Thị trường hiện tại đang tiến gần tới mốc tâm lý cứng 1300 điểm mà năm 2024 chưa chinh phục được. Định giá PE và PB của thị trường hiện tại vẫn còn rẻ so với trung bình 5 năm, cụ thể:
• P/E thị trường hiện tại 12.85 lần, thấp hơn trung bình 5 năm 14.5 lần.
• P/B thị trường hiện tại 1.67 lần, thấp hơn trung bình 5 năm 2.04 lần.
Cơ hội đầu tư trong tuần này là gì?
(1) Bức tranh kinh tế Mỹ suy yếu mạnh hơn dự báo, dòng tiền có sự dịch chuyển mạnh mẽ. Số liệu PMI mới công bố cho thấy nền kinh tế Mỹ đang suy giảm rõ rệt, điều này khiến DXY mất mốc 107 duy trì trước đó, cùng với đó là sự sụt giảm mạnh mẽ của CK Mỹ, thúc đẩy dòng tiền dịch chuyển sang TTCK VN.
(2) Động lực thị trường tiếp tục mạnh mẽ, với dòng tiền luân chuyển vào các ngành và doanh nghiệp có câu chuyện tăng trưởng. Tâm lý thị trường tích cực đã thúc đẩy dòng tiền phân bổ đều giữa các nhóm ngành. Đặc biệt là cuối tuần qua có tin tức hỗ trợ nhóm ngành thép về việc chống bán phá giá với thép của TQ và Ấn Độ. Đồng thời, HPG cũng ra thông tin về việc tăng giá bán => kỳ vọng đây là nhóm ngành giữ đà tăng tốt cho thị trường trong những phiên đầu tuần.
(3) Khối ngoại giảm áp lực bán ròng. Khối lượng bán ròng trong tuần qua đã giảm thấp nhất 3 tuần. Áp lực bán đỉnh điểm đã trôi qua. Thị trường đang khá cân bằng trong các phiên Khối ngoại bán ròng nhẹ.
(4) Chỉ số DXY đánh mất vùng đỉnh 107, kỳ vọng áp lực tỷ giá hạ nhiệt ngắn hạn. Điều này giúp áp lực tỷ giá hạ nhiệt trên toàn cầu, bao gồm Việt Nam. Thêm vào đó, việc NHNN đẩy mạnh bơm tiền được kỳ vọng áp lực tỷ giá trong nước sẽ giảm trong ngắn hạn, không còn các diễn biến tiêu cực.
(5) Dòng tiền tiếp tục tăng cao khi các rủi ro lớn được cởi bỏ, cùng với tín hiệu dự phóng kinh tế rất “bullish” từ phía Chính phủ. Sự quyết tâm của Chính phủ trong thúc đẩy kinh tế bằng Kích thích tăng trưởng tín dụng 16% (Ngân hàng), Đầu tư công kỷ lục 870,000 tỷ đồng (Đầu tư công, Xây dựng). Cùng với đó, các ngành Bất động sản, Thép và Chứng khoán cũng được hưởng lợi trực tiếp từ các chính sách hỗ trợ từ Chính phủ.