Cập nhật phiên giao dịch 17/02/2023!

Cập nhật phiên giao dịch 17/02/2023!

  • Thị trường chứng khoán khởi đầu phiên giao dịch tương đối tích cực. VN-Index hiện sắc xanh ngay sau phiên ATO và giao dịch giằng co sau đó. Bước sang phiên chiều, chỉ số có lúc về lại mức tham chiếu nhưng nhanh chóng bật tăng trở lại. Sự tích cực ở hầu hết các nhóm ngành đã giúp VN-Index nới rộng thếm sắc xanh cho đến khi kết phiên. VN-Index dừng chân ở mức 1,058.29 điểm, tăng 10.09 điểm.

  • VN30-Index kết phiên tăng 11.92 điểm (+1.14%), lên mức 1,055.26 điểm. Bên mua chiếm ưu thế vượt trội trong rổ VN30 với 26 mã tăng, 2 mã giảm và 2 mã đứng giá. Giao dịch tích cực nhất rổ là các cổ phiếu HDB, NVL, POW, CTG và HPG.

  • Về mức độ ảnh hưởng, BID, CTG, HPG, VPB, VIC là những cổ phiếu có tác động tích cực nhất đến VN-Index. Trong khi đó, VCB, SVC, MSN là những mã có đóng góp tiêu cực nhất đến chỉ số này.

  • Các cổ phiếu họ dầu khí tiếp tục có phiên tăng giá ấn tượng. Tiêu biểu trong đó là PVS tiến 6.88%, PVD tăng 4.49%, PVB tăng 4.92%… Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 15/2 cho biết Trung Quốc sẽ chiếm gần 50% mức tăng nhu cầu dầu thô trong năm 2023 sau khi nước này nới lỏng các biện pháp kiềm chế dịch COVID-19. Thế giới có thể thiếu dầu nửa cuối năm nay. Trong khi đó, sản lượng từ Nga có thể vẫn bị hạn chế bởi các lệnh trừng phạt từ phương Tây. Điều này sẽ tác động tích cực giúp giá dầu thế giới tiếp tục giữ ở mức cao.

  • Khối ngoại bán ròng trên sàn HOSE với giá trị hơn 112 tỷ đồng, mua ròng trên sàn HNX với giá trị gần 17 tỷ đồng.


Như vậy, đà hồi phục của thị trường từ vùng hỗ trợ 1.030 điểm của VN-Index đang được diễn ra. Tạm thời áp lực cung vẫn chưa gây nhiều sức ép, thể hiện qua diễn biến tăng kèm mức thanh khoản còn thấp. Dự kiến, VN-Index sẽ tiếp tục tăng điểm và áp sát 1.065-1.070 điểm trong phiên kế tiếp. Tuy nhiên cần lưu ý áp lực bán có khả năng sẽ tăng đáng kể trở lại tại ngưỡng cản này. Do vậy, mọi người nên hạn chế mở các vị thể mua, nên thiên về quan sát diễn biến cung cầu khi thị trường đi vào vùng cản. Tạm thời ưu tiên việc hạ tỷ trọng cổ phiếu yếu trong các nhịp tăng sắp tới để cơ cấu theo hướng giảm thiểu rủi ro cho danh mục.