Bùng nổ ‘cơn sốt vàng’ mới, một quốc gia mong muốn trở thành siêu cường, tham vọng cạnh tranh với Trung Quốc ở một lĩnh vực quan trọng

Australia kỳ vọng sẽ "một bước vươn xa hơn" trên bản đồ kinh tế thế giới nhờ "cơn sốt các loại khoáng sản quan trọng". Kinh tế Australia đã phát triển mạnh mẽ và tạo ra nhiều đột phá trong hai thế kỷ qua, từ "cơn sốt vàng" những năm 1850 đến "cơn sốt than và quặng sắt" những năm 1970 và sự "bùng nổ" khí đốt đầu những năm 2000.
Tuy nhiên, con đường này cũng có nhiều trở ngại. Sức ảnh hưởng quy mô lớn trên thị trường của Trung Quốc đã gây ảnh hưởng không nhỏ cho Australia và một số quốc gia khác.
Australia sở hữu các loại khoáng sản quan trọng có thể kể đến như lithium, niken, cobalt, mangan và than chì ( những chất cần thiết trong sản xuất pin ), cũng như các nguyên tố đất hiếm để tạo ra nam châm vĩnh cửu được ứng dụng trong turbine gió và xe điện. Nhu cầu các loại khoáng sản trên được dự báo sẽ tăng vọt trong vài thập kỷ tới.

Thông tin chi tiết: https://cafef.vn/bung-no-con-sot-vang-moi-mot-quoc-gia-mong-muon-tro-thanh-sieu-cuong-tham-vong-canh-tranh-voi-trung-quoc-o-mot-linh-vuc-quan-trong-188231121164127777.chn