Bình Dương: Sẽ có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp di dời vào các khu công nghiệp

Tỉnh Bình Dương sẽ ban hành nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng do phải di dời cơ sở sản xuất kinh doanh vào các khu, cụm công nghiệp hoặc chuyển đổi công năng để đảm bảo các yếu tố quy hoạch đô thị, cân đối cơ cấu kinh tế và bảo vệ môi trường.

Chiều 15/5, Sở Công Thương tỉnh Bình Dương đã họp báo công bố thông tin liên quan đến kế hoạch di dời doanh nghiệp trong khu dân cư vào các khu công nghiệp (KCN) và cụm công nghiệp (CCN) thuộc địa bàn các huyện phía Bắc của tỉnh này (giáp với tỉnh Bình Phước).

Cuộc họp báo diễn ra sau khi các thông tin về Đề án di dời, chuyển đổi công năng của 2.900 nhà máy theo Quyết định số 3210/QĐ-UBND của tỉnh này được nhiều cơ quan thông tấn, báo chí đưa tin được cộng đồng doanh nghiệp, người lao động tại Bình Dương quan tâm, theo dõi.

Ông Nguyễn Thanh Toàn, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Dương thông tin tại buổi họp báo

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Thanh Toàn, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Dương cho biết, thời gian qua, đơn vị này đúng là đã tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng Đề án Điều tra, đánh giá thực trạng hoạt động và đề xuất các cơ chế chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp nằm ngoài KCN, CCN ở địa bàn phía Nam chuyển đổi công năng, di dời vào các KCN, CCN tỉnh Bình Dương. Thời gian thực hiện từ năm 2020-2030.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, số lượng 2.900 doanh nghiệp, nhà máy phải di dời, chuyển đổi công năng theo Đề án được phê duyệt tại Quyết định số 3210/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bình Dương đã không còn phù hợp với tình hình thực tế vì những năm qua đã có nhiều nhà máy, xí nghiệp tự chuyển đổi công năng, di dời và đổi mới công nghệ.

Do đó, cần xem xét, đánh giá lại một cách chi tiết, cụ thể, phù hợp với tình hình hiện nay. Tinh thần chỉ đạo của tỉnh Bình Dương là trong thành phố vẫn có doanh nghiệp được phép hoạt động sản xuất công nghiệp và việc hoạt động sản xuất phải đảm bảo yêu cầu về quy hoạch phát triển của tỉnh, đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật.

Về địa điểm doanh nghiệp sẽ di dời đến, lãnh đạo Sở Công Thương cho hay, hiện nay, tỉnh đã quy hoạch 8 KCN phục vụ di dời, tổng diện tích khoảng 5.842 ha, gồm các KCN: Cây Trường, Bàu Bàng 3, Bàu Bàng 4, Bắc Tân Uyên 2, Bắc Tân Uyên 4, Dầu Tiếng 1A, Dầu Tiếng 5 và Phú Giáo 4.

Bên cạnh đó, Bình Dương đã quy hoạch 25 cụm công nghiệp phục vụ di dời với tổng diện tích khoảng 1.743 ha, tại các huyện Dầu Tiếng (10 cụm, 725ha), Bắc Tân Uyên (7 cụm, 493,5 ha), Phú Giáo (8 cụm, 524,46 ha).

Về việc sử dụng mặt bằng các doanh nghiệp đã di dời, lãnh đạo Sở Công Thương cho biết, tỉnh Bình Dương sẽ có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi công năng, hỗ trợ chuyển đổi mục đích sử dụng mặt bằng, nhà xưởng, sử dụng đất tại vị trí cũ phù hợp với quy hoạch tỉnh.

Các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động sẽ được xây dựng cụ thể, rõ đối tượng, nội dung thụ hưởng linh hoạt, sát tình hình thực tế để đảm bảo sự đồng thuận, phục vụ hài hòa lợi ích người lao động, doanh nghiệp và nhà nước.

Theo đó, dự kiến sẽ có 12 chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, bao gồm: Hỗ trợ chuyển đổi mục đích sử dụng mặt bằng, nhà xưởng, sử dụng đất tại vị trí cũ phù hợp với quy hoạch tỉnh; hỗ trợ bố trí quỹ đất phù hợp để phục vụ di dời; hỗ trợ giãn thời gian nộp tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất; hỗ trợ phí, lệ phí thực hiện các thủ tục hành chính; hỗ trợ cho vay ưu đãi đầu tư mới; ưu đãi đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội; hỗ trợ tạo quỹ đất sạch để doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân; hỗ trợ về thuế; hỗ trợ kinh phí lập dự án đầu tư, chi phí vận chuyển, lắp đặt máy móc, dây chuyền thiết bị cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình trong làng nghề, khu dân cư di dời vào trong các khu cụm công nghiệp.

Về chính sách hỗ trợ người lao động trong thời gian phải ngừng việc do di dời, tỉnh Bình Dương dự kiến sẽ hỗ trợ tiền lương mỗi tháng ngừng việc (áp dụng mức lương tổi thiểu vùng theo quy định hiện hành tại thời điểm hỗ trợ); tỷ lệ tiền lương cho mỗi tháng ngừng việc sẽ căn cứ theo thời gian làm việc của người lao động.

Ngoài ra, địa phương cũng sẽ thực hiện chính sách đào tạo nghề dành cho người lao động bị ảnh hưởng do di dời doanh nghiệp, mở rộng đối tượng được hỗ trợ và nâng mức hỗ trợ tùy theo tình hình thực tế.

Về lộ trình thực hiện di dời, chuyển đổi công năng, Sở Công Thương cho biết, sẽ di dời các doanh nghiệp trong KCN Bình Đường trong năm sau và một số doanh nghiệp tự nguyện đăng ký di dời, chuyển đổi công năng. Sau khi thí điểm thực hiện sẽ triển khai thực hiện chuyển đổi công năng, di dời các doanh nghiệp ngoài khu, cụm công nghiệp vào các khu, cụm công nghiệp theo lộ trình.

Thạch Bình-Link gốc

https://thoibaonganhang.vn/binh-duong-se-co-chinh-sach-ho-tro-doanh-nghiep-di-doi-vao-cac-khu-cong-nghiep-151718.html