Cá mập chứng khoán Việt Nam - Cuộc săn mồi vĩ đại!

Đầu tiên muốn tham gia bất cứ một game gì, chúng ta cần tìm hiểu luật và những bên ban gia gồm những ai:

 1. Sở giao dịch - Uỷ Ban Chứng Khoán (nhà cái, nhà tạo lập - tạo sân chơi)
 2. Công ty chứng khoán (thành viên tạo lập, broker - thu hút người tham gia).
 3. Tự doanh chứng khoán (nhóm có khả năng tự mua hoặc bán chứng khoán cho chính mình)
 4. Quan chức chính trị (Thế lực có tài chính và quyền lực)
 5. Qũy đầu tư
 6. ​Ngân hàng
 7. Các nhà đầu tư cá nhân

Cách thức vận hành thị trường :

Sở giao dịch - Uỷ Ban Chứng Khoán sẽ chỉ đạo cho các thành viên tạo lập. Hiểu đơn giản là cơ quan nhà nước chỉ đạo cho các sàn. Các bộ phận tự doanh sẽ đại diện cho công ty điều phối thị trường, họ tạo ra vòng quay đầu cơ theo kiểu một cuộc đi săn. Mà ở đó các thợ săn là Quan chức, quỹ , nhóm lái (nhóm khách vip có thế lực và tài chính). Còn nhà đầu tư cá nhân là con mồi.

Tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu cách thức vận hành của vòng quay đầu cơ.
Để vận hành vòng quay này thì cần các công cụ :

 1. Margin: Tạo đòn bẩy để con bạc say máu và nhanh chết hơn(các bạn đọc thêm về bài Margin ở phần trước).
 2. IB: Nhà môi giới dẫn dụ con mồi bằng “các viễn cảnh tươi đẹp” khi đầu tư vào thị trường chứng khoán.
 3. Media: Báo chí, truyền thông phao tin .Đó là nguyên nhân trên thị trường chứng khoán có câu “ mua vì tin đồn - bán vì sự thật”. Trong đó có cafef, tinnhanhchungkhoan, vietstock,…
 4. Report: Báo cáo kinh tế , báo cáo tài chính bơm thổi.

Cuộc đi săn bắt đầu:

Bước 1 : Tạo lập thị trường tăng giá

Các nhà tạo lập là người luôn biết trước tin tức, họ nắm nằm lòng tất cả yếu tố phát triển kinh doanh. Vì thế họ luôn nhận ra vấn đề sớm và đi trước đám đông 1 bước. Khi còn 10% - 15% đến đỉnh thì các thành viên thị trường bắt đầu sử dụng các công cụ:

 • Họ tung tin tốt, ra những báo cáo rất khả quan về kinh tế về các cổ phiếu mà các quỹ đầu tư & nhóm tự doanh nắm nhiều.
 • Có những công cụ truyền thông(báo chí, tivi, người nổi tiếng) để tiêm nhiễm vào đầu nhà môi giới cho họ tin rằng thị trường tiếp tục tăng và khuyến nghị các nhà đầu tư nhỏ lẻ mê mồi sử dụng margin để “all in” làm giàu.
 • Khi này đội nhóm tự doanh, tổ lái, quỹ sẽ bơm tiền vào để kéo giá lên thật mạnh cho các cá mập chính trị xả trước.
 • Nhóm tự doanh và đội lái bơm tiền đẩy thị trường đi lên sẽ được xả ở giai đoạn sau.

Vậy câu hỏi đặt ra là tại sao cá mập không bán hàng loạt cho nó khỏe, mà phải bán theo đợt, theo thứ tự ưu tiên ???
Câu trả lời là nếu cá mập bán ra - họ cần có đám đông đủ lớn mua vào. Tuy nhiên vì khối lượng bán ra của cá mập quá lớn. Nếu bán ra ào ạt sẽ gây lũng đoạn thị trường và không đủ thanh khoản.

Các cá mập chính trị tuy có dòng tiền lớn, nhưng lại thiếu khả năng chiến đấu trong thị trường. Nên nhóm “khách Vip” này sẽ được ưu tiên đi trước. Đội quỹ đầu cơ , tự doanh thừa kỹ năng để thoát ra ở các nhịp sau. Họ buộc phải có mặt trong thị trường để bơm và giữ cho thị trường tiếp tục đi lên che mắt nhà đầu tư. Đây là nguyên nhân lý giải tại sao chỉ số chứng khoán cứ gần lên tới đỉnh là khối lượng giảm, nhưng giá vẫn tiếp tục tăng.

Dễ hiểu hơn là chúng ta sẽ nhìn thấy các hệ thống chỉ báo đo lực như MACD, Stochastic, RSI… Xuất hiện phân kỳ khi giá ở gần các vùng đỉnh. Ở đoạn cuối thì Room margin của các thành viên tạo lập căng lên và chủ yếu là nhà đầu tư nhỏ lẻ sử dụng. Lúc này thì các thành viên tạo lập sẽ tung những đòn đấm thẳng vào tử huyệt, đó chính là KHÓA ROOM Margin, Cắt Cầu.
Ngay lập tức thị trường sẽ hụt hơi, Như xe lên dốc mà hết xăng. Hãy nhìn lại đồ thị và xem lịch sử của những lần sụt giảm kèm tin tức về margin thì bạn sẽ ngẫm ra nhiều điều.

Bước 2 : Khơi mào cuộc săn


Đọc tiếp tại:
https://www.facebook.com/tamsuchungkhoan/posts/1497896543747923
Page Tâm sự chứng khoán:
https://www.facebook.com/tamsuchungkhoan

2 Likes