Các ngân hàng trung ương trên thế giới đang đối mặt với điều gì?

Ít ai nghi ngờ rằng, sau 15 năm lãi suất cực thấp, việc kiềm chế lạm phát bằng cách khôi phục lãi suất thực dương sẽ rất khó khăn. Và với năm 2023 được dự đoán sẽ mang đến rủi ro kinh tế và tài chính toàn cầu tăng cao, việc thắt chặt tiền tệ gần như chắc chắn sẽ trở nên phức tạp hơn.

Các nền kinh tế tiên tiến đang trải qua mức lạm phát cao nhất trong 40 năm, với tỷ lệ trung bình là gần 9% trong 12 tháng kết thúc vào tháng 9 năm 2022. Đối với các ngân hàng trung ương và thị trường tài chính, kỳ vọng – hay chính xác hơn là hy vọng – rằng lạm phát tăng đột biến sẽ là tạm thời đã được thay thế rộng rãi bằng nhận thức nghiêm túc rằng tăng giá là một vấn đề dai dẳng đòi hỏi phải thắt chặt tiền tệ đáng kể và bền vững. Ngoại trừ Ngân hàng Nhật Bản, các ngân hàng trung ương lớn hiện đang tăng lãi suất và chuyển sang ổn định hoặc đảo ngược tăng trưởng bảng cân đối kế toán

Ít ai có thể nghi ngờ rằng, sau 15 năm lãi suất cực thấp, sự thay đổi chính sách này sẽ khó khăn, đặc biệt là khi nền kinh tế toàn cầu đang mấp mé bờ vực suy thoái. Nhưng với năm 2023 dự kiến ​​sẽ mang lại rủi ro kinh tế và tài chính toàn cầu tăng cao – chưa kể đến căng thẳng địa chính trị gia tăng – nó gần như chắc chắn sẽ còn trở nên phức tạp hơn.

Một viễn cảnh lịch sử làm sáng tỏ một số thách thức có thể xuất hiện khi các điều kiện tài chính quốc tế thắt chặt. Lãi suất chính sách thực (lãi suất danh nghĩa trừ lạm phát) ở trung tâm tài chính thế giới, Hoa Kỳ, liên tục ở mức âm kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009.

Kinh nghiệm cũng chỉ ra một rủi ro không được đánh giá đúng mức khác: sự quay trở lại của sự biến động trong thị trường trái phiếu (trái phiếu) có thu nhập cố định. Tình trạng hỗn loạn gần đây ở Vương quốc Anh, buộc Ngân hàng Anh phải khởi động chương trình mua trái phiếu khẩn cấp , là một trường hợp điển hình.

Biến động giá là tiêu chuẩn trong thị trường hàng hóa toàn cầu, bất kể lãi suất. Tuy nhiên, trong các thị trường có thu nhập cố định, sự biến động cao hơn là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ lạm phát cao hơn và không ổn định hơn. Sự khác biệt về tỷ lệ lạm phát ở các nền kinh tế tiên tiến lớn trong giai đoạn 1974-89 cao hơn khoảng 7 lần so với giai đoạn 2008-21.

Thông điệp rất rõ ràng: những rủi ro do việc thoát khỏi lãi suất thực âm kéo dài sẽ vượt ra ngoài suy thoái kinh tế. Câu hỏi đặt ra là các ngân hàng trung ương sẽ phản ứng như thế nào khi những rủi ro đó xuất hiện.

CHI TIẾT: Các ngân hàng trung ương trên thế giới đang đối mặt với điều gì?