Chương 8 . Cách thức đầu cơ cp .. phần 1

Chương 8 . Cách thức đầu cơ cp
“Thời điểm - “Thời điểm là tất cả”.

S IDT (Top down trading) – Giao dịch tử trên xuống - Khái niệm về “Giao dịch từ trên xuống” rất đơn giản, trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch nào với bất kỳ cổ phiếu nào, bạn cần kiểm tra tất cả các yếu tố sau:

$ TH (The Market) – Thị trường – Kiểm tra các đường

ít kháng cự để xác định hướng đi tổng thể của thị trường. Hãy nhớ rằng, Livermore không bao giờ sử dụng thuật ngữ “Bull” (Thị trưởng Bò tót - Thị trường tăng trưởng) hoặc “Bear” (Thị trưởng Gấu – Thị trường sụt giảm) bởi vì chúng bó hẹp tư duy và ông tin rằng chúng sẽ khiến tâm trí của bạn kém linh hoạt hơn. Ông thích sử dụng thuật ngữ "Đường ít kháng cự”. Tức là hãy giao dịch theo xu hướng chung của thị trường, xác định tất cả các điểm kháng cự để biết đâu là đường giao dịch có ít điểm kháng cự nhất và khi nào có thể tham gia thị trường hoặc thoát ra. Quan trọng nhất vẫn là lựa chọn thời điểm tham gia khi ít phải vượt qua các điểm kháng cự nhất có thể. Hãy đảm bảo bạn kiểm soát chính xác thị trường mà cổ phiếu của bạn đang giao dịch, ví dụ: Dow, NASDAQ hoặc Amex. Điều quan trọng nhất bạn cần ghi nhớ vẫn là lựa chọn giai đoạn thị trưởng ít phải đối mặt với những điểm kháng cự nhất có thể.
Đường ít kháng cực đường kháng cự yếu nhất là nơi lực cung cạn kiệt và chỉ cần một lực cầu nhỏ giá đã có thể tăng mạnh. Điểm mua chính xác là điều mà cả O’Neil và Livermore đều tìm kiếm trong quá trình giao dịch cổ phiếu, khi mà chẳng còn ai có thể cần trở và bay vút mà không cần phải tốn nhiều lực
Lưu ý: Thị trường NASDAQ đã hình thành điểm Pivotal vào cuối tháng II và đường ít không tự rõ ràng là đường đi lên từ cuối tháng 11 đến tháng 3, trước khi nó gặp phải điểm Pivotal tiếp theo và bắt đầu đi xuống.

S TIG (The Industry Group) - Nhóm ngành - Hãy kiểm tra nhóm ngành của cổ phiếu bạn đang dự định tham gia, vì dụ nếu bạn đang cân nhắc mua cổ phiếu ATT (công ty kinh doanh dịch vụ viễn thông đa quốc gia, trụ sở tại Texas), hãy kiểm tra nhóm cổ phiếu ngành Viễn thông đường dài. Nếu bạn đang xem xét mua cổ phiếu Haliburton (công ty kinh doanh các dịnh vụ khai thác và sản xuất các sản phẩm dầu khí), hãy kiểm tra nhóm cổ phiếu ngành Khai thác dầu Nếu bạn đang xem xét cổ phiếu Harrah Entertainment (công ty kinh doanh sòng bạc và khách sạn), hãy kiểm tra nhóm cổ phiếu ngành Kinh doanh sòng bạc. Hãy đảm bảo rằng bạn xác định chính xác nhóm ngành của công ty bạn. đang quan tâm. Nếu một công ty kinh doanh đa ngành, hãy xác định tỷ trọng đóng góp doanh thu, lợi nhuận giữa các nhóm ngành để biết cần quan tâm đến diễn biến của các nhóm ngành nào và nên quan tâm đến nhóm ngành nào nhiều hơn. Hãy đảm bảo xu hướng thị trưởng của nhóm ngành đem lại lợi nhuận cho bạn và nhớ chọn thời điểm tham gia có ít điểm khánh cự nhất. Bên dưới là một ví dụ về cổ phiếu The Internet Industry Group.

