Câu chuyện nâng hạng trên thị trường mới nổi (emerging market): việt nam trong tương lai

CÂU CHUYỆN NÂNG HẠNG TRÊN THỊ TRƯỜNG MỚI NỔI (EMERGING MARKET): VIỆT NAM TRONG TƯƠNG LAI

Mục tiêu và Tiềm năng

 • Chính phủ Việt Nam đã đặt ra mục tiêu đầy thách thức: đến năm 2030, nâng tỷ lệ người dân mở tài khoản chứng khoán lên 10% (hiện tại chỉ 4%). Trong khi đó, các quốc gia hàng đầu như Thái Lan đã đạt 8%, Đài Loan vượt 47%, và Mỹ vượt 52%. Đây là mục tiêu quan trọng để đưa thị trường chứng khoán Việt Nam lên một tầm cao mới.

photo1614250896968-16142508972921531860633-1814

Tăng cường Thanh Khoản và Biên Độ

 • Sự xuất hiện của hệ thống KRX dự kiến sẽ tạo đà tăng cường thanh khoản thị trường lên mức 3-5 lần so với trước đây, dựa trên kinh nghiệm của các thị trường khác.
 • Ngoài ra, việc mở rộng biên độ giao dịch thay vì giới hạn ở mức 7-10% như hiện tại sẽ tạo ra cơ hội lớn hơn cho các nhà đầu tư.

Các Tiêu Chí Quan Trọng

 • Để thành công trong việc nâng hạng thị trường, có hai tiêu chí quan trọng:
  1. Kí Quỹ Giao Dịch: Để các nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường Việt Nam, họ phải sử dụng đồng Việt Nam để đảm bảo tài khoản và cấp margin. Hạn chế chuyển đổi từ USD sang VND đang là một rào cản, và có các đề xuất như sửa đổi thông tư 120 để giải quyết vấn đề này.
  2. Mở Rộng Thị Trường Đối Với Nhà Đầu Tư Nước Ngoài: Để thu hút nhà đầu tư nước ngoài, cần phải cung cấp đủ lượng sàn giao dịch (Room Ngoại). Giải pháp dài hạn là mở rộng sàn cho hầu hết các ngành, chỉ giới hạn ở những ngành cần thiết.

Kinh Nghiệm Từ Thái Lan Và Những Tiêu Cực Cần Khắc Phục

 • Thái Lan đã thành công trong việc áp dụng các biện pháp tương tự trong một thời gian dài, và Việt Nam cần học hỏi từ kinh nghiệm này.
 • Trên toàn cầu, có nhiều quốc gia khác đã nâng hạng thành công, như Pakistan và Qatar.

Tương Lai Của Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam

 • Dự kiến vào cuối năm 2023, hệ thống KRX sẽ đi vào hoạt động, và vào năm 2024, MSCI sẽ tiến hành đánh giá thị trường Việt Nam. Nếu đạt được mức đủ chất lượng, Việt Nam sẽ được MSCI xem xét nâng hạng vào một thị trường mới nổi vào năm 2025.
 • Dự kiến có sự đầu tư mạnh mẽ từ các quỹ chính thức và quỹ mô phỏng quốc tế, với tổng giá trị ước tính khoảng 7 tỷ đô la, sẽ đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam khi nâng hạng thành công. Đây có thể coi là một bước tiến lịch sử đối với thị trường chứng khoán Việt Nam.
1 Likes