Chuyên gia khuyên: Không nên cho người thân quen vay vàng, để tránh cảnh 'tiền mất tình tan'

Nhà đầu tư nên hạn chế tối đa việc vay và cho vay vàng với người thân quen, do giá kim loại quý có thể biến động ngoài dự báo cả bên vay lẫn cho vay dẫn đến các tình huống éo le, theo ông Nguyễn An Huy – chuyên gia hoạch định tài chính cá nhân của FIDT.

Khi giá vàng liên tục phá đỉnh, chuyên gia tài chính của FIDT nêu ra ba tiêu chí để nhà đầu tư xác định nên hay không việc mua vàng trong thời điểm này, đồng thời, tránh những rủi ro trong quá trình tích trữ kim loại quý.

Đầu tiên, theo ông Huy, nhà đầu tư nên hạn chế tối đa việc vay và cho vay vàng đối với những người thân quen, do giá kim loại quý có thể biến động mạnh, nằm ngoài dự đoán của bên vay và cho vay. Việc vay mượn bằng vàng có thể dẫn tới các tình huống éo le như: bên cho vay đòi lại số vàng đã cho vay tại thời điểm vàng đang neo cao, bên vay vàng không thể chi trả vì nằm ngoài kế hoạch.

"Vay vàng giữa những người thân cũng thường mập mờ về việc sau này bên vay sẽ trả lại giá trị tiền mặt cộng lãi suất hay là trả lại lượng vàng đã vay. Điều này sẽ phát sinh khả năng hai bên bất đồng quan điểm, dẫn tới những tranh chấp không đáng có", ông Huy cho biết.

Biến động giá vàng trong một tháng nay.

Ngoài ra, để quyết định có nên mua vàng không trong bối cảnh hiện nay, nhà đầu tư cần đặt ra câu hỏi liệu danh mục tài sản của mình đã có lớp tài sản trú ẩn chưa.

Trong trường hợp nếu chưa và danh mục tài sản đủ lớn, nhà đầu tư có thể đa dạng hóa vào vàng vì tài sản này sẽ phát huy hiệu quả trong bối cảnh địa chính trị tăng cao, khủng hoảng kinh tế hoặc các chu kỳ lạm phát kéo dài.

Ngược lại, nếu đang có tỷ trọng vàng quá cao trong danh mục tài sản, nhất là vàng miếng SJC, nhà đầu tư nên giảm lượng vàng về mức 5-10% tổng danh mục. Với đặc tính biến động thất thường, vàng không phải là tài sản phù hợp cho các mục tiêu tài chính trong ngắn hạn. Do đó, với những người sắp cần dùng tiền vào những mục tiêu trong 6 tháng tới một năm cũng có thể xem xét chuyển đổi vàng thành tiền gửi kỳ hạn để đảm bảo sự ổn định của vốn gốc khi cần sử dụng tới.

Ông Huy cũng khuyên trong thời điểm như hiện nay, nhà đầu tư nên cân nhắc mua vàng nhẫn 9999 của các thương hiệu nổi tiếng, do giá vàng SJC đang được giao dịch với giá cao hơn vàng nhẫn 9999 đến 12-14 triệu/lượng.

Sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng miếng ở mức 86-89 triệu đồng mỗi lượng, thấp hơn 1,5 triệu đồng ở chiều mua vào và 1 triệu bán ra so với chiều qua. Các doanh nghiệp khác như DOJI, Bảo Tín Minh Châu, giá bán ra đối với kim loại quý này cũng được điều chỉnh lần lượt ở mức 88 triệu đồng và 88,5 triệu đồng/lượng.

So với vàng miếng, giá nhẫn trơn ổn định hơn. Mỗi lượng vàng nhẫn 24K tại SJC giảm nhẹ so với chiều qua, bán ra ở mức 76,3 triệu đồng.

Thảo Vân

Link gốc

https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/chuyen-gia-khuyen-khong-nen-cho-nguoi-than-quen-vay-vang-e-tranh-canh-tien-mat-tinh-tan-a422876.html