Bộ Công an nói gì về vụ Facebook Dang Thang đưa thông tin sai sự thật về Chủ tịch Sacombank?

Theo Bộ Công an, các cá nhân, tổ chức đưa thông tin sai sự thật sẽ bị xử lý trên tinh thần ai vi phạm sẽ bị xử lý theo pháp luật và không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc facebook Dang Thang đưa thông tin sai sự thật tại Họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 3/4, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết về vụ việc facebook Dang Thang đưa thông tin sai sự thật về Chủ tịch Ngân hàng Sacombank.

Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh các thông tin sai sự thật sẽ bị điều chỉnh bởi Luật An ninh mạng, Luật Dân sự và các quy định pháp luật khác có liên quan trên tinh thần ai vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý theo pháp luật và không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an. (Ảnh: VGP ).

Bài học rút ra từ vụ việc này là phải xử lý sớm các thông tin sai sự thật, thông tin xấu, độc. Khi có thông tin sai sự thật, xấu độc xảy ra thì các cơ quan có liên quan phải phản bác.

Thứ hai là phối hợp với các đơn vị chức năng để xử lý theo quy định của pháp luật. Ví dụ như vụ việc ngày hôm qua, người bị hại sẽ là chủ thể chính, phối hợp với các cơ quan liên quan để làm theo quy định của pháp luật.

thứ ba là tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân, những người làm truyền thông về chấp hành nghiêm các quy định, nội dung về thông tin.

Trước đó, vào ngày 1/4, trang facebook mang tên "Thang Dang" đã đăng tin về việc ông Dương Công Minh Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Sài gòn Thương Tín (Sacombank) bị cấm xuất cảnh vì tham gia rửa tiền cho bà Trương Mỹ Lan – Chủ tịch HĐQT Công ty Vạn Thịnh Phát và một số thông tin khác.

Trong ngày 2/4, cổ phiếu STB của Sacombank bị bán tháo, thị giá giảm mạnh, có lúc gần chạm ngưỡng sàn. Cổ phiếu này đóng cửa ở mức 30.200 đồng/cp, giảm 3,82%. Khối lượng giao dịch khớp lệnh trong phiên vượt 105 triệu cổ phiếu. Đây cũng là mức thanh khoản cao nhất trong lịch sử của Sacombank, gấp 4 lần khối lượng bình quân của 10 phiên liên tiếp trước đó.

Liên quan đến tin đồn này chiều 2/4, Bộ Công an cũng đã đưa ra thông tin khẳng định đến ngày 2/4 ông Dương Công Minh, Chủ tịch Ngân hàng Sacombank, không nằm trong danh sách chú ý xuất nhập cảnh hoặc cấm xuất cảnh.

Thông tin này được đưa ra Bộ Công an bác bỏ mọi thông tin sai sự thật nhằm phá hoại, gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động bình thường của hệ thống tài chính, ngân hàng. Thông tin từ Bộ Công an cũng nhấn mạnh thêm rằng mọi hành vi đưa tin sai sự thật sẽ bị phát hiện, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cũng tại họp báo Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết hiện thông tin chống phá trên không gian mạng và tội phạm trên không gian mạng. Trong tháng 3 vừa qua, hoạt động chống phá trên không gian mạng diễn ra mạnh mẽ.

Trong quý I/2024, Bộ Công an đã phát hiện hơn 20 triệu cuộc cảnh báo, tấn công mạng, tăng 33% so với cùng kỳ năm trước. Riêng trong tháng 3, phát hiện hơn 7 triệu cảnh báo, tăng 6% so với tháng trước đó.

Thời gian vừa qua, hệ thống mạng của nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp bị tấn công làm thay đổi giao diện, cách thức, quyền quản trị như một số vụ việc xảy ra gần đây. Bộ Công an đã phát hiện ra hàng chục GB dữ liệu đã bị đánh cắp của các cơ quan, tổ chức, đơn vị. Các đợt tấn công của tội phạm mạng diễn ra rất dồn dập không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nơi trên thế giới.

Về tội phạm mạng, tổ chức đánh bạc và đánh bạc cũng gia tăng. Riêng trong tháng 2 đã khởi tố 252 vụ việc với số tiền đánh bạc lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng cũng xảy ra tương đối lớn, hơn 605 vụ, bắt giữ 377 đối tượng, số tiền các nạn nhân bị chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng. Đây là số liệu từ Cục Cảnh sát hình sự còn còn các đơn vị hình sự tỉnh còn chưa thống kê.

Bộ Công an đề nghị các cơ quan đơn vị tăng cường bảo đảm an ninh mạng, bà con không tin, không nghe, không làm theo hướng dẫn của tội phạm để tránh bị lừa đảo.

Về tiến độ điều tra vụ Phúc Sơn, Bộ Công an sẽ tiếp tục điều tra theo kế hoạch đề ra, qua điều tra mở rộng đã có thêm một số thông tin.

Hiện nay, cơ quan điều tra đã thu hồi 55 tỷ đồng và 1,6 triệu USD do các bị can nộp lại. Đồng thời, cơ quan điều tra cũng đang đang rà soát kê biên nhiều tài sản có giá trị của các bị can và các đối tượng liên quan, qua công tác thu hồi tài sản và khắc phục hậu quả.

https://vietnambiz.vn/bo-cong-an-noi-gi-ve-vu-facebook-dang-thang-dua-thong-tin-sai-su-that-ve-chu-tich-sacombank-202443174722229.htm