Lưu ý: Xu hướng chung của cổ phiếu The Internet Industry Group bắt đầu đi lên từ cuối tháng 10, cùng thời điểm với NASDAQ, và cổ phiếu này là cổ phiếu của tập đoàn hàng đầu tại thời điểm đó. Nhóm ngành này đã dẫn dắt chỉ số NASDAQ trong suốt tháng 3, tháng 4 và đưa ra một dấu hiệu rõ ràng rằng đường ít kháng cự đang tiến vào thị trường giảm. Rõ ràng xu hướng của cổ phiếu The Internet Industry Group đã xác nhận xu hướng của chỉ số NASDAQ.

$ TT (Tandem Trading) – Giao dịch song song - Cổ phiếu chị em - Kiểm tra các cổ phiếu chị em (Là các cổ phiếu cùng lĩnh vực, phân khúc, giá cổ phiếu này có thể ảnh hưởng đến giá của cổ phiếu khác – Chú thích của người dịch) trong cùng một ngành. Ví dụ: Nếu bạn định giao dịch cổ phiếu General Motors, hãy kiểm tra các cổ phiếu chị em như Ford hoặc Chrysler. Nếu bạn định mua cổ phiếu Best Buy hãy kiểm tra cổ phiếu Circuit City - một cổ phiếu chị em. Kiểm tra cổ phiếu chị em yêu cầu nhà giao dịch phải đặt hai cổ phiếu cạnh nhau để cùng xem xét. Bên dưới là biểu đồ so sánh hai cổ phiếu chị em: Yahoo (YHOO) và America Online (AOL). Lưu ý: Cả hai cổ phiếu Yahoo và AOL đều vươn lên mạnh mẽ cho đến hết tháng 12, cho thấy một tín hiệu rõ ràng rằng đường ít kháng cự đang tiến vào vùng tiêu cực. Bởi vì đây là hai cổ phiếu dẫn đầu, chúng đóng vai trò như một dấu hiệu báo trước cho những gì sắp xảy ra vào tháng 3 và tháng 4, khi thị trường đi vào một đợt giảm mạnh.

$ TDT (The Down Trading) – Giao dịch từ trên xuống – Bước cuối cùng của giao dịch từ trên xuống đó là kiểm tra tất cả các yếu tố cùng một lúc – thị trường, nhóm ngành, cổ phiếu chị em và cổ phiếu bạn định đầu tư trên cùng một biểu đồ. Bên dưới là một ví dụ về cổ phiếu The Internet Industry Group.

Lưu ý: Đầu tiên chúng ta quan sát các cổ phiếu chị em, chỉ ra rõ ràng rằng đường ít kháng cự sẽ đi vào xu hướng giảm vào tháng 12. Tiếp theo đường ít kháng cự sẽ tiếp tục đi vào xu hướng giảm vào tháng 3 và tháng 4 địa vào việc quan sát nhóm ngành (NASDAQ). Phần còn lại phụ thuộc vào mức độ chăm chỉ của bạn .

  • cần thực hiện một phân tích chuyên sâu riêng biệt và có phiếu mà bạn định giao dịch. Đây là “hài tập về nhà, là trách nhiệm của cá nhân bạn. Bước cuối cùng này sẽ giống như việc bạn chuẩn bị bước xuống đường băng chuẩn bị cất cánh. Đây là cơ hội cuối cùng để thay đổi quyết định trước khi bạn “bóp cò" và mua cổ phiếu. Hãy nhớ buộc cuối cùng này phải do bạn hoàn thành và nó phụ thuộc vào một mình bạn. Bạn tự làm bài tập về nhà và tự mình đưa ra quyết định, đó là tiền của bạn, bạn cần có trách nhiệm với nó.

Một người bạn cũ trong quân ngũ của tôi đã so sánh cách tiếp cận này của Livermore với các bước mà thủy quân lục chiến Hoa Kỳ tuần theo trước khi họ bước vào một cuộc oanh tạc. Họ nghiên cứu tất cả các yếu tố có thể xảy ra trên chiến trường; họ phân tích tất cả các yếu tố này một cách cẩn thận nhất có thể vì họ biết rằng cuộc tấn công sẽ không hoàn hảo, nên cách tốt nhất là nghiên cứu tất cả những gì có thể trước khi bước vào cuộc chiến.

Sẽ luôn có những yếu tố không thể lường trước, yếu tố lớn nhất trong số đó chính là yếu tố con người. Bạn sẽ không thể đoán được hành động của tất cả các người lính trên chiến trường, cũng như các nhà giao dịch trên thị trường chứng khoán. Luôn tồn tại yếu tố “con người” cần theo dõi và xem xét.

