BĐS - Vì sao Tranh giành đất dự án ? Bà Như Loan: 'Nhiều lần muốn trả lại tiền cho Sunny Island'

Vi sao Chị Loan QCG và Sunny tranh nhau đất dự án? Hihi

1 Likes

Bà Như Loan: ‘Nhiều lần muốn trả lại tiền cho Sunny Island’

13-02-2022 20:47:39+07:00

13/02/2022 20:47 0

Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai cho rằng Sunny Island đang vu khống nhằm gây áp lực ép công ty bà tiếp tục thực hiện hợp đồng dự án Phước Kiển theo thời giá năm 2017.

Công an TP.HCM cho biết đã phân công Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra và điều tra viên giải quyết nguồn tin về tội phạm liên quan đến đơn của Công ty Cổ phần Đầu tư Sunny Island tố cáo Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai có hành vi gian dối chiếm đoạt số tiền 2.882 tỷ đồng.

Hợp đồng “hứa mua, hứa bán”

Theo thông báo về tiếp nhận tin báo tội phạm của văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra (PC01) Công an TP.HCM gửi Viện KSND TP.HCM, Sunny Island trình báo về việc Công ty Quốc Cường Gia Lai có hành vi gian dối chiếm đoạt 2.882 tỷ đồng của doanh nghiệp này.

Cụ thể, theo đơn tố cáo của Sunny Island, tháng 8/2017, Quốc Cường Gia Lai được UBND TP.HCM chấp thuận làm chủ đầu tư dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Phước Kiển, huyện Nhà Bè, với diện tích 90 ha.

Sau đó, Công ty Quốc Cường Gia Lai đưa ra thông tin về diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng là 84 ha. Trong hợp đồng “hứa mua, hứa bán” giữa Công ty Quốc Cường Gia Lai và Công ty Cổ phần Đầu tư Sunny Island (Công ty Sunny Island) ghi nhận đã bồi thường, đền bù giải phóng mặt bằng được 92% diện tích của dự án.

Tuy nhiên, căn cứ vào diện tích trên các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà Công ty Quốc Cường Gia Lai giao cho Công ty Sunny Island giữ thì mới đền bù được 64,2 ha trong 84 ha.

Bà Như Loan: 'Nhiều lần muốn trả lại tiền cho Sunny Island' ảnh 1

Dự án tại Phước Kiển, Nhà Bè của Quốc Cường Gia Lai. Ảnh: Lê Quân.

Ngoài ra, Công ty Quốc Cường Gia Lai đưa ra thông tin về việc đầu tư phát triển một khu dân cư, thương mại trong ranh giới của dự án nói trên để Công ty Sunny Island tin tưởng ký kết hợp đồng hứa mua, hứa bán dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển nói trên và thanh toán số tiền 2.882 tỷ đồng cho Công ty Quốc Cường Gia Lai. Tuy nhiên, đến nay dự án không thực hiện được.

Đang tiến hành kiện Sunny Island

Trả lời chúng tôi, bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai khẳng định không lừa đảo chiếm đoạt số tiền 2.882 tỷ đồng của Công ty cổ phần đầu tư Sunny Island, vì trong báo cáo tài chính của QCGL trên sàn chứng khoán, công ty luôn công bố về khoản nợ phải trả cho Sunny Island.

“Ngược lại, QCGL còn quyết tâm yêu cầu được trả khoản tiền này lại cho công ty đối tác theo đúng pháp luật để nhận lại phần đất rộng 65 ha mà Sunny Island đang nắm, tiếp tục thực hiện thủ tục dự án Phước Kiển”, bà Loan nói.

Tổng giám đốc QCGL cho biết mấy ngày qua bà vẫn đang ở Hà Nội để gửi đơn khiếu kiện Sunny Island lên Quốc hội. Bà nói rằng mình rất mệt mỏi với các thông tin bị tố chiếm đoạt số tiền 2.882 tỷ đồng. Ngoài ra, bà cũng bị áp lực từ nhiều phía đối tác, cổ đông và cả những người dân trong diện đền bù, giải phóng mặt bằng.

“Tranh chấp kéo dài với Sunny trong 4 năm qua đã gây ra nhiều tổn thất cho QCGL như: Ngân hàng từ chối giải ngân các hợp đồng tín dụng công ty đang vay; các đối tác hợp tác liên doanh đã thông báo việc góp vốn hợp tác chờ PC01 xử lý có kết quả thì mới chịu hợp tác trở lại; đặc biệt là hơn 5.000 cổ đông của QCGL phải chịu thiệt hại hơn 2.000 tỷ khi giá cổ phiếu từ 23.000 đồng xuống 13.000 đồng/cổ phiếu…”, bà Loan than thở.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tháng 12/2021 Sunny Island gửi đơn đến Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chính phủ, Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội tố giác Công ty Quốc Cường Gia Lai chiếm đoạt số tiền 2.882 tỷ đồng của công ty này trong một giao dịch chuyển nhượng dự án. Sau đó đơn này được chuyển đến Công an TP.HCMđể xác minh, xử lý theo thẩm quyền.

Trước đó, ngày 9/12/2020, Quốc Cường Gia Lai đã khởi kiện Công ty Suny Island tại Trung tâm trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) để yêu cầu xử lý vụ việc tranh chấp theo pháp luật để QCGL được hoàn trả lại phần tiền đã nhận, thu hồi lại tài sản đã bàn giao cho theo đúng thoả thuận tại Hợp đồng hứa mua hứa bán.

Đến nay, VIAC đã mở được hai phiên họp để xem xét vụ kiện. Trong thời gian khởi kiện này, Sunny Island đã gửi đến các văn bản bảo vệ cho bị đơn.

“Tôi cho rằng sự vu khống từ phía Sunny Island nhằm trì hoãn phiên xử trọng tài VIAC, biến tranh chấp thương mại thành tranh chấp hình sự. Mục đích là nhằm gây áp lực để ép QCGL tiếp tục thực hiện Hợp đồng theo thời giá 2017 mà 4 năm qua Sunny đã ngưng thanh toán và QCGL đã chấm dứt hợp đồng từ tháng 3/2018”, bà Như Loan nói.

1 Likes

Tin là qcg sẽ thắng kiện thôi, vấn đề là thời gian.

1 Likes

Đưa tiền đến đâu , họ giao sổ đến đó đúng rồi. Giờ tố cáo lừa đảo chiếm đoạt , ko chịu giao sổ =)) nghe hơi phi lý

1 Likes

Rỏ ràng là do giá đất tăng nhiều mấy năm qua nên Sunny nước ngoải cũng tranh đất dự án với QCG bác ơi

Sao hai đại gia ngoại và nội cùng tranh nhau CỤC ĐẤT thế ta nhi? Hihi

Từ năm 2017 đến nay giá đất tăng rất nhiều nên hai đại gia bên nào cũng muốn lấy đất tính theo thời giá năm 2017 chứ không ai thích nhận tiền cả…hihi

Vì thế mà dòng bđs sóng sánh đó các bác

1 Likes

Cung bđs thấp vì dự án thủ tục khó khăn, nhiêu khê, giá đấu các dự án thì tăng mạnh ! Thực tế rỏ ràng là cung ít và giá tăng

Phán quyết cho QCG, sunny chơi bài câu giờ, rồi xem bên công an điều tra sẽ bảo không có cơ sở … lúc đó QCG lại tung nóc…

2 Likes