Chợ phiên tháng 5!

, , , , , , , , ,
  1. Bối cảnh thị trường

Thị trường chứng khoán toàn cầu có sự điều chỉnh mạnh kể từ đầu năm trước những thay đổi tiêu cực về kỳ vọng vào thời điểm giảm lãi suất của FED và những leo thang về xung đột tại trung đông chứng kiến những diễn biến mới. Cuối cùng, biến động nhân sự cao cấp Trung Ương khiến thị trường bật chế độ phòng thủ
image
image

Trong số các nhóm ngành dựa trên chuẩn GICS, đa số các nhóm ngành đều giảm điểm. Công nghệ và Tiêu dùng không thiết yếu là hai nhóm đi ngược xu hướng thị trường chung. Trong đó, nhóm công nghệ (+5,03%) dẫn đầu, chủ yếu được dẫn dắt bởi câu chuyện hợp tác trong lĩnh vực bán dẫn của ông lớn công nghệ FPT (+5,75%) với NVDIA. Theo sau là nhóm ngành tiêu dùng không thiết yếu (+2,1%), nổi bật là MWG (+7,44%) với mức lợi nhuận quý 1 tăng trưởng vượt ngoài dự phóng của thị trường chung. Ở chiều ngược lại, bất động sản (-9,4%) và vật liệu (-7.79%) là hai cái tên dẫn đầu đà giảm.
image

Sang tháng năm thì mùa ĐHĐCĐ và công bố KQKD Q1/2024 của các doanh nghiệp niêm yết (DNNY) đang dần khép lại với số liệu tăng trưởng nhìn chung là khả quan so với cùng thời điểm năm trước.

Theo đó, tổng hợp số liệu từ FiinPro, chúng tôi ước tính đã có khoảng 449 DNNY, chiếm hơn 63% tổng vốn hóa sàn HSX và HNX, công bố kế hoạch LNTT 2024 với mức tăng trưởng chung là 17,5% so với mức lỗ trước thuế 5,3% của nhóm doanh nghiệp này trong năm 2023. Đối với danh mục cổ phiếu phân tích của chúng tôi, 48/58 doanh nghiệp đã lên kế hoạch tăng trưởng LNTT năm 2024 là 20% (so với mức lỗ 3% của năm 2023).

→ Kết quả kinh quý 1/2024 cũng cho thấy về tổng thể, thị trường vẫn duy trì động lực khả quan so với tốc độ tăng trưởng của cùng kỳ năm 2023

→ Thị trường chứng khoán tháng Năm dự kiến có thể sẽ chưa có nhiều thông tin tích cực hỗ trợ, tuy nhiên đây sẽ là cơ hội tái cấu trúc danh mục cũng như giảm giá vốn danh mục đầu tư vẫn luôn xuất hiện tại những điểm thấp và điểm cao của thị trường. Những thời điểm thị trường đi xuống trong tháng Năm sẽ là những điểm mua tiềm năng đối với cả nhà đầu trung dài hạn và cả nhà đầu tư ưa thích giao dịch.

  1. Bảng danh mục cổ phiếu tham khảo trong tháng 5

image

Xin chào buổi sáng mọi người ạ,

Thông tin quan trọng nhất trong tuần của TT Mỹ đã đc công bố, dữ liệu CPI giảm so với kỳ vọng khiến cho DXY giảm mạnh. Điều này là rất quan trọng cho NHNN Việt Nam khi lượng bán USD ngày càng tăng mạnh. Nếu hoạt động bán USD này chấm dứt sẽ là động lực lớn cho TT chứng khoán. TT có kỳ vọng vượt 1300 trong nhịp tăng này của thị trường.

Nhưng nếu hiện tượng bán USD của NHNN vẫn phải tiếp tục thì chúng ta chỉ có thể Kỳ vọng thị trường có nhịp tăng nhẹ lên vùng 1260 -1280.

Vì các lý do:

Tổng lượng bán USD ra ngoài thị trường là 1,340 tỷ tương đương 34,17 nghìn tỷ VND bị hút ra khỏi hệ thống. Số dư trên Citad hiện tại ở mức 260 nghìn tỷ. Đây là số dư cần thiết của hoạt động dữ trữ bắt buộc của các NHTM để tại NHNN. Nếu hoạt động bán USD tiếp tục số dư này sụt giảm thì sẽ tác động tới lượng tiền trên thị trường 1 ( Thị trường của khối dân cư gồm người dân và DN) từ đó tác động trực tiếp tới TTCK.

Nếu hoạt động bán USD này dừng lại thì chúng ta kỳ vọng lãi suất sẽ tăng ở mức thấp và thị trường có thể vượt vùng đỉnh cũ 1300.

Nhóm cổ phiếu hưởng lợi trong bối cảnh kinh tế hiện tại:

1, Nhóm xuất khẩu: MSH, TNG, PTB

2, Nhóm cảng ( hạ tầng của XK) : PVT PVP GMD VTO VOS

3, Nhóm BĐS ( kinh tế khó khăn - BĐS là phao cứu nền kinh tế) : TCH, VGS, L18, KDH, NLG.