Chiến lược phiên 30/5/2022: Truy tìm "Ngựa dẫn đầu"

, , , , ,

Vừa qua là một tuần giao dịch tương đối là tích cực, thị trường chứng khoán quốc tế cũng có sự tăng điểm ở phiên cuối tuần vừa qua, lạm phát Mỹ có sự suy giảm,…Tất cả thông tin dường như đều đang ủng hộ cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

Một tuần tăng điểm 3,6% với cây nến rút chân tích cực ở thời điểm hiện tại. Phiên hôm nay sẽ là thời điểm những người mua ở phiên bùng nổ theo đà đã có mức lãi 10-20% và liệu thị trường sẽ hấp thụ lượng cung này như thế nào? Những cổ phiếu mạnh sau phiên bùng nổ theo đà vẫn tiếp nối đà tăng như REE, FPT, PNJ, ANV, VHC…

Ở mặt khác, điểm khó dự đoán vẫn luôn là giao dịch của khối ngoại và dòng tiền quỹ ETF, VNDiamond luôn là dòng tiền vào nhanh nhưng ra cũng nhanh. Bên cạnh đó, việc giá dầu tiếp tục tăng và neo ở vùng cao cũng đánh giá là không quá tích cực.

Cho tới hiện tại, nhịp tăng giá bỏ rơi này vẫn đang diễn ra rất tốt. 2 kịch bản có thể xảy ra cho thời điểm hiện tại:

  • Kịch bản 1: Thị trường kéo mạnh giống đợt Covid, kéo tâm lý NĐT Fomo. Có sự luân phiên giữa các nhóm ngành.

  • Kịch bản 2 tương tự T5/2018: sau đợt rơi sốc, thị trường hồi rất mạnh và đảo chiều. Tuy nhiên ở thời điểm đó, đa số cổ phiếu lúc đó đều tạo nền tương đối lỏng kết quả kinh doanh không được tích cực như thời điểm bây giờ. Xác suất kịch bản này hiện tại đánh giá khá thấp.

Kháng cự 1320, xa hơn là 1350

Hỗ trợ 1250 - 1265

Lý thuyết “Ngựa dẫn đầu” có thể hiểu là trong một nhóm ngành cổ phiếu, cổ phiếu nào giảm ít hơn, tích lũy tốt hơn và bùng nổ đi lên đầu tiên sẽ là cổ phiếu có đà tăng xa nhất. Một khi cổ phiếu này dừng chân và điều chỉnh, thì các cổ phiếu cùng nhóm ngành chạy theo sau cũng dừng chân. “Ngựa dẫn đầu” của một số nhóm ngành

  • Thủy sản: ANV, VHC

  • BĐS: CEO

  • Dầu khí: PVS, PVC

  • Full room: PNJ, REE

HÀNH ĐỘNG

Ở thời điểm này khi thị trường xác nhận đáy ngắn hạn, NĐT không nên để ý chỉ số theo phiên bởi sẽ rất dễ bị rũ bỏ trong những nhịp rung lắc điều chỉnh. Ưu tiên tập trung nắm giữ và xử lý dựa vào trạng thái cổ phiếu.

1 Likes