Cập nhật một số tình hình cho anh chị cuối tuần 17/9/2023

, , , ,

Về thị trường

 • Điểm điểm cộng của phiên giao dịch thứ 6 ngày 15/09 là thanh khoản giao dịch đã có dấu hiệu co hẹp trở lại. Kết phiên, chỉ số VN-Index đóng cửa tại mức 1227,36 điểm (+ 3,55 điểm ~ 0,29%).Tuy nhiên đây là phiên giao dịch cơ cấu quỹ nên sẽ có nhiều độ nhiễu.
 • Khối ngoại mua ròng 73 tỷ đồng, tập trung ở VHM (223,3 tỷ), VIX (159 tỷ), PDR (123,6 tỷ), VNM (83,4 tỷ), VCG (65,1 tỷ). Ở chiều ngược lại, lực bán tập trung ở HPG (-144 tỷ), SHB (-107,1 tỷ), STB (-83,3 tỷ).

Về vĩ mô

 • Ngân hàng quốc doanh tiếp tục động thái hạ lãi suất huy động, cụ thể VCB, Agribank (không còn kỳ hạn nào ở ngưỡng 6%)
 • Tỷ giá USD 15/9: Đồng loạt tăng mạnh trong nước lên 24.400. USD giao dịch tăng cao hơn sau thông tin người tiêu dùng tại Mỹ tăng chi tiêu so với tháng trước. Trong nước, tỷ giá trung tâm tăng mạnh, giá mua bán USD tại các ngân hàng và trên thị trường tự do cũng đồng loạt lên cao tới hơn 100 đồng. Một trạng thái ko mấy tốt đẹp
 • Giá dầu vẫn trong xu hướng tăng, điều này có thể gây áp lực lên CPI tháng 9 (đây là một trong những yếu tố NĐT nên quan tâm giai đoạn này)
 • Chỉ số DJ mỹ kết phiên 15/9 giảm lại gần 300 điểm. Thị trường dự báo 97% FED sẽ không tăng lãi suất vào kỳ tới

NHẬN ĐỊNH

 • Thị trường hiện tại đang ở trong giai đoạn tái tích lũy, thay máu dòng tiền, xu hướng thị trường hiện tại về trung hạn vẫn còn nhiều động lực để đi tiếp. Tuy nhiên ngắn hạn đang chậm lại, và tạo ra trạng thái phân hóa 2 chiều, nhóm cổ phiếu mang tính đầu cơ hầu như rất khó tăng trong giai đoạn này.
 • Ngắn hạn kịch bản kiểm định lại vùng 1200 – 1210 vẫn chưa phải là chấm dứt, xu thế sẽ tốt hơn khi Vnindex vận động trên 1233.

Nhóm ngành :

 • Tích cực : Nhóm ngân hàng , chứng khoán, dầu khí , khí đốt, BDS khu công nghiệp … cho thấy khá cân bằng.
 • Tiêu cực : Nhóm BDS và nhóm đầu cơ vẫn đang chịu áp lực nhiều hơn …

HÀNH ĐỘNG : Phân hóa rất mạnh, và chưa có gì rõ ràng, tỷ trọng an toàn với thị trường là 50% cổ phiếu 50% tiền mặt. Không nên sử dụng margin, nếu sử dụng Margin điều chúng ta cần chính là sự linh hoạt và quản trị rủi ro.

 • Giai đoạn này sẽ hay bị giũ hỗ trợ cắt đúng đáy thị trường tăng lại vào đu, rồi lại bị giã ngược. Cho nên cần cẩn trọng với việc đu cao dễ ăn đạn. Chúng ta cần xác định ngành nào sẽ mạnh và tiếp tục còn kỳ vọng tạo ra tiền. Rồi xác định sóng ngành + dòng tiền. Còn chỗ nào cũng đu rùi cắt thì đến lúc chán lúc đó thị trường tăng lại sẽ mất hết năng lượng. Cho nên cần hạn chế giao dịch và quy mô vị thế lại

Các trạng thái lưu ý đầu tuần cho các anh chị có tỷ trọng tiền mặt cao như : GVR, HAH , KBC … Tạm thời là vẫn ổn , tuy nhiên với trang thái sideway của thị trường thì đều ko quá mạnh được, để gia tăng thành vị thế lớn thì cần cân nhắc.

Liên hệ tư vấn: Sơn VNDIRECT - 0372297808

1 Likes