Những gì thủy quân lục chiến làm trong kế hoạch tấn công cũng là những gì Livermore đang cố gắng hướng dẫn hạn, cân nhắc tất cả các yếu tố cho đến khi thập được các bảng chứng ưu việt, đảm bảo các yếu tố đều có lợi cho ban, nó sẽ giúp bạn tăng tỷ lệ chiến thắng. Điều đó không sẽ dễ dàng: Bạn không được vào quá sớm, quá muộn, quá rụt rè, quá hung hãn và không thể để tất cả quân lính của mình ra trận cùng một lúc, nhưng bạn phải tấn công khi thời điểm chín muồi. Nói cách khác, bạn phải sử dụng khá năng phán đoán của chính mình để đạt được quyền kiểm soát số phận tài chính của mình. Hãy ghi nhớ các định luật của Livermore:

Chờ cho đến khi xuất hiện các bằng chứng có lợi cho bạn. Sử dụng nguyên tắc Giao dịch từ trên xuống. Và phải luôn kiên nhẫn

-Jesse Livermore

“TÌM HIỂU HÀNH ĐỘNG CỦA NHÓM NGÀNH LÀ ĐIỀU CẦN THIẾT ĐỂ GIAO DỊCH THÀNH CÔNG”.

m-Jesse Livermore

HÀNH ĐỘNG CỦA NHÓM NGÀNH

Livermore thích câu cá. Ông thưởng tận hưởng những kỳ nghỉ đông của mình tại Palm Beach. Điều này giúp ông tách biệt khỏi New York và thị trường chứng khoán, mặc dù ông vẫn thường xuyên chơi trò “Thị trường” từ văn phòng E.F. Hutton’s Palm Beach.

Đại Tây Dương đã mê hoặc ông. Nó khiến ông cảm thấy mình thật nhỏ bé. Khiến cuộc sống của ông trở nên tập trung tốt hơn khi khi ông đối mặt với biển cả. Một vài suy nghĩ vĩ đại nhất của ông nảy ra khi ông câu cá, đi bộ dọc theo hàng trăm quán bar trải dài suốt vài dặm dọc Palm Beach, xuống vùng Bay West, men theo hẻm núi lớn đến Nova Scotia, đây là lãnh địa của loài cá Gypsy to lớn, một động vật chuyên ăn các loại cá nhỏ.

Ông thích suy nghĩ một minh trên boong sau trong khi đi du ngoạn bằng du thuyền Anita Venetian dài 300 feet (khoảng 91 mét) của mình, khi ông đi xuống vùng Key West để câu cá và ngắm cảnh hoàng hôn tuyệt vời tại Florida Keys. Đối với ông, đại dương luôn thú vị, luôn thay đổi. Đại dương làm tươi mới tâm hồn và giúp ông có những suy nghĩ sâu sắc hơn. Ông tin rằng thời gian trên biển đã đưa ông đến những khám phá quan trọng như: Tầm quan trọng của các biến động nhóm ngành.

  1. Vào những năm 1920, Livermore đã thực hiện một khám phá quan trọng khác mà ông đã áp dụng vào chiến lược kinh doanh của mình: BIẾN ĐỘNG CỦA NHÓM NGÀNH. Livermore đã suy luận từ quan sát rằng: Cổ phiếu không di chuyển một mình. Chúng di chuyển cùng với nhóm ngành của chúng. Nếu cổ phiếu US Steel tăng thì sớm muộn gì cổ phiếu Bethlehem, Republic và Crucible cũng sẽ theo sau. Livermore đã quan sát hết lần này đến lần khác và nó trở thành một công cụ quan trọng trong kho vũ khí của ông. Livermore nói rằng: "Cách thông minh nhất để khiến

tâm trí của một người hòa hợp với các điều kiện thị trường

và thành công là nghiên cứu sâu về các nhóm ngành để

phân biệt nhóm tốt với nhóm xấu: Tìm kiếm những nhóm có triển vọng và thoát khỏi những nhóm không có”. “Người ta đã chứng minh hết lần này đến lần khác rằng tại Phố Wall, các nhà giao dịch đại tài thường không nhìn thấy thứ ở ngay trước mắt. Tại thời điểm hiện tại, có hàng triệu người quan tâm đến thị trường bảo mật, nơi mà vài năm trước chỉ có vài nghìn người quan tâm. Tôi đã không nói quá khi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phải kiểm

tra các nhóm ngành trước khi tiến hành giao dịch”. “Hãy tránh xa các nhóm ngành đang gặp bất lợi".

