Cổ phiếu VND (VNDirect): Định giá thấp. Động lực mới từ các chính sách tháo gỡ khó khăn cho năng lượng tái tạo

Trong con sóng Cổ phiếu ngành chứng khoán tăng mạnh từ đầu tháng 4.2023 đến nay, thị giá cổ phiếu VND của CTCP chứng khoán VNDirect gần như nằm ngoài xu hướng khi chỉ giao dịch quanh biên độ hẹp vùng 15-16.000đ/cp.

Nguyên nhân theo O2F chủ yếu đến từ việc VND sở hữu danh mục đầu tư trái phiếu lớn mà lại không thuyết minh chi tiết về các trái chủ phát hành khiến nhà đầu tư trên thị trường có những e ngại về rủi ro danh mục trái phiếu này trong bối cảnh thị trường trái phiếu DN khó khăn kéo dài, nhiều chủ đầu tư chậm thanh toán lãi và gốc vay từ cuối năm ngoái đến nay. Đặc biệt trong các đơn vị chậm thanh toán lãi và gốc trái phiếu có Trung Nam Group- một trong những đối tác lớn trong mảng dịch vụ trái phiếu của VND từ năm 2021.

Trong bối cảnh đó, việc một loạt những nỗ lực tìm giải pháp cơ chế mới tháo gỡ khó khăn cho mảng năng lượng tái tạo thời gian qua được kỳ vọng sẽ giúp Trung Nam Group bớt khó, từ đó giúp giảm tâm lý e ngại về khó khăn liên đới với mảng trái phiếu của VND và mang lại thêm động lực mới cho thị giá cổ phiếu trong bối cảnh nhóm ngành chứng khoán cũng đang có nhiều kỳ vọng từ xu hướng giảm lãi suất trên thị trường.

Việc đứng ngoai xu hướng tăng của các cổ phiếu cùng ngành thời gian vừa qua giúp định giá của VND hiện cũng đang hấp dẫn hơn với PB trên giá trị sổ sách đến cuối quý 1/2023 thấp hơn 11,6% so với PB trung bình của nhóm CTCK so sánh trong cùng top 10 thị phần môi giới và thấp hơn 24% so sánh với PB trung bình 5 năm của chính VND.

Chi tiết bài phân tích, mời anh chị tham khảo tại: Cổ phiếu VND (VNDirect): Định giá thấp. Động lực mới từ các chính sách gỡ khó cho năng lượng tái tạo - YouTube

2 Likes

Xuuuccccc

VND kinh doanh bài bản và sáng tạo. Bà Hương chủ tịch quay lại làm TGD để điều hành trực tiếp nhằm tái cấu trúc công ty. Như vậy có yếu tố đổi mới mang tính tích cực vì bà Hương trước đây lúc còn làm TGD điều hành trực tiếp thì VND thường đứng đầu dòng chứng, qua mặt cả đàn anh SSI lúc đó.

Trái phiếu Trung Nam trước đây bị coi là rủi ro nhưng nay chính phủ đã cho các trái phiếu được đáo hạn, không phải thanh lý ngay. Với tình hình lãi suất đang giảm thì có thể sẽ đảo nợ với lãi suât thấp hơn và rủi ro giảm đi đáng kể.

Nước ngoài đang bán VND để tái cơ cấu danh mục và tạm thời rút tiền usd. Họ bán toàn blue chip tăng trưởng vì dễ bán nhanh, chứ không phải những cổ họ bán vì họ thấy không tốt. Sau đợt bán này để đối phó với giá usd tăng thì họ phải buộc ngưng bán để cân bằng danh mục, lúc đó VND lại lead dòng chứng. Vì vậy canh mua giai đoạn NN đang bán như giai đoạn này thì được giá tốt và có lãi vì biến động kiểu gì thì dòng chứng cũng phải tăng khi lãi suất giảm.

3 Likes

Sóng chính sách xoay trục quanh QHĐ8

Các em liên quan sẽ sóng sánh đẹp m giờ chỉ mới khởi động

Sóng QHĐ8 cũng giống sóng ĐTC, các em khởi động đến lúc sẽ up đẹp

1 Likes

VND nhắm đi lên được cỡ nhiêu thế bác

1 Likes

Gần đây giao dịch mạnh, chuẩn bị ăn lồi mồm ra đó

Nếu đầu tư trung hạn khoảng nửa năm thì những lúc tây xả như thế này mua VND là được giá tốt.

1 Likes

Vụ này bác a lô hỏi c.H dùm…hihi

Mình đang ủng hộ con sóng chính sách QHĐ8

1 Likes