“Chỉ số VN-Index sẽ tăng trưởng vượt xa dự báo của các tổ chức trong nước”

Ông Petri Deryng: “Chỉ số VN-Index sẽ tăng trưởng vượt xa dự báo của các tổ chức trong nước”

26-01-2021 - 21:16 PM | Thị trường chứng khoán

[Chia sẻ30](javascript::wink:

Người đứng đầu Pyn Elite Fund tin rằng tăng trưởng lợi nhuận các doanh nghiệp và mức định giá VN-Index sẽ tăng cao và vượt xa dự báo của các tổ chức trong nước. Nhà đầu tư nước ngoài sẽ trở lại thị trường nhờ những triển vọng tuyệt vời của Việt Nam.

[TIN MỚI](javascript:void(0))

  • Hai doanh nghiệp nhà Vinataba kinh doanh khó khăn trong năm 2020

Hai doanh nghiệp nhà Vinataba kinh doanh khó khăn trong năm 2020

  • Áp lực bán tăng mạnh từ sau 10h30’, VN-Index lùi về sát 1.100 điểm

Áp lực bán tăng mạnh từ sau 10h30’, VN-Index lùi về sát 1.100 điểm

  • Thủy điện Đa Nhim – Hàm Thuận – Đa Mi (DNH): Quý 4 lãi 163 tỷ đồng, giảm 20% so với cùng kỳ

Thủy điện Đa Nhim – Hàm Thuận – Đa Mi (DNH): Quý 4 lãi 163 tỷ đồng, giảm 20% so với cùng kỳ

Petri Deryng, người đứng đầu Pyn Elite Fund, quỹ đầu tư có quy mô khoảng 650 triệu USD vừa đưa ra đánh giá về TTCK Việt Nam sau những tuần giao dịch đầu năm mới.

Theo ông Petri Deryng, TTCK Việt Nam khởi đầu năm 2021 với những kỳ vọng lạc quan. Các tổ chức trong nước đã đưa ra dự báo tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp rất khả quan trong năm nay. Dự báo kinh tế Việt Nam cũng tích cực với tăng trưởng GDP thậm chí có thể đạt mức 8%.

Giao dịch trên TTCK những ngày đầu năm mới rất sôi động với thanh khoản ở mức cao kỷ lục, trong đó có đóng góp lớn từ các nhà đầu tư trong nước. Trong bối cảnh thị trường sôi động, Pyn Elite Fund đã tiến hành chốt lời một số khoản đầu tư (bán VND, VCI và không còn là cổ đông lớn, bán FCN).

Trong tuần trước, TTCK Việt Nam đã có những phiên giảm mạnh. Phiên giao dịch 19/1 khởi đầu với mức giảm 6% của chỉ số VN-Index và một số Bluechips đã giảm hết biên độ (-7%). Chốt phiên giao dịch, VN-Index thu hẹp đà giảm xuống còn 5,11%.

Ông Petri Deryng cho rằng những phiên điều chỉnh mạnh tuần trước như một lời cảnh báo về những xáo trộn của thị trường. Tuy nhiên, các tổ chức trong nước vẫn có chung quan điểm lạc quan về TTCK Việt Nam và đến cuối năm 2021 sẽ ở trên mức hiện tại (1.166 điểm).

Người đứng đầu Pyn Elite Fund tin rằng tăng trưởng lợi nhuận các doanh nghiệp và mức định giá VN-Index sẽ tăng cao và vượt xa dự báo của các tổ chức trong nước. Nhà đầu tư nước ngoài sẽ trở lại thị trường nhờ những triển vọng tuyệt vời của Việt Nam.

Trước đó trong báo cáo được công bố vào cuối năm 2020, Pyn Elite Fund dự báo tăng trưởng lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết Việt Nam sẽ rất tích cực và chỉ số VN-Index sẽ sớm cán mốc 1.800 điểm trong một vài năm tới.

Pyn cho rằng dự báo này không qua lạc quan, có tính đến yếu tố tăng trưởng thu nhập của các công ty, triển vọng mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam và những cơ hội do sự phát triển TTCK mang lại. Mục tiêu chỉ số sẽ đạt được, tương ứng với mức tăng trưởng 80% so với thời điểm công bố báo cáo. Nếu thu nhập tăng như dự kiến, tỷ lệ P/E của TTCK sẽ nằm trong khoảng 15-16, tương đương mức 1.800 điểm. Ngay sau đó, tăng trưởng kinh tế Việt Nam chắc chắn sẽ hỗ trợ mức định giá và chỉ số còn có thể cao hơn nữa.

Pyn Elite Fund tin rằng TTCK Việt Nam có thể gây bất ngờ lớn cho giới đầu tư với “big year” trong khoảng thời gian từ 2020 – 2024.

Minh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị