# Chứng khoán toàn cầu có thể tiếp tục tăng trong tháng 4 sau thời gian giằng co

Chỉ số MSCI World có mức tăng trung bình 2,6% vào tháng 4 trong 19 năm qua, đây cũng là mức tăng cao nhất so với các tháng khác trong năm. Tiếp theo đó là mức tăng 1,7% của tháng 11 và 1,1% của tháng 7.

Andrew Sheets, chiến lược gia tại Morgan Stanley cho biết: “Tháng 4 có xu hướng là tháng mạnh mẽ đối với tài sản rủi ro nếu lợi nhuận hàng tháng có ý nghĩa thống kê trên các thị trường lớn”. Ông cũng cho biết thêm rằng việc chi trả cổ tức cao hơn có thể là lý do đằng sau sự gia tăng cổ phiếu trong tháng 4.

Chứng khoán toàn cầu có thể tiếp tục tăng trong tháng 4 sau thời gian giằng co ảnh 1
Mức tăng/giảm hàng tháng của chỉ số MSCI World theo từng tháng trong vòng 19 năm qua

“Tháng 4 có thể là một cửa sổ chiến thuật quan trọng để các nhà đầu tư tham gia trước khi bước vào một giai đoạn mùa hè có thể yên tĩnh hơn”, ông cho biết thêm.

Chỉ số MSCI World chỉ tăng 4,1% trong quý 1, mức thấp nhất so với 3 quý trước đó. Lý giải việc này là do thị trường toàn cầu bị áp lực bởi lo ngại ngày càng tăng về trục trặc trong việc triển khai vắc xin và làn sóng mới nhiễm Covid-19, đặc biệt là ở châu Âu.

Một số nhà phân tích cho biết lợi nhuận doanh nghiệp cao hơn có thể thúc đẩy giá cổ phiếu trong tháng 4 khi các nhà máy trên khắp châu Âu và châu Á tăng cường sản xuất trong tháng 3 vừa qua.

Paul Sandhu, trưởng bộ phận giải pháp định lượng đa tài sản tại BNP Paribas Asset Management cho biết các nhà đầu tư nên xem đợt giằng co hiện tại như một cơ hội để cân bằng lại danh mục đầu tư và mua vào khi giảm giá trong tháng này.

Dữ liệu của Refinitiv cho thấy lợi nhuận của các công ty toàn cầu trong quý 1 dự kiến ​​sẽ tăng 70% so với cùng kỳ năm trước, trong đó chủ yếu là sự phục hồi của các công ty năng lượng, tiêu dùng và khai thác.

Chứng khoán toàn cầu có thể tiếp tục tăng trong tháng 4 sau thời gian giằng co ảnh 2
Tăng trưởng lợi nhuận kỳ vọng Q1/2021 các khu vực

Morgan Stanley cho biết: “Tháng 4 sẽ chứng kiến ​​dữ liệu tốt, lợi nhuận quý 1 tăng mạnh, lạm phát thực tế vẫn ở mức khiêm tốn và đà tăng của lợi tức trái phiếu kho bạc tạm dừng”.

Theo đó, chỉ số MSCI World đã tăng 0,24% vào thứ Năm (1/4), ngày giao dịch đầu tiên của tháng.

Chia trứng ra nhiều rổ là 1 trong những nguyên tắc quan trọng của đầu tư tài chính. Ngoài CKVN thì mình tìm hiểu thêm kênh đầu tư Hàng hóa, được Bộ Công Thương cấp phép đầu tư đi ạ. Giao dịch 2 chiều, T+0, không lãi margin, không phí qua đêm, nhiều ưu điểm. Inb em tư vấn thêm nhá. LH 0909113543, em Nhi hỗ trợ tư vấn hết mình ạ

1 Likes

Chào đồng nghiệp nhé!

1 Likes