Cổ phiếu dầu khí PVS, PVD, PVB đua nhau nổi sóng nhờ dự án Lô B - Ô Môn

, , , ,

Nhiều cổ phiếu được kỳ vọng có thể được hưởng lợi nhờ tham gia vào các công đoạn khác nhau của chuỗi dự án Lô B - Ô Môn như PVS , PVD , GAS ...

Nhiều kỳ vọng FID cho chuỗi dự án Lô B – Ô Môn sẽ được phê duyệt vào cuối quý II/2024. Đồ hoạ: Đức Mạnh

Thu hút sự chú ý của thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch hôm qua (2.4) là sự bùng nổ của nhóm cổ phiếu dầu khí. PVS dẫn đầu "họ P" với mức tăng 7,37% lên 43.700 đồng/cổ phiếu, xác lập đỉnh lịch sử từ khi bắt đầu niêm yết. Khối lượng giao dịch trong 2 phiên gần đây cũng tăng gấp đôi trung bình 10 ngày qua.

Trong sắc xanh này còn có PVD tăng 6,24%; PVB tăng 5,62%; PVC tăng 4%...

Cú huých tới nhóm cổ phiếu dầu khí trong thời gian qua phần nào đến từ siêu dự án Lô B - Ô Môn có thêm bước tiến mới. Theo đó, ngày 28.3, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cùng các đối tác đã ký kết một số thỏa thuận thương mại cho chuỗi dự án khí điện Lô B - Ô Môn, góp phần đảm bảo tiến độ chung cho toàn chuỗi dự án và tiến tới Quyết định Đầu tư cuối cùng (FID). Bên cạnh các hợp đồng cơ bản như Hợp đồng Mua bán khí (GSPA), Hợp đồng Vận chuyển khí (GTA), Hợp đồng đấu nối, vận hành và dịch vụ (TOSA), dự án cũng đã có Hợp đồng bán khí Lô B (GSA) giữa bên bán là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) với bên mua là Tổng Công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2, chủ đầu tư dự án Nhà máy điện Ô Môn I).

Theo đánh giá từ bà Phạm Thị Thanh Huyền - chuyên viên phân tích Công ty Chứng khoán MB, các vấn đề còn lại cần giải quyết để có FID tính đến thời điểm hiện tại bao gồm: Hợp đồng bán khí GSA cho các Nhà máy điện Ô Môn II, III và IV; Hợp đồng mua bán điện PPA cho cả 4 nhà máy điện thuộc Trung tâm Điện lực Ô Môn.

Hiện tại, chỉ có GSA cho Nhà máy điện Ô Môn I đã được ký kết do nhà máy điện này đã được xây xong. Kỳ vọng các gói thầu hạn chế đã trao sẽ tiếp tục được gia hạn triển khai sau khi hết thời gian 6 tháng, đồng thời kỳ vọng FID cho chuỗi dự án Lô B - Ô Môn sẽ được phê duyệt vào cuối quý II/2024.

Còn chuyên gia từ Công ty Chứng khoán SSI dự báo FID cho dự án Lô B - Ô Môn có thể đạt được trong nửa cuối năm 2024. Tuy nhiên, sẽ cần giải quyết một số trở ngại chính đối với tất cả các nhà đầu tư khác để có được FID gồm: Hợp đồng PPA cho 4 nhà máy điện (Nhà máy Ô Môn 1, 2, 3, 4) và GSA cho nhà máy Ô Môn 2, 3, 4.

SSI nhận thấy đối tượng hưởng lợi chính từ dự án Block B bao gồm: PVS (EPC), PVD (khoan), GAS (vận chuyển và phân phối khí), PVB (bọc ống). Về chi tiết, SSI có quan điểm trung lập với cổ phiếu PVS vì giá thị trường hiện tại đã phản ánh phần lớn triển vọng từ backlog của dự án Lô B. Tương tự với GAS do chỉ được hưởng lợi từ Block B sau khi khai thác dòng khí đầu tiên vào khoảng năm 2026. Quan điểm khả quan cho cổ phiếu PVD với mức tăng trưởng lợi nhuận mạnh trong 2 năm tới (dù có hoặc không có Block B tạo ra doanh thu vào thời điểm đó) và triển vọng ngành khoan tăng mạnh.

"Một số doanh nghiệp niêm yết có thể được hưởng lợi nhờ tham gia vào các công đoạn khác nhau của chuỗi dự án Lô B - Ô Môn, có thể kể đến: PVS (tham gia các gói thầu EPCI#1 và EPCI#2 ở khâu thượng nguồn; tham gia gói thầu EPC đường ống bờ), PVD (của dự án từ năm 2025 và khoan các giếng khai thác bổ sung vào giai đoạn sau có thể tham gia vào giai đoạn đầu của dự án), GAS (quản lý đường ống vận chuyển khí Lô B)" - bà Phạm Thị Thanh Huyền cho biết.

ANH KIỆT

https://laodong.vn/kinh-doanh/co-phieu-dau-khi-pvs-pvd-pvb-dua-nhau-noi-song-nho-du-an-lo-b-o-mon-1322464.ldo