Cơ hội cho doanh nghiệp lương thực, thực phẩm tìm khách hàng

Ngày 15/5, Triển lãm quốc tế ngành lương thực, thực phẩm Tp. Hồ Chí Minh 2024 (HCMC Foodex 2024) đã khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn – SECC, Tp. Hồ Chí Minh.

Các đại biểu thực hiện nghi lễ khai mạc HCMC Foodex 2024. Ảnh: Xuân Anh - TTXVN

Sự kiện do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh (ITPC) phối hợp các hiệp hội ngành hàng tổ chức.
Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh cho biết: Ngành lương thực, thực phẩm là một trong bốn ngành công nghiệp trọng điểm ưu tiên phát triển của Tp. Hồ Chí Minh, đóng góp 14 - 15% giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp Thành phố. Để ngành chế biến lương thực thực phẩm tiếp tục phát triển và giữ vững vai trò là một ngành sản xuất chủ lực, UBND Tp. Hồ Chí Minh đã ban hành Chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và sản phẩm ngành chế biến lương thực, thực phẩm Tp. Hồ Chí Minh giai đoạn 2020 - 2030.
Theo đó, Tp. Hồ Chí Minh hỗ trợ phát triển nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực và nhóm sản phẩm công nghiệp tiềm năng, tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, phát triển thị trường, hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia khảo sát thị trường, các hội chợ, triển lãm trong và ngoài nước. HCMC Foodex được định hình là chương trình triển lãm, hội nghị quốc tế chuyên ngành lương thực thực phẩm có quy mô lớn góp phần hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất lương thực thực phẩm giới thiệu sản phẩm mang thương hiệu Việt, đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm tốt ra thị trường thế giới. Đồng thời, chuỗi sự kiện hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thông tin và xây dựng chiến lược đổi mới máy móc, công nghệ tiên tiến vào quá trình sản xuất, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh, chất lượng sản phẩm.
Ông Đào Minh Chánh, Phó Giám đốc ITPC thông tin: Ngành lương thực, thực phẩm của Việt Nam đang xuất hiện nhiều cơ hội mới. Năng lực sản xuất của doanh nghiệp lương thực, thực phẩm không chỉ bảo đảm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trong nước mà còn xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới. Với lợi thế phát triển nông nghiệp, các sản phẩm nông sản và thực phẩm chế biến của Việt Nam hiện đã có mặt tại trên 190 quốc gia và vùng lãnh thổ. Rất nhiều ngành trong lĩnh vực này đã đóng góp hơn 1 tỷ USD vào kim ngạch xuất khẩu hằng năm như rau quả, gạo, hạt điều, cà phê, tôm… Có thể khẳng định, với nguồn nguyên liệu phong phú, ngành lương thực và thực phẩm vẫn còn nhiều cơ hội và tiềm năng phát triển.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, phát biểu tại lễ khai mạc . Ảnh: Xuân Anh - TTXVN

Tuy nhiều cơ hội, song ngành lương thực thực phẩm cũng phải đối diện với những thách thức trong thời gian sắp tới. Tham gia các hiệp định thương mại tự do (FTA) giúp thu hút vốn đầu tư nhưng cũng tạo ra áp lực cạnh tranh từ các doanh nghiệp nước ngoài. Yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng, môi trường ngày càng cao cũng như áp lực từ chủ nghĩa bảo hộ thương mại đòi hỏi doanh nghiệp phải đầu tư nhiều hơn cho đổi mới công nghệ, nghiên cứu phát triển sản phẩm có giá trị gia tăng cao.

Theo Ban tổ chức, Triển lãm Quốc tế ngành Lương thực thực phẩm Tp. Hồ Chí Minh 2024 với chủ đề “Kết nối giá trị cùng phát triển” thu hút sự tham gia của gần 400 doanh nghiệp trong nước và quốc tế.Với khoảng 500 gian hàng được trưng bày, HCMC Foodex 2024 góp phần giới thiệu tổng thể sự phát triển năng động của ngành công nghiệp chế biến lương thực thực phẩm Tp. Hồ Chí Minh; quảng bá các sản phẩm có chất lượng và doanh nghiệp có thương hiệu uy tín trong ngành lương thực thực phẩm; thúc đẩy các cơ hội hợp tác kinh doanh và thu hút nguồn lực đầu tư hiệu quả.

Doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm tới khách tham quan tại HCMC Foodex 2024. Ảnh: Xuân Anh - TTXVN

Xuyên suốt triển lãm, các doanh nghiệp sẽ trưng bày và giới thiệu sản phẩm lương thực thực phẩm dạng thô/sơ chế (nông sản, thủy hải sản, gia vị…); sản phẩm lương thực thực phẩm được chế biến sâu; nhóm sản phẩm đồ uống; nhóm nguyên phụ liệu dùng trong công nghiệp chế biến thực phẩm; nhóm máy móc thiết bị sản xuất, đóng gói, bảo quản; nhóm sản phẩm tự nhiên – xanh – bền vững và các nhóm ngành liên quan.

Trong khuôn khổ Triển lãm, Ban tổ chức cũng thực hiện các hoạt động kết nối giao thương B2B giữa doanh nghiệp sản xuất với các đơn vị phân phối, siêu thị hiện đại; doanh nghiệp sản xuất với các kênh thương mại điện tử; doanh nghiệp sản xuất với các nhà mua hàng (buyers) quốc tế. Bên cạnh đó, các hội thảo chuyên đề được tổ chức song song nhằm hỗ trợ doanh nghiệp cập nhật thông tin mới nhất về xu hướng trong sản xuất, tiêu dùng và định hướng thị trường xuất khẩu.
Triển lãm quốc tế ngành lương thực thực phẩm Tp. Hồ Chí Minh 2024 sẽ kéo dài đến hết ngày 18/5, mở cửa tự do cho khách tham quan và người dân đến mua sắm, trải nghiệm./.

Xuân Anh-Link gốc

https://bnews.vn/co-hoi-cho-doanh-nghiep-luong-thuc-thuc-pham-tim-khach-hang/333175.html