Chuỗi Series những câu hỏi mà Nhà đầu tư F0 cần phải đọc?Phần1

Câu hỏi đầu tiên trong chuỗi series hỏi đáp cho Nhà Đầu Tư mới F0!

 1. BẠN CÓ NÊN ĐA DẠNG HÓA DANH MỤC VÀ TỐI ƯU KHOẢN LÃI KHI BẠN ĐÚNG?
  Gần đây NC Broker có thấy khá nhiều nhà đầu tư mới tham gia thị trường show danh mục nắm rất nhiều cổ phiếu một lúc, vậy thực sự có tối ưu hiệu quả?

Khi bạn đã quyết định tham gia vào thị trường, Ta phải đối mặt với rất nhiều quyết định chứ không đơn giản là chỉ chọn mua cổ phiếu nào. Chúng ta phải quyết định nắm giữ bao nhiêu cổ phiếu trong danh mục, quản trị danh mục ra sao,bạn sẽ mua dựa trên loại hành động giá nào và các khoản đầu tư nào tốt nên gia tăng, khoản đầu tư nào nên tránh xa.
Câu hỏi đầu tiên này sẽ được giải đáp hôm nay!
Đầu tiên chúng ta hiểu rõ là lợi ích của việc đa dạng hóa phù hợp sẽ mang đến lợi nhuận cao trong đầu tư cũng như phân tán rủi ro nhất định mà tất thảy nđt đều quan tâm, NHƯNG đa đạng hóa quá mức lại là cực kỳ rủi ro, quá phức tạp và khiến bạn mất đi sự tập trung trong khi lại không có được mức lợi nhuận cao tương xứng. Đúng như nguyên lý cái gì nhiều quá lại thành không tốt nữa…
Đa dạng hóa danh mục càng nhiều, bạn càng ít hiểu biết cũng như nắm rõ từng cổ phiếu đã mua trong danh mục. Bạn chỉ có thể đạt được tỷ suất sinh lợi lớn bằng cách tập trung danh mục vào một số cổ phiếu ngược lại tình trạng nhà đầu tư mới tham gia thị trường gần đây. Nói cách đơn giản là chúng ta chỉ bỏ tiền phân bổ vào vài cổ phiếu hiểu rõ nhất, am hiểu sâu sắc và chăm sóc theo dõi sát sẽ nắm và hiểu rõ tiền chúng ta có đặt chúng nơi, đúng chỗ.
Vậy khi đa dạng nắm quá nhiều cổ phiếu trong danh mục thì có bảo vệ chúng ta trước những cú giảm của thị trường không?

 1. Khi thị trường giảm thì 70-80% cổ phiếu sẽ giảm theo thị trường, vì vậy khả năng cao toàn bộ cổ phiếu trong danh mục sẽ giảm theo thị trường chung
 2. Lúc đó Bạn sẽ khó phân biệt đâu là cổ phiếu mạnh yếu khác nhau, để đưa ra quyết định bán cổ phiếu yếu và giữ lại cổ phiếu mạnh. Hay còn gọi là nhổ cỏ, giữ lại hoa…
  Khi có quá nhiều cổ phiếu, khi thị trường giảm, còn gây tác động lên tâm lý danh mục một màu đỏ từ trên xuống dưới.
  Bạn sẽ không kịp cắt lỗ một cách nhanh nhất có thể, hành xử chậm có thể làm khoản lỗ tăng thêm.


  Khi nắm quá nhiều cổ phiếu chúng ta dễ bị lầm tưởng về sự an toàn rằng khi cổ phiếu giảm sẽ giảm bớt thiệt hại.
  Khi có nhiều cổ phiếu thì bạn có nhiều việc phải làm hơn, tốt nhiều thời gian hơn, có quá nhiều thứ phải lo và đọc như phải quan sát từng mã, hành động đưa ra bán cutloss hay chốt lời vì thế cũng chưa được nghiên cứu phân tích kỹ lưỡng.
  Và quan trọng hơn hết là để muốn trở thành nhà đầu tư siêu hạng thì chỉ có thể tập trung đầu tư vào một vài cổ phiếu, tuân thủ các quy tắc mua và bán cùng với việc nhận định đúng đắn về xu hướng thị trường chung. Chỉ với vài cổ phiếu bạn có nhiều thời gian hơn để đọc và nghiên cứu, quan sát chúng hàng ngày.
  Vậy danh mục tối ưu hiệu quả chỉ nên có từ 3-5 mã cổ phiếu, nếu NAV lớn hơn rất nhiều thì có thể gia tăng thêm.
  Và sau đó Bạn có thể đọc phương pháp sau để cải thiện thêm hiệu quả giao dịch như sau :
  Và khi danh mục bạn chỉ có vài cổ phiếu là lựa chọn đầu tư tốt nhất thì chúng ta có thể dễ giá tăng lợi nhuận bằng cách mua thêm vị thế cổ phiếu chiến thắng.
  Khi cổ phiếu mới chớm tăng giá so với nền giá vừa mới mua, bạn có thể đặt tỷ trọng gia tăng thêm cổ phiếu đó để đạt lãi cao hơn. Nhưng luôn ghi nhớ là mua theo cách phân bổ giải ngân kim tự thấp của Jess livemore đã từng làm.
  Đó là tỷ trọng mua ban đầu luôn nhiều nhất, sau đó gia tăng vị thế khi điểm mua không quá xa điểm pivot, giúp tăng tỷ trọng nhưng giá trung bình lại gần nhất nền giá mua.
  Chính phương pháp này sẽ giúp bạn không còn cảm thấy thất vọng khi mua một siêu cố phiếu nhưng lại sở hữu số lượng cổ phiếu quá ít so với các có phiếu kém hiệu quả khác. Và cũng giúp bạn bán và loại bỏ các cổ phiếu yếu kém trước đó, nhổ cỏ và trồng thêm hoa. Ngoài ra còn giúp bạn tập trung hoàn toàn các khoản đầu tư tốt nhất, tối ưu lãi nhiều nhất khi bạn đúng thay vì việc đa dạng quá mức danh mức.
  Hy vọng sau bài viết chúng ta biết thế nào là đa dạng hóa danh mục hiệu quả và pp tối ưu khoản lãi khi đúng!
7 Likes