“Cũng giống như tôi muốn tránh những cổ phiếu yếu trong những ngành yếu, tôi sẽ ưu tiên những cổ phiếu mạnh nhất trong những ngành mạnh nhất. Tất nhiên, nhà giao dịch phải luôn sẵn sàng và có thể thay đổi bất kỳ dự Báo nào dựa vào những diễn biến xảy ra trong ngày của thị trường, phản ứng thật nhanh chóng. Nếu các yếu tố đi ngược lại với phán đoán của nhà giao dịch, hãy tiến hành kiểm tra và thay đổi quyết định kịp thời".

TẠI SAO CÁC CÓ PHIẾU TRONG CÙNG NHÓM NGÀNH LẠI VẬN ĐỘNG CÙNG NHAU

Ông đã từng giải thích về các “Chuyển động nhóm” như sau: “Nếu có những nguyên nhân cơ bản tác động có lợi đến hoạt động kinh doanh của US Steel, thì phần còn lại của nhóm ngành thép cũng sẽ được hưởng lợi theo những nguyên nhân cơ bản đó. Tất nhiên, điều này đúng với chiều ngược lại – khi một nhóm ngành gặp các yếu tố bất lợi vì một vài nguyên nhân cơ bản, chúng cũng sẽ tác động đến TẤT CẢ CỔ PHIẾU còn lại trong nhóm ngành”.
Đó là một manh mối quan trọng đối với Livermore, nếu một cổ phiếu trong một nhóm ngành thuận lợi, nhưng lại không tăng giá và phát triển như những cổ phiếu khác cùng nhóm ngành, điều đó có nghĩa rất có thể cổ phiếu này đang có những yếu điểm riêng cần xem xét và phân tích kỹ để nhận ra sự khác nhau trong bản chất kinh doanh của doanh nghiệp. Hãy thận trọng khi nghĩ đến chuyện mua một có

phiếu không tuân theo chuyển động chung của nhóm. Ngoại lệ duy nhất đối với “Chuyển động nhóm" là khi một cổ phiếu có thể chiếm hơn 50% tổng doanh số của cả nhóm ngành. Khi đó, cổ phiếu chi phối cả nhóm ngành.

Lưu ý: Hai biểu đồ bên cho ta thấy mức độ quan trọng của cổ phiếu “DOMINANT” đối với nhóm ngành Dịch vụ Thiết bị viễn thông. Thực tế trong trường hợp này bạn có thể nói: cổ phiếu dẫn đầu đã chi phối cả nhóm ngành.

$ FCL (Following The Current Leader) - Theo dõi cổ phiếu dẫn đầu – Livermore đã phát triển một hệ thống tinh vi và đặt tên cho nó là “THEO DÕI CỔ PHIẾU DẪN ĐẦU. Theo ông, sự quan tâm đối với các cổ phiếu dẫn đầu phải được tăng lên gấp đôi.

Ông nói: "Điều thứ nhất, hãy nghiên cứu sự tương quan giữa sự biến động của nhóm ngành với sự biến động của cổ phiếu dẫn đầu nhóm ngành đó. Vì đó là cổ phiếu bạn sẽ giao dịch, nếu bạn không thể kiếm tiền từ các cố phiếu hàng đầu, hãy từ bỏ ý định kiếm tiền từ thị trường chứng khoán”.

“Điều thứ hai, điều này cũng sẽ giữ cho các giao dịch của bạn không vượt ra ngoài tầm kiểm soát, đó là bạn hãy tập trung và giao dịch những cổ phiếu có tiềm năng lớn nhất. Đừng để lòng tham điều khiển bạn bằng cách cố gắng giao dịch chính xác tại định và đáy”.

Livermore cũng tin rằng việc chọn đúng thời điểm không quyết định bởi mức giá cổ phiếu quá cao hay quá thấp. Giá cao không bao giờ là tín hiệu bán. Livermore cho biet: “Có phiếu được bán với giá cao không có nghĩa là nó sẽ không tăng nữa” Livermore cũng đồng ý với điều ngược lại. Một cổ phiếu giảm không có nghĩa là nó sẽ không tiếp tục giảm giá. Tôi không bao giờ mua cổ phiếu chỉ vì chúng giảm giá, và không bao giờ bán chỉ vì chúng tăng mạnh”.

