Bloomberg: Nga sẽ giảm mạnh xuất khẩu dầu diesel

Hãng Bloomberg dẫn số liệu thống kê của công ty phân tích Kpler cho biết xuất khẩu dầu diesel từ 3 cảng lớn nhất của Nga trên Biển Đen và Biển Baltic sẽ giảm xuống còn 2,29 triệu tấn trong tháng 4.

Điều này tương ứng với khối lượng khoảng 569.000 thùng dầu diesel mỗi ngày, thấp hơn 21% so với lượng cung cấp ra nước ngoài từ cùng các cảng trên một tháng trước đó. Trong tháng 3, xuất khẩu ở mức khoảng 724.000 thùng dầu diesel mỗi ngày.

Bloomberg lưu ý rằng các tính toán về nguồn cung dầu diesel của Nga trong tháng 4 cho thị trường toàn cầu chỉ bao gồm các đường ống dẫn đến ba cảng chính trên. Một số dầu diesel được xuất khẩu từ LB Nga bằng đường sắt và cũng không thông qua hệ thống đường ống Transneft, vì vậy dữ liệu thực tế có thể thay đổi.

Trước đó, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết, hiện các cơ quan chức năng không có kế hoạch cấm lại xuất khẩu dầu diesel, do tình hình thị trường Nga ổn định cả về giá cả và nguồn cung. Ông Novak giải thích rằng Nga sản xuất lượng dầu diesel gấp đôi nhu cầu thị trường nội địa và nếu các hạn chế được đưa ra, “sẽ không có nơi nào để chứa”.

Duy Trinh (P/v TTXVN tại Moskva)

https://bnews.vn/bloomberg-nga-se-giam-manh-xuat-khau-dau-diesel/328561.html