Cám cảnh: Vay vàng để mua nhà ngỡ “lãi suất thấp”, giờ cắn răng chịu thêm 100 triệu “tiền lời phát sinh theo thời giá"

Giữa thời điểm giá vàng tăng cao, nhiều người đã xoay xở đủ đường để trả lại đúng số vàng mượn năm nào.

Giá vàng vẫn chưa dứt đà tăng cao khiến dân tình bàn tán sôi nổi. Đặc biệt trong số đó không thể thiếu người đi vay nợ bằng vàng và sắp đến hạn cần trả cho chủ nhân. Dẫu biết là “vay vàng trả vàng" là quy luật tất yếu, tuy nhiên trước tình hình giá vàng tăng vọt, nhiều người không khỏi than thở xót ví tiền và tìm cách xoay xở đủ đường để mua vàng trả nợ.

Áp lực trả nợ vay vàng

Cách đây 3 năm, Nhật Anh có dự tính mua nhà nhưng không đủ tiền. Do đó, cô nàng quyết định bán hết vàng tích lũy trước đó, đồng thời vay thêm 10 lượng vàng SJC từ người thân, với mức giá ở thời điểm đó là 60 triệu đồng/lượng.

Cuối năm ngoái đúng thời điểm giá vàng liên tục lập đỉnh, họ hàng bất ngờ cần tiền gấp nên Nhật Anh phải xoay xở mọi cách để trả lại đúng số vàng. Khi đó, cô nàng tích trữ sẵn 5 lượng vàng, đồng thời phải mua thêm 5 lượng vàng với mức giá 78 triệu đồng/lượng.

“Tính ra, mình chỉ cần 300 triệu đồng cho 5 lượng vàng, giờ phải trả 390 triệu đồng, trong khi lãi suất ngân hàng giảm mạnh. May mà mình đã tích lũy vàng từ trước đó, không thì lần này lỗ vốn nặng", Nhật Anh cho biết.

Trước tình hình giá vàng tăng cao, Nhật Anh cũng bày tỏ nuối tiếc khi không dồn tiền để mua vàng, thay vì gửi tiết kiệm. “Do dự đoán giá vàng sẽ tăng, do đó mình vừa mua vàng sớm, vừa đem tiền đi gửi vào ngân hàng, chờ đến khi đáo hạn sẽ đi mua vàng. Tuy nhiên, không ngờ cuối năm ngoái giá vàng phi mã. Tiền lãi gửi ngân hàng không bù được tiền lỗ vốn do mua vàng".

Một trường hợp khác, Tiến Đạt (Hà Nội) cũng từng vay từ bạn bè 5 lượng vàng để mua nhà, với mức giá 55 triệu đồng/lượng. Anh chàng chia sẻ: “Khi vay thì bạn nói với mình là không tính lãi. Tuy nhiên, thay vì đưa tiền mặt, bạn kêu mình cầm số tiền đó ra tiệm mua vàng rồi mới cho vay. Tất nhiên là khi đi vay, mình cần chấp nhận yêu cầu họ đặt ra. Và họ cũng nói, nếu giờ không cho mình vay tiền thì họ cũng sẽ đi mua vàng, để chống mất giá".

Cho đến đầu năm 2023, Tiến Đạt cần trả lại vàng đi vay. Khi đó, anh chàng đã mua lại vàng với mức giá 68 triệu đồng/lượng. Để trả hết nợ mua vàng, Tiến Đạt đã phải chi tiêu tiết kiệm trong thời gian dài, cũng như giảm bớt nhu cầu đi chơi và cafe cuối tuần.

“Tính ra mình lỗ 65 triệu đồng cho lần vay mượn vàng này. May mà cũng trả xong rồi. Thường thì khi vay bằng vàng thì cũng khó mà tính toán trước được tương lai là giá vàng sau này tăng hay giảm. Lúc cần, mình vay được đã quý lắm rồi, nên không tính toán quá nhiều", Tiến Đạt cho biết.

Lời khuyên cho người đi vay vàng

Để tránh cảnh lỗ nặng vào thời điểm vàng chạm đỉnh thì bạn cần mua vàng lúc giá cả thị trường đi xuống. Nhật Anh chính là ví dụ.

Cô nàng chia sẻ: “Mình biết rằng sẽ có thời điểm cần trả lại vàng nên đã tích lũy vàng từ trước. Cứ khi nào có tiền nhàn rỗi là mình để riêng, cho hẳn vào một quỹ dùng để trả nợ vàng. Trung bình hàng tháng mình thường trích từ 20-30% thu nhập vào quỹ này".

Hiện nay, có nhiều người bày tỏ không thích đi vay bằng vàng vì sợ cảnh phải trả lại vàng đúng thời điểm giá tăng cao, dẫn đến “lỗ chồng lỗ". Còn về phía Nhật Anh cô nàng nhận định: “Mình không có ác cảm với người cho vay bằng vàng. Vì bạn hoàn toàn có quyền không vay. Đã vay bằng tiền hay vàng thì cũng phải tính chuyện trả lại thôi. Bạn hoàn toàn có thể chọn mua vàng vào lúc giá giảm, thay vì đợi giá tăng cao mới mua trả lại, rồi lại đi trách móc người cho vay.

Như mình mượn vàng để đi mua nhà, không bị tính lãi suất. Như thế, mình có căn nhà để ở, không cần phải trả tiền thuê nhà, trong khi giá nhà đất cũng tăng cao. Tính như thế, sau 3 năm là mình lãi chứ không lỗ".

Trong khi đó, Tiến Đạt bày tỏ trong trường hợp đi vay nợ, vay bằng vàng là tình thế bắt buộc, vì về lâu dài giá vàng luôn tăng. “Sau khi vay nợ, lúc giá vàng giảm thì mình không có tiền mua vào. Lúc giá vàng tăng thì mình sợ nó sẽ quay đầu, như thế càng lỗ nặng hơn.

Cứ chần chừ như thế nên vay vàng từ năm 2021 nhưng mãi đến 2023 vẫn chưa có vàng trả lại. Nhìn chung, mình đánh giá vay vàng là ‘cuộc chơi', có chơi có chịu. Do đó, nếu muốn tránh thiệt hại nhất thì thời điểm giá vàng đi xuống, không cần bằng với giá lúc vay là bạn cần nhanh chóng chốt mua để trả lại người ta rồi”.

PV

https://markettimes.vn/cam-canh-vay-vang-de-mua-nha-ngo-lai-suat-thap-gio-can-rang-chiu-them-100-trieu-tien-loi-phat-sinh-theo-thoi-gia-54330.html