Chuỗi Series những câu hỏi mà Nhà đầu tư F0 cần phải đọc? Phần 2

TRONG THỊ TRƯỜNG TĂNG GIÁ, CÓ MỘT CÁCH ĐỂ QUẢN LÝ DANH MỤC THEO HƯỚNG TẬP TRUNG LÀ TIẾP TỤC MUA NHỮNG CỔ PHIẾU CHIẾN THẮNG MÀ BẠN ĐÃ MUA.

Ngay sau khi cổ phiếu này tăng giá 2-3% so với điểm mua đầu tiên, bạn nên tiến hành một hoặc hai lần mua với số lượng cổ phiếu nhỏ hơn.

Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo mình không mua rượt đuổi quá xa so với điểm pivot. Phương pháp này sẽ giúp bạn không còn cảm thấy thất vọng khi mua một siêu cố phiếu nhưng lại sở hữu số lượng cổ phiếu quá ít so với các có phiếu kém hiệu quả khác. Bởi lúc này, bạn đã bán và loại bỏ tất cà những khoản đầu tư thua lỗ trước khi chúng biến thành những thảm họa.

Sử dụng phương pháp mua nối tiếp này sẽ giúp bạn tập trung tiển cho một vài khoản đầu tư tốt nhất. Không hệ thống giao dịch nào hoàn hảo cả, nhưng đây là cách làm thực tế hơn so với việc đa dạng hóa danh mục quá mức và có khả năng cao đạt được siêu lợi nhuận. Đa dạng hóa nghe thì có vẻ tốt, nhưng đừng bao giờ làm điều đó quá mức. Luôn luôn giới hạn số lượng cổ phiếu mà bạn sẽ mua và nghiêm ngặt tuân thủ quy tắc này. Có lẽ, nên viết ra một số quy tắc trong cuốn sổ tay nhỏ khi bạn đang đầu tư. Cái gì cơ? Bạn đừng nói với tôi bạn đang đầu tư mà chẳng hề có bất cứ quy tắc giao dịch cụ thể nào? Chắc hẳn kết quả đầu tư của bạn trong 5-10 năm qua rất tệ phải không?

BẠN CÓ NÊN ĐẦU TƯ DÀI HẠN HAY KHÔNG?

Nếu bạn quyết định tập trung cho hoạt động đầu tư, bạn có nên đầu tư dài hạn hoặc giao dịch thường xuyên hay không? Câu trả lời là thời gian nắm giữ cổ phiếu (dài hạn hoặc ngắn hạn) không phải là vấn đề chính. Điều quan trọng là bạn mua đúng cổ phiếu (là những cổ phiếu tốt nhất tại thời điểm hợp lý nhất và sau đó bán đi bất cứ khi nào thị trường hoặc các quy tắc chốt lãi của bạn yêu cầu. Thời gian từ khi bạn mua đến khi bán có thể dài hoặc ngắn. Hãy để cho các quy tắc giao dịch và thị trường quyết định điều đó. Nếu bạn làm như vậy, một số các khoản đầu tư thắng lợi của bạn sẽ được nắm giữ trong ba tháng, một số khác sẽ được nắm giữ trong sáu tháng, và số khác được nắm giữ đến một, hai hoặc ba năm, thậm chí lâu hơn. Hầu hết các khoản đầu tư thua lỗ của bạn nên được nắm giữ trong thời gian ngắn, bình thường là từ vài tuần đến ba tháng. Đừng bao giờ quản lý danh mục theo kiểu nắm giữ các khoản lỗ nhiều hơn 6 tháng. Hãy giữ cho danh mục của bạn được sạch sẽ và “nhảy cùng nhịp” với ngài thị trường. Nên nhớ, những người làm vườn giỏi luôn chăm chút từng bông hoa đẹp và cắt tỉa những cành hoa bị héo.

BẠN CÓ NÊN SỬ DỤNG MARGIN HAY KHÔNG?

Trong một hoặc hai năm đầu tiên mới bước chân vào thị trường, là khi bạn vẫn còn ở giai đoạn học hỏi, sẽ an toàn hơn nếu bạn đầu tư hoàn toàn bằng tiền mặt. Thông thường, phải mất hai hoặc ba năm đề một nhà đầu tư mới trở nên có kinh nghiệm hơn (trước đó, anh ta sẽ thực hiện rất nhiều quyết định giao dịch tồi tệ, lãng phí thời gian để thực hiện các phương pháp đầu tư không phù hợp…) và bắt đầu kiếm được tiền từ thị trường. Một khi bạn đã có vài năm kinh nghiệm, một phương pháp giao dịch đúng đắn, và rèn luyện kỷ luật tuân thủ nó, bạn hãy bắt đầu sử dụng đến margin (tức vay tiền từ công ty chứng khoán khi mua nhiều cổ phiếu hơn). Nói chung, việc mua bằng tiền margin vẫn có thể tốt với các nhà đầu tư mới vào thị trường. Tuy nhiên, vấn đề là các nhà đầu tư mới thường không có ý thức đầy đủ về rủi ro, khả năng quản trị rủi ro, quản trị tiền còn yếu nên margin trở nên nguy hiểm đối với họ.

8 Likes