Chấn động vụ án Vạn Thịnh Phát với số tiền Khổng lồ

Chấn động vụ án Vạn Thịnh Phát với số tiền Khổng lồ

Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, do bà Trương Mỹ Lan làm Chủ tịch, hoạt động theo mô hình công ty cổ phần tập đoàn với hơn 1.000 công ty con và thành viên.
Hệ sinh thái của tập đoàn này được chia thành 4 nhóm, trong đó, nhóm định chế tài chính tại Việt Nam, bao gồm Ngân hàng SCB, được coi là quan trọng nhất.

Bà Lan bị cáo buộc đã sử dụng Ngân hàng SCB để huy động vốn từ người dân và tổ chức, sau đó sử dụng số tiền này cho mục đích cá nhân của mình. Bằng cách lập hồ sơ vay vốn giả mạo, bà Lan đã chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn của Ngân hàng SCB.

Các hành vi phạm tội của bà Lan được đánh giá là được tổ chức và chuẩn bị “hết sức công phu, tỉ mỉ, có kịch bản chi tiết”. Bà Lan đã tận dụng nhiều chiêu trò để tránh kiểm soát của cơ quan quản lý, đặc biệt là việc sử dụng hàng nghìn pháp nhân và cá nhân đứng tên giả mạo để giấu dòng tiền và tránh kiểm tra.

Theo cơ quan điều tra, từ tháng 2/2018 đến tháng 10/2022, bà Lan đã chỉ đạo lập khống 916 hồ sơ vay vốn của SCB, chiếm đoạt 304.000 tỷ đồng. Bà còn bị cáo buộc gây thiệt hại tiền lãi phát sinh gần 130.000 tỷ đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã đề nghị truy tố bà Trương Mỹ Lan về ba tội “Đưa hối lộ; Vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng và Tham ô tài sản”.

Kê biên tài sản của bà Lan gồm:

  • 953 tỷ đồng tiền mặt
  • 2.100 tỷ đồng tiền trong 43 tài khoản ngân hàng
  • 1.266 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  • 1784 bản photo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  • 269 nhà cho thuê
  • 1.237 BĐS liên quan
  • 1 du thuyền , 2 tàu, 19 oto

Đây có thể nói là vụ án liên quan đến số tiền và tài sản lớn nhất từ trước đến nay. Thông tin về vụ án chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật trong các bài viết thiếp theo.