Mua cổ phiếu khi chúng tăng, bán không khi chúng gầm giá là một quan điểm mới lạ và đi ngược với đám đông trong thời đại của ông. Livermore nói: "Hãy để thị trường chỉ cho bạn biết bạn phải làm gì. Thị trường sẽ cho bạn. thấy những manh mối và tín hiệu. Bạn sẽ không thể lường trước được, nên hãy đi theo các thông điệp mà bạn nhận được. Một số cổ phiếu tạo được mức giá rất cao hoặc rất thấp, trong một thời gian dài và có thể sẽ tiếp tục tăng hoặc giảm giá trong một thời gian rất dài nữa”.
Lưu ý: Cổ phiếu Cisco Systems, công ty hàng đầu về các giải pháp mạng cho Internet, đã phát triển được năm năm liên tiếp. Một nghìn cổ phiếu vào năm 1994 sẽ có giá 2.000 đô la; năm năm sau, vào năm 1999, chúng trị giá 370.000 dô la.

Livermore nói: “Tôi tin tưởng việc giao dịch cổ phiếu dẫn đầu thị trường, cổ phiếu mạnh nhất - đừng tìm những món hời nhỏ từ những cổ phiếu chị em yếu ớt, hãy giao dịch cổ phiếu dẫn đầu, có phiếu mà neo, cổ phiếu mạnh nhất trong nhóm ngành. Nhưng hãy lưu ý, cổ phiếu của công ty lớn nhất chưa chắc đã là cổ phiếu dẫn đầu nhóm ngành. Đôi khi, một cổ phiếu nhỏ hơn nhưng được quản lý tốt và có lợi thế cạnh tranh vượt trội trong nhóm mới là cổ phiếu dẫn đầu. Hãy luôn nhớ, một cổ phiếu dẫn đầu cũng sẽ có lúc bị đánh bại và vượt qua bởi những cổ phiếu khác cùng ngành. Hãy cảnh giác! Chọn cổ phiếu mạnh nhất trong nhóm, không phải những cổ phiếu giá hời hoặc cổ phiếu bị hạ giá và hy vọng vào sự phục hồi”.

Livermore quan sát và nhận thấy rằng với mỗi thị trường bò tót thường sẽ có một cổ phiếu dẫn đầu mới. Cổ phiếu dẫn đầu trong thị trường cũ thường sẽ KHÔNG là nhóm dẫn đầu của thị trường bùng nổ tiếp theo.

ĐẦU TƯ VÀO NHÓM NGÀNH DẪN ĐẦU

Kinh nghiệm của Livermore cho thấy sự biến động của nhóm ngành chính là chìa khóa quan trọng trong việc định hướng thị trường chung, điều này thường bị hầu hết các nhà giao dịch bỏ qua kể cả họ là nhà giao dịch lão làng hay là những tay mơ. Ông tin rằng việc quan sát các nhóm ngành sẽ cung cấp chìa khóa báo hiệu những thay đổi trong xu hướng chung của thị trường. Khi các nhóm ngành trụ bị suy yếu hoặc sụp đổ, thường sẽ dẫn đến sự suy yếu và sụp đổ của cả thị trường chung. Đây là cách ông giải thích s suy thoái của thị trường vào các năm 1907 và năm 1929, các nhóm ngành dẫn dắt đã gục ngã trước.

$ TT – Phương pháp Giao dịch cổ phiếu chị em – Nghiên cứu về cổ phiếu chị em, như cách Livermore thường nói với các con trai của mình, Jesse Jr. và Paul, là điều quan trọng thiết yếu để trở thành nhà đầu tư thành công. Ông thường nói với các con của mình: “Các chàng trai, đừng bao giờ chỉ nhìn vào một cổ phiếu, hãy nhìn vào hai hoặc nhiều cổ phiếu chị em và theo dõi chúng. Tại sao? Bởi vì các cổ phiếu trong cùng một nhóm ngành luôn vận động cùng nhau. THEO DÕI HAI CỔ PHIẾU sẽ là một yếu tố tâm lý tuyệt vời, chúng xác nhận nhận định của các con. Việc KHÔNG theo dõi sẽ làm các con khó nhận ra tín hiệu gấp đôi so với khi các con theo dõi hai hoặc nhiều cổ phiếu chi em. Việc quan sát và so sánh chuyển động của chúng cung cấp một sự xác nhận tuyệt đối".

