Bộ Tài chính không đồng ý giảm thuế nhập khẩu khô dầu đậu tương về 0%

Bộ Tài chính Việt Nam không đồng ý với đề xuất giảm thuế suất thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu ưu đãi của mặt hàng khô dầu đậu tương từ 2% xuống 0%. Hiện Bộ đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định về biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi, danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công an và một số hiệp hội đã kiến nghị giảm thuế suất. Bộ Tài chính cho rằng mức thuế suất ưu đãi các mặt hàng nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi đã ở mức rất thấp để bảo hộ sản xuất trong nước phù hợp với khả năng đáp ứng thị trường trong nước.
Khô dầu đậu tương là sản phẩm từ quá trình ép dầu hạt đậu tương, là một trong những nguyên liệu quan trọng để sản xuất thức ăn chăn nuôi. Tổng nhu cầu thức ăn cho ngành chăn nuôi Việt Nam khoảng 33 triệu tấn/ năm, tuy nhiên, sản lượng trong nước chỉ đạt khoảng 13 triệu tấn/ năm, tương đương với 35% nhu cầu. Phần còn lại phải phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu.

Thông tin chi tiết: https://vtv.vn/kinh-te/bo-tai-chinh-khong-dong-y-giam-thue-nhap-khau-kho-dau-dau-tuong-ve-0-20231121150142711.htm