Bộ Tài chính Mỹ: Không đủ điều kiện để kết luận Việt Nam thao túng tiền tệ

Hôm nay 16/4, Bộ Tài chính Mỹ thông báo không có đủ bằng chứng để kết luận rằng Việt Nam thao túng tiền tệ như điều tra ban đầu.
Câu hỏi được các nhà đầu tư đặt ra là thao túng tiền tệ ảnh hưởng như thế nào đến kinh tế VN?

Đầu tiên chúng ta tìm hiểu về nguyên nhân MỸ NGHI VIỆT NAM thao thúng tiền tệ:
Mỹ cho rằng nếu hàng hoá được mua bán dựa trên chất lượng và giá cả sòng phẳng, tại sao Mỹ mua nhiều nhưng các nước khác lại mua ít? Vì thế họ nghi ngờ các nước thao túng tiền tệ để phá giá đồng tiền trên giá trị thực nhằm tài trợ vào giá thành hàng hoá để xuất đi với giá rẻ hơn. Mỹ cũng ám chỉ rằng, một quốc gia mua nhiều ngoại hối là đang làm suy yếu đồng tiền nội tệ hay phá giá tiền tệ. ( VIỆT NAM NĂM 2020 MUA DỰ TRỮ GẦN 100 TỶ USD).

Chúng ta hiểu đơn giản cái này là về VỀ TỶ GIÁ, có nghĩa là gì, là làm giảm giá trị đồng nội tệ so với ngoại tệ , nghĩa là làm cho tỉ giá hối đoái danh nghĩa tăng lên (USD/VND tăng, có nghĩa 1dola đổi được nhiều tiền VIỆT NAM ĐỒNG hơn ).
-Khi tỷ giá danh nghĩa tăng thì kinh tế trong nước sẽ thuận lợi, phát triển :Vì sao? Nếu tỷ giá Danh Nghĩa tăng:

1 - Kích thích hoạt động xuất khẩu cùng các hoạt động kinh tế, dịch vụ đối ngoại khác có thu ngoại tệ, đồng thời hạn chế nhập khẩu và các hoạt động đối ngoại khác phải chi ngoại tệ, kết quả là sẽ góp phần cải thiện cán cân thanh toán quốc tế.
2 - Khuyến khích nhập khẩu vốn, kích thích các dòng ngoại tệ kiều hối ( vì tiền Ngoại đổi về VND sẽ được nhiều tiền VNĐ hơn) , đồng thời hạn chế các dòng vốn chạy ra nước ngoài (xuất khẩu vốn).
Khi phá giá tiền tệ hay còn gọi là thao túng tiền tệ:
Nếu các yếu tố khác không đổi thì sức cạnh tranh của hàng trong nước tăng lên. Xuất khẩu tăng trong khi đó nhập khẩu giảm, do đó xuất khẩu ròng tăng, dẫn đến tăng tổng cầu, thu nhập và công ăn việc làm.

Tại sao lại như vậy? Hoàng xin được giải thích như sau khi tỷ giá tăng có nghĩa là ( USD/VND tăng, có nghĩa cần nhiều tiền VNĐ hơn để đổi sang dolla ví dụ: trước thì cần 23000 đổi sang 1 dola, thì bây giờ cần tới tận 23500 để đổi sang 1 dolla) thì khi chúng ta suất khẩu hàng hoá TRONG NƯỚC doanh nghiệp có thể giảm giá BÁN để cạnh tranh với hàng nước ngoài ở đây là MỸ mà không bị ảnh hưởng đến LỢI NHUẬN ( vì khi đổi từ USD sang VNĐ vẫn thu được lợi nhuận như vậy).
Giải thích theo một nghĩa khác : Phá giá nội tệ làm thay đổi tỉ giá hối đoái, có tác động thúc đẩy xuất khẩu tất cả các mặt hàng trên tất cả các thị trường, bởi vì nhà xuất khẩu có thể hạ giá bán trên thị trường quốc tế mà vẫn đảm bảo mức lợi nhuận bằng nội tệ.

Điều này đương nhiên bất lợi cho Mỹ, đặc biệt là thâm hụt cán cân vãng lai, Doanh Nghiệp trong nước bất lợi vì phải cạnh tranh với hàng nhập khẩu giá rẻ. Vì vậy để cân bằng Mỹ sẽ áp THUẾ với các mặt hàng nhập khẩu từ Việt Nam ( nếu Việt Nam bị gắn mác thao túng tiền tệ). Nếu THUẾ xuất khẩu vào MỸ cao thì đương nhiên sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của các Doanh Nghiệp xuất khẩu Việt Nam.

Vậy hôm nay ngày 16-4-2021. Bộ Tài chính Mỹ thông báo không có đủ bằng chứng để kết luận rằng Việt Nam thao túng tiền tệ như điều tra ban đầu. Thì tỷ giá vẫn coi như là cân bằng, không thấy dấu hiệu của sự thao thúng tiền tệ, sẽ không có thuế áp đặt lên các mặt hàng của Doanh Nghiệp xuất khẩu Việt Nam.
-Room nhân văn Hòn Tuyết Lăn:Nhóm: HÒN TUYẾT LĂN.