Chính việc áp dụng phương pháp Giao dịch cổ phiếu chị em đã cho phép Livermore kiểm soát các khoản đầu tư của mình một cách hợp lý. Khi khoản đầu tư được thực hiện, Livermore nâng cao “cảnh giác” và tiếp tục “thẩm định” bằng cách quan sát hàng ngày, không chỉ cổ phiếu ông đã mua mà còn là các cổ phiếu chị em để tìm manh mối cho những gì đã, đang và sắp xảy ra.

Đối với Livermore, luôn có những manh mối, bằng chứng, sự thật về thị trường mà chúng ta có thể nhìn thấy nếu chúng ta biết cách nhận diện và diễn giải chúng cũng giống như cách một điều tra viên pháp y kiểm tra các chi tiết và những mạnh mối tại hiện trường luôn trở nên hiển nhiên đối với anh ta. Tất cả những gì một người cần làm là quan sát những gì thị trường đang nói với anh ta và diễn giải nó. Câu trả lời luôn năm san trên thị trưởng. Thách thức ở đây là bạn phải nhận ra và diễn giải chúng một cách chính xác. Ong nói với các con trai của mình: “Các con sẽ giống như là một thám tử tài ba làm việc trong một vụ án ■■■ không bao giờ kết thúc. Các con sẽ không bao giờ biết hết mọi thứ nên phải liên tục quan sát và giải mã!”.

Việc sử dụng phương pháp Giao dịch cổ phiếu chị em, là một trong những bí mật tuyệt vời về kỹ thuật giao dịch của Livermore và vẫn còn giá trị cho đến ngày nay.

Kỹ thuật này là một yếu tố cơ bản nền tảng của cả phương pháp Giao dịch từ trên xuống cũng như những phương pháp giao dịch sẽ được trình bày trong quyển sách này.

“NHỮNG NHÀ GIAO DỊCH THÀNH CÔNG LUÔN THEO DÕI ĐƯỜNG ÍT KHÁNH CỰ – ĐI THEO XU HƯỚNG - HÃY NHỚ XU HƯỚNG LÀ NGƯỜI BẠN TỐT".

  • Livermore

Lưu ý: Hai biểu đồ sau là một minh họa cho lý thuyết của Livermore – các nhóm cổ phiếu ô tô đồng loạt biến động. Biểu đồ biến động giá của hai cổ phiếu chị em: General Motors và Ford về cơ bản có cùng một hình dạng . Lưu ý: Hai biểu đồ ở trên phản ánh một phân sự tương quan HINH CỦA nhóm cổ phiếu của ngành Dàu khí. Khi giả dầu giảm mạnh vào cuối mùa xuân năm 1998, cổ phiếu Transocean và Triton Energy – cả hai công ty khai thác dầu Phi khác thì bị ảnh hưởng nặng nề vì biên lợi nhuận giảm sút và biểu đồ giá phản ảnh thông tin chung của ngành theo cùng một cách.

$ RPP (REVERSAL PIVOTAL POINT) – Điểm đảo chiều - Lý thuyết về điểm Pivotal cho phép Livermore có cơ hội mua vào đúng “thời điểm". Điểm Pivotal được Livermore định nghĩa là: Thời điểm mà tại đó tâm lý thị trường trở nên hoàn hảo và có lợi nhất để thực hiện giao dịch. Điểm Pivotal đánh dấu sự thay đổi của xu hướng. Một nhà giao dịch đích thực sẽ không bao giờ muốn mua với giá thấp nhất hay bán ở mức cao nhất. Anh ấy muốn mua đúng lúc và bán đúng lúc.

Điều này đòi hỏi nhà giao dịch phải có sự kiên nhẫn và chờ đợi các điểm Pivotal hoàn hảo để thực hiện các giao dịch của mình. Nếu các điều kiện thị trường không phù hợp và chưa đến điểm Pivotal của cổ phiếu anh ta đang theo dõi, anh ta sẽ bỏ qua cổ phiếu đó, vì anh ta biết rằng thời điểm thích hợp sớm hay muộn sẽ xuất hiện trên một cổ phiếu khác. Kiên nhẫn, kiên nhẫn và kiên nhẫn, đó là chìa khóa thành công của một nhà giao dịch.

Livermore luôn coi THỜI GIAN là một yếu tố giao dịch thiết yếu. Ông thường nói: “Tiền không được tạo ra bằng việc suy nghĩ. Tiền được tạo ra bằng việc ngồi xuống và chờ đợi".

Điều này thường bị nhiều người hiểu nhầm là Livermore sẽ mua một cổ phiếu, sau đó ngồi đợi cổ phiếu biển động.
Ý của Livermore không phải như vậy, ý của ông là hãy giữ tiền mặt và chờ đợi, chờ cho đến khi có phiếu bạn quan tâm rơi vào đúng trạng thái thích hợp, đúng thời cơ. Phần lớn thành công của ông đến từ khả năng kiên nhẫn chờ đợi cho đến khi “cơ hội hoàn hảo xuất hiện”. Khi những điều kiện cần thiết kết hợp với nhau, tỷ lệ cược sẽ nghiêng về phía ông, và chi khi đó, ông mới hành động

Giao dịch dựa trên phương pháp điểm Pivotal đảm bảo cho ông có cơ hội tốt nhất để đặt mình vào tình trạng: “Ngay khi ông mua vào. Cổ phiếu tăng giá”.

Và một khi đã chắc chắn về lối chơi của mình, ông không sợ hãi mà tự tin giao dịch. Chính điều này đã giúp ông không bao giờ bị gọi là “Tay cờ bạc đỏ đen".

Livermore luôn nói: “Khi một nhà đầu cơ có thể xác định điểm Pivotal của cổ phiếu và diễn giải hành động của cổ phiếu tại điểm Pivotal đó, anh ta có thể giao dịch với sự đảm bảo tích cực là sẽ đúng ngay từ khi bắt đầu”.

“Nhưng hãy lưu ý khi sử dụng điểm Pivotal để dự đoán các chuyển động, nếu cổ phiếu không hoạt động như dự đoán – sau khi vượt qua điểm Pivotal — đó sẽ là một tín hiệu nguy hiểm quan trọng cần phải được chú ý và hành động ngay lập tức. Kinh nghiệm của tôi cho thấy bất kỳ khi nào tôi mất kiên nhẫn, không chờ đợi các điểm Pivotal mà loay hoay tìm kiếm một cơ hội đạt được lợi nhuận dễ dàng. Tôi đều mất tiền”.

“Tôi đã nghiên cứu phương pháp điểm Pivotal và áp dụng vào các giao dịch của bản thân mình, tôi nhận ra chúng đem lại sức hấp dẫn tuyệt đối. Bạn cũng sẽ nhận ra điều tương tự. Đó sẽ là niềm vui, hài lòng khi thực hiện các giao dịch thành công dựa trên những đánh giá của riêng.
bạn. Lợi nhuận tạo ra theo cách này đem lại sự hài long. tuyệt đối, chúng hơn bất kỳ khoản lợi nhuận nào bạn thấy. mắn có được từ lời khuyên hoặc sự mách nước từ ngu khác. Nếu bạn tự khám phá, nghiên cứu, học hỏi và thực hiện các giao dịch theo cách của mình, rèn luyện tính kiên nhân, quan sát các tín hiệu nguy hiểm, dần dần bạn sẽ phát triển được một cách suy nghĩ đúng đán

“Lý thuyết điểm Pivotal có thể áp dụng cho giao dịch. hàng hóa cũng giống như giao dịch cổ phiếu. Tôi chưa bao giờ coi phương pháp giao dịch này là một phương pháp hoàn hảo để chọn ra người chiến thắng, nhưng nó là một phần “thiết yếu” trong chiến lược giao dịch của tôi".

“Tôi tin sẽ có nhiều thứ khác có thể hoàn thiện việc sử dụng lý thuyết điểm Pivotal trong tương lai. Tôi chắc chân rằng bạn sẽ phát triển được các phương pháp giao dịch tốt hơn dựa trên nền tảng của lý thuyết này. Tôi tin rằng mình sẽ không ghen tị mà ngược lại cảm thấy tự hào với thành công của bạn”.

“Bạn có thể dự đoán trước về hành động của thị trường hoặc cổ phiếu, nhưng hãy nhớ bạn không hành động cho đến khi thị trường xác nhận rằng bạn đúng, phải nhớ KHÔNG ĐOÁN MÔ VÀ ĐÁNH BẠC VỚI THỊ TRƯỜNG”.