báo cáo ngành gần đây, nhóm khu công nghiệp vẫn được nhắc đến với một điểm chung: tỷ lệ lấp đầy cao, giá thuê duy trì xu hướng tăng, và nhu cầu thuê đất không hề giảm dù bất động sản dân dụng còn khó .
Những cái tên như KBC, IDC, BCM, SZC đều nằm trong nhóm có quỹ đất sẵn, vị trí tốt, và khả năng ghi nhận từng phần khi dòng vốn FDI quay lại ổn định hơn.
Điều đáng chú ý là cổ phiếu KCN không tăng kiểu “nóng sốt”, mà tăng trong trạng thái khá điềm tĩnh. Giá nhích dần, thanh khoản cải thiện nhưng không đột biến. Đây thường là dấu hiệu của dòng tiền trung hạn, không phải tiền lướt sóng.
Ngay sau đó, dòng thép có phiên tăng mạnh. Và nếu nhìn lại báo cáo ngành, điều này không khó hiểu. Khi khu công nghiệp, hạ tầng, đầu tư công được nhắc lại nhiều hơn, thép luôn là nhóm phản ứng sớm . Những doanh nghiệp đầu ngành như HPG, HSG, NKG được hưởng lợi từ nhu cầu nội địa cải thiện, trong khi mặt bằng giá thép đang ở vùng không còn quá cao để bóp biên lợi nhuận.
Điểm hay của nhịp tăng thép vừa rồi là: nó không xuất phát từ xuất khẩu hay kỳ vọng xa vời, mà từ câu chuyện tiêu thụ trong nước quay lại từng bước . Không bùng nổ, nhưng đủ để thị trường bắt đầu định giá lại.
Nhìn tổng thể, đây không phải là câu chuyện “mua tất tay” hay “sóng ngành rõ ràng”. Nhưng cũng không thể xem nhẹ. Khi KCN nhích trước – thép theo sau , thường là dấu hiệu thị trường đang bắt đầu nghĩ đến chu kỳ xây dựng – hạ tầng kế tiếp , thay vì chỉ xoay quanh những nhóm đã tăng nhiều trước đó.
Vấn đề lúc này không phải là chạy theo giá, mà là theo dõi xem dòng tiền có duy trì được hay không . Nếu các nhịp điều chỉnh giữ được nền, không bị bán gãy, thì những gì đang diễn ra không phải là một cú nảy kỹ thuật đơn thuần.
Thị trường luôn có những giai đoạn mà tín hiệu đến rất nhỏ, rất sớm, và chỉ ai quen quan sát mới để ý.
BĐS khu công nghiệp và thép lúc này có thể chưa phải tâm điểm, nhưng chắc chắn không còn là nhóm bị lãng quên .