Chứng khoán ngày mai, 15-5: Thanh khoản sụt giảm, nhà đầu tư chưa mặn mà

, ,

(NLĐO) - Sức ép từ khối ngoại vẫn khá lớn khi bán ròng phiên thứ 5 liên tiếp, trong đó riêng ngày hôm nay bán ròng hơn 800 tỉ đồng, tập trung vào VHM, VPB, HPG…

Chỉ số VN-Index có màn khởi đầu ấn tượng trong ngày 14-5 với đà tăng từ nhóm Vingroup và VN30. Tuy nhiên, đà tăng dần bị thu hẹp và chuyển sang trạng thái giằng co trong phiên chiều, nhưng vẫn giữ được sắc xanh cuối phiên.

Kết phiên, VN-Index tăng 3,1 điểm lên mức 1.243 điểm. HNX-Index tăng 0,59 điểm, đóng cửa tại 236,95 điểm.

Đáng chú ý là thanh khoản trên thị trường tiếp tục hụt hơi khi tổng giá trị giao dịch khớp lệnh của VN-Index chỉ đạt hơn 13.100 tỉ đồng, giảm 10,9% so với phiên trước.

Khối ngoại duy trì cường độ bán ròng cao và đã nối chuỗi 5 phiên bán ròng liên tiếp. Trong phiên hôm nay, khối ngoại bán ròng hơn 800 tỉ đồng trên sàn HOSE, tiêu điểm là VHM, VPB, HPG.

Chứng khoán ngày mai, 15-5: Thanh khoản sụt giảm, nhà đầu tư chưa mặn mà- Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán tiếp tục xu hướng đi ngang và nhà đầu tư cũng chưa vội vàng tham gia giao dịch

Theo ghi nhận, thanh khoản trên thị trường duy trì ở mức thấp khi nhiều nhà đầu tư vẫn chờ nhịp chỉnh và chưa vội tham gia trở lại. Ngay cả các công ty chứng khoán cũng liên tục khuyến nghị nhà đầu tư không vội giải ngân mua cổ phiếu trong giai đoạn này.

Ông Võ Kim Phụng, Trưởng phòng phân tích, Công ty chứng khoán BETA, cho rằng dù thị trường hiện đã có thêm các tín hiệu tích cực bằng phiên phục hồi hôm nay nhưng lực cầu chưa thật sự áp đảo. Dòng tiền giao dịch liên tục suy yếu và đang khá hạn chế dẫn đến các cổ phiếu có sức mạnh nâng đỡ khác nhau. Vì vậy, trong phiên giao dịch ngày mai 15-5, các nhà đầu tư nên thận trọng quan sát và không nên mở vị thế mới khi tín hiệu rung lắc, điều chỉnh giảm vẫn còn hiện hữu.

Chứng khoán ngày mai, 15-5: Thanh khoản sụt giảm, nhà đầu tư chưa mặn mà- Ảnh 2.

"Đối với tầm nhìn trung và dài hạn, nhà đầu tư có thể tìm kiếm cơ hội bằng cách hướng dòng tiền tập trung đến các cổ phiếu còn dư địa tăng giá với nền cơ bản vững chắc" - ông Phụng nói.

Nhiều công ty chứng khoán nhận định thị trường sẽ đi ngang với xu hướng chủ đạo trong những phiên tới. Công ty chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI) khuyến nghị nhà đầu tư không cần quá vội vàng mua mới, tiếp tục ưu tiên chờ thị trường chung rung lắc để mua thăm dò những cổ phiếu có kết quả kinh doanh tăng trưởng trong quý I/2024.

Thái Phương

https://nld.com.vn/chung-khoan-ngay-mai-15-5-thanh-khoan-sut-giam-nha-dau-tu-chua-man-ma-196240514183809525.htm