Cơ hội đầu tư từ các cổ phiếu chuyển sàn

, , , ,

Diễn biến giá trong ngắn hạn sau khi doanh nghiệp chuyển sàn là cực kỳ tích cực. Trung bình giá cổ phiếu tăng đến 10,8% chỉ ngay sau 1 tuần chuyển sàn. Đặc biệt với những cổ phiếu có tính thanh khoản thấp do trước đó giao dịch ở sàn UpCOM và không nhận được sự chú ý nhiều của nhà đầu tư thì sau khi lên sàn nhiều trường hợp đã xuất hiện sự tăng giá đột biến. Điển hình như trường hợp của BCM chuyển sàn từ UpCOM sang HOSE vào ngày 24/08/2020, cổ phiếu đã có 6 phiên tăng trần liên tiếp từ mức giá 29.500 lên mức giá 46.000 đồng, tương đương với mức tăng giá 56,14% chỉ sau hơn 1 tuần giao dịch.

Lần gần đây nhất chúng ta cũng chứng kiến những trường hợp tương tự như VCA (chuyển sàn từ UpCOM sang HOSE) tăng kịch trần 3 phiên liên tiếp sau chuyển sàn. Hoặc một cái tên nổi bật khác như BAB sau khi chuyển từ UPCOM lên niêm yết trên HNX thì giá đã tăng một mạch từ 20.600 lên mức 28.400 chỉ sau 1 tuần giao dịch.

Ngược lại, những cổ phiếu có thanh khoản lớn trước thời điểm chuyển sàn như MIG, LPB, VIB, GVR thì diễn biến giá ở thời điểm ngay sau chuyển sàn chưa thực sự tích cực. Cụ thể, GVR giảm tới 31,9% sau khi chuyển sàn được 1 tuần (thời điểm này trùng với thời điểm dịch Covid bùng phát lần đầu trên toàn thế giới). LPB và MIG giảm lần lượt 5,9% và 4,9%, trong khi VIB chỉ tăng nhẹ 0,3% trong thời gian 1 tuần sau khi chuyển sàn.

Lý giải cho hiện tượng giá cổ phiếu thường có diễn biến tích cực sau khi chuyển sàn, đặc biệt là những mã có thanh khoản thấp như sau: việc các cổ phiếu có kế hoạch chuyển sàn thường tăng giá mạnh, do nhà đầu tư luôn kỳ vọng việc chuyển từ những sàn như UpCOM, HNX sang HOSE sẽ giúp doanh nghiệp thu hút được sự chú ý nhiều hơn, từ đó dòng tiền đổ vào có thể gia tăng, cũng như buộc doanh nghiệp phải hoạt động hiệu quả hơn dưới áp lực từ các điều kiện và nghĩa vụ niêm yết khắt khe.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (CSI) tiền thân là CTCP Chứng Khoán Phượng Hoàng (PXS) được thành lập vào năm 2008 với vốn điều lệ 35 tỷ đồng. Sau gần 10 năm hoạt động, trải qua nhiều biến động, CTCP Chứng khoán Phượng Hoàng đã chính thức đổi tên thành CTCP Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam gọi tắt là CSI. Hiện tại cổ phiếu đang được giao dịch trên sàn UpCOM với mức giá 47.000 đồng/cổ phiếu (giá đóng cửa ngày 13/12). Kết quả kinh doanh trong năm gần nhất doanh thu và lợi nhuận lần lượt đạt 30,8 tỷ và 13,5 tỷ, tăng trưởng 54.78% so với cùng kỳ.

Trong cuộc họp cổ đông bất thường mới nhất, CSI đã chính thức công bố việc chuyển từ giao dịch trên UpCOM như hiện nay sang niêm yết tại sở giao dịch TP HCM (HOSE) vào đầu năm 2022. Hiện nay công ty cũng đã chuẩn bị xong các hồ sơ cần thiết và chờ đợi việc chấp thuận từ phía HOSE. Việc chuyển sàn có ý nghĩa quan trọng với CSI do nó sẽ giúp gia tăng nhận diện thương hiệu và uy tín của CSI trên thị trường chứng khoán và với cả các khách hàng.

4 Likes

cổ chứng thanh khoản cao, cứ ôm trc chờ tin chuyển sàn

2 Likes

CSI dạo gần đây thấy nổ vol, hóa ra là tin chuyển sàn

2 Likes

Chứng nhỏ mà có game là chạy ngon rồi. Kì vọng CSI biến thành Loius số 2.

2 Likes

Hhv

TCI ngon nhé. :slight_smile: