Bộ Tài chính 'bêu tên' hơn 300 dự án giải ngân vốn đầu tư công 0%

Theo số liệu của Bộ Tài chính, đến hết tháng 4, có hơn 300 dự án, tiểu dự án tại 48 địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công là 0%.

Điện Biên là một trong các tỉnh có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công rất thấp với hơn 100 dự án chưa giải ngân. Ảnh: Việt Linh .

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, tổng số kế hoạch vốn ngân sách trung ương theo ngành, lĩnh vực do địa phương quản lý trong năm nay là hơn 82.000 tỷ đồng . Tuy nhiên, đến hết ngày 31/3, các dự án mới giải ngân được hơn 8.600 tỷ đồng , đạt chưa đầy 11% kế hoạch vốn được giao, thấp hơn tỷ lệ giải ngân chung của cả nước (hơn 12%).

Đặc biệt, đến ngày 30/4, còn nhiều dự án có tỷ lệ giải ngân là 0% so kế hoạch Thủ tướng giao. Do đó, để các địa phương nắm bắt tình hình, cơ quan quản lý đã công khai tình hình giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công của 316 dự án, tiểu dự án có tỷ lệ giải ngân đến ngày 30/4 là 0% tại 48 địa phương.

Cụ thể, tại Hà Nội, hiện có 2 dự án là dự án cải tạo, nâng cấp, mở rộng quốc lộ 6, đoạn Ba La - Xuân Mai ( 450 tỷ đồng ) và dự án thành phần 3 đầu tư xây dựng hệ thống đường cao tốc theo phương thức đối tác công tư ( 4.190 tỷ đồng ).

Đáng chú ý, tỉnh Điện Biên hiện có tới 105 dự án ghi nhận tỷ lệ giải ngân 0% với tổng vốn được giao gần 344 tỷ đồng ; Sơn La cũng có 22 dự án (gần 260 tỷ đồng ); Hòa Bình có 18 dự án (hơn 264 tỷ đồng ); Quảng Bình còn 13 dự án (gần 75 tỷ đồng )...

Theo báo cáo, tỉnh Lâm Đồng dù chỉ có 6 dự án nằm trong danh sách giải ngân 0% nhưng số vốn đầu tư địa phương triển khai năm 2024 chưa giải ngân lên tới hơn 1.000 tỷ đồng . Trong đó, dự án tuyến đường bộ cao tốc Tân Phú (tỉnh Đồng Nai) - Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) có kế hoạch vốn đầu tư 800 tỷ đồng .

Để đạt mục tiêu giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2024 trên 95%, Bộ Tài chính đề nghị UBND cấp tỉnh, thành phố nghiêm túc, quyết liệt các giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công của tất cả nguồn vốn.

Đồng thời, chỉ đạo chủ đầu tư, Sở, ngành và các cơ quan liên quan thực hiện rà soát, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án; công tác kiểm soát, thanh toán vốn đầu tư công; đẩy nhanh thủ tục giải ngân vốn đầu tư công các dự án chưa giải ngân và có tỷ lệ giải ngân thấp hơn tỷ lệ giải ngân bình quân của cả nước Bộ Tài chính đã công khai hàng tháng.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng yêu cầu chủ động rà soát và điều chuyển vốn theo thẩm quyền giữa các dự án không có khả năng giải ngân hoặc chậm giải ngân sang các dự án có khả năng giải ngân tốt hơn, có nhu cầu bổ sung vốn; trường hợp vượt thẩm quyền, đề nghị gửi các Bộ có liên quan để tổng hợp theo quy định.

Ngoài ra, thực hiện tạm ứng, thu hồi tạm ứng, nghiệm thu, thanh toán vốn đầu tư theo đúng quy định và ngay khi có khối lượng; việc tạm ứng, mức vốn tạm ứng và thu hồi vốn tạm ứng theo đúng quy định của Chính phủ quy định về quản lý, thanh toán, quyết toán dự án sử dụng vốn đầu tư công, đảm bảo sử dụng hiệu quả, tránh thất thoát, lãng phí nguồn vốn ngân sách nhà nước được giao.

Thanh Thương

https://znews.vn/bo-tai-chinh-beu-ten-hon-300-du-an-giai-ngan-von-dau-tu-cong-0-post1475872.html