Các nhà tuyển dụng Anh không sẵn sàng chi nhiều hơn cho chi phí lao động

Theo một cuộc khảo sát của Học viện nhân sự và phát triển Chartered (CIPD), các nhà tuyển dụng Anh dự kiến tăng lương 4% trong 12 tháng tới, mức tương tự như ba tháng trước đó.

Điều này cho thấy các doanh nghiệp không sẵn sàng chi trả nhiều hơn cho chi phí lao động.

CIPD cho biết mức lương trung bình dự kiến của khu vực tư nhân trong 12 tháng tới vẫn không đổi ở mức 4%, trong khi khu vực công vẫn duy trì ở mức 3%.

Lạm phát giá tiêu dùng của Anh đã giảm xuống 3,2% trong tháng 3/2024 và Ngân hàng trung ương Anh (BoE) dự kiến lạm phát sẽ giảm hơn nữa xuống khoảng 2% trong tháng 4/2024 sau khi giá năng lượng được điều chỉnh giảm.

Nhà kinh tế về thị trường lao động tại CIPD, ông James Cockett, cho biết mặc dù kỳ vọng tăng lương của các nhà tuyển dụng vẫn cao hơn mức trước đại dịch, nhưng chúng tôi dự kiến họ sẽ điều chỉnh kế hoạch tăng lương trong những tháng tới khi lạm phát giảm và thị trường lao động tiếp tục chậm lại.

Trong một báo cáo riêng đưa ra ngày 13/5, nhóm nghiên cứu Resolution Foundation cũng cho biết mức tăng tiền lương hiện tại được điều chỉnh theo lạm phát dường như là không bền vững.

Giám đốc nghiên cứu của Resolution Foundation, ông Greg Thwaites, cho biết nếu năng suất không tăng, tăng trưởng lương sẽ giảm hoặc tiền lương tăng đơn giản sẽ được chuyển qua giá cả cao hơn và kéo dài các vấn đề lạm phát.

Cuộc khảo sát của BoE với các nhà tuyển dụng, được công bố ngày 9/5, cho thấy ngân hàng này dự kiến mức tăng lương 4,6% trong năm tới, mức thấp nhất kể từ khi bắt đầu cuộc khảo sát vào tháng 5/2022.

Các số liệu chính thức về thị trường lao động dự kiến sẽ cho thấy tăng trưởng lương chậm lại vào ngày 14/5. Các nhà kinh tế được Reuters thăm dò dự báo mức lương thông thường tăng 5,9% trong tháng 3/2024, giảm nhẹ so với mức tăng 6% trong tháng trước đó.

Mặc dù BoE đã giữ nguyên lãi suất ở mức cao nhất trong 16 năm trong tuần trước và đánh tín hiệu ngân hàng này có thể giảm lãi suất tại cuộc họp tiếp theo vào tháng 6 tới, song họ vẫn theo dõi chặt chẽ tăng trưởng lương, điều này có nguy cơ đẩy lạm phát lên cao.

BoE hiện dự báo tăng trưởng lương là 5,25% cho năm 2024, tăng so với mức dự báo 4% vào tháng 2/2024.

Cuộc khảo sát của CIPD thực hiện với 2.009 nhà tuyển dụng từ ngày 26/3 đến ngày 18/4.
Minh Hằng (Theo Reuters)

https://bnews.vn/cac-nha-tuyen-dung-anh-khong-san-sang-chi-nhieu-hon-cho-chi-phi-lao-dong